1000 chiến binh IS đầu hàng, SAA chặn đứng đoàn xe Mỹ

Thứ sáu, 22/09/2017, 13:12 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
1000 chiến binh IS đầu hàng, SAA chặn đứng đoàn xe Mỹ

() - Khoảng 1000 chiến binh IS cùng người thân đã được chuyển từ Hama đến Deir Ezzor theo thỏa thuận ký kết với SAA vào tối 21/9.

  Ngày 22/9, các chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đạt được một thỏa thuận với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) để sơ tán tất cả các chiến binh của họ khỏi khu vực cuối cùng của IS trên lãnh thổ tỉnh Hama.

  Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên Al-Masdar News, các chiến binh khủng bố đã bắt đầu rời khỏi làng mạc và thị trấn của Soha, Abu Hubailat, Akash, Al-Barghouthyah và Umm Mil. Tất cả các địa điểm này đều nằm dọc theo đường cao tốc M-45 ở vùng nông thôn phía đông nam Hama .

  Nguồn tin quân sự nói thêm rằng, khoảng 1000 chiến binh IS cùng người thân đã được chuyển từ tỉnh Hama đến Deir Ezzor theo thỏa thuận ký kết với SAA vào tối 21/9.

  Cuộc di tản dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tuần này, Ibrahim Joudeh nói thêm. Các làng mạc do IS kiểm soát ở miền trung Homs cũng dự kiến ​​sẽ được bàn giao trong thời gian ngắn.

  1000 chien binh IS dau hang, SAA chan dung doan xe My
  Các chiến binh IS tại đông Hama

  Giải phóng hoàn toàn miền trung Syria

  Quyết định đầu hàng của IS được đưa ra sau khi quân đội Syria phối hợp với không quân Nga, tăng cường tấn công vào các vị trí của IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs - Hama.

  Chỉ trong một thời gian ngắn, quân đội Syria đã chiếm được làng Al-Shaitat, đồi Ayid và Mzen al-Baqar, làng Musaydah phía đông thị trấn Jubb al-Jarrah trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs.

  Trong cuộc tấn công ngày 20/9, quân đội Syria tiêu diệt một số chiến binh khủng bố, phá hủy một vài xe cơ giới của IS.

  Lực lượng không quân Nga đã nỗ lực yểm trợ quân đội Syria giải phóng hoàn toàn vùng bán sa mạc phía đông tỉnh Hama và Homs để triển khai lực lượng trên hướng chính bắc Hama và Deir Ezzor.

  Hiện tại, IS đang chiếm đóng khoảng 50 ngôi làng khắp miền trung Syria, khoảng 10 ngôi làng nằm rải rác xung quanh tuyến đường cao tốc M-45 phía đông nam Hama.

  Tuy nhiên, trước sức tấn công mãnh liệt của Nga - Syria, lực lượng khủng bố đã phải xuống nước, chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán trước khi bị tiêu diệt.

  Như vậy với thỏa thuận vừa đạt được với chính phủ Syria, lực lượng khủng bố sẽ rút toàn bộ quân khỏi khu vực phía đông tỉnh Homs - Hama. Quân đội Syria sẽ tạo điều kiện để các chiến binh IS cùng gia đình di chuyển an toàn về Deir Ezzor.

  Giải quyết được cứ điểm của IS tại miền trung Syria, lực lượng chính phủ đã có thể dồn binh lực cho trận chiến cuối cùng tại Deir Ezzor. Khi đó, quân đội Syria có thể triển khai tấn công trên nhiều mặt trận, vừa tập trung giải phóng hoàn toàn thành phố Deir Ezzor, vừa tập trung vào cuộc đua với Mỹ và người Kurd tại bờ đông sông Euphrates.

  SAA chặn đứng đoàn xe của Mỹ

  Trong một diễn biến liên quan, Al-Masdar News ngày 22/9 đã công bố đoạn video ghi lại cảnh quân đội Ảrập Syria chặn đứng một đoàn xe thiết giáp của Hoa Kỳ ở trung tâm thành phố Qamishli, sau đó buộc đoàn xe thiết giáp của Mỹ quay trở lại vùng ngoại ô thuộc quyền kiểm soát của người Kurd.

  Đoạn video này được ghi lại bởi một người lính Syria vào hôm 20/9. Theo mô tả của người lính Syria, quân đội Hoa Kỳ đã cố vượt qua trạm kiểm soát của SAA nhưng không thành công.

  Sự kiện hiếm hoi trên được miêu tả như là một vụ tai nạn, bởi trên thực tế đã không có cuộc đối đầu quân sự hay vụ đụng độ nào xảy ra vào thời điểm này.

  Cùng thời điểm trên, một lô xe Humvees, máy ủi và nhiều trang thiết bị quân sự đã được Mỹ giao cho lực lượng Dân chủ Syria như một món quà từ Lầu Năm Góc. Số thiết bị quân sự này nhằm tăng tốc cho chiến dịch "Al-Jazirah Storm" chống lại IS của SDF. Nhiều ý kiến cho rằng, đoạn video mà Al-Masdar News công bố có liên quan đến sự kiện này.

  Qamishli - là một thành phố biên giới ở đông bắc Syria, nơi có hơn 200.000 người sinh sống. Thành phố này đã bị chia cắt giữa lực lượng người Kurd và SAA từ năm 2012.

  SAA chặn đứng đoàn xe của Mỹ

  Hà Giang
  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần