10 điều ít biết về Kim Jong-un

Thứ tư, 19/04/2017, 03:35 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

10 điều ít biết về Kim Jong-un - 1

Kim Jong-un, một trong những nhà lãnh đạo bí ẩn nhất trên thế giới

Kim Jong-un được cho là một trong những nhà lãnh đạo bí ẩn nhất trên thế giới. Thông tin cá nhân như tuổi tác, gia đình của ông Kim từ lâu vẫn là chủ đề bàn tán của dư luận nhưng chưa có thông tin chính thức.

Mới đây, báo US News của Mỹ đăng tải một bài viết về 10 điều ít người biết về nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trong đó có những thông tin khá bất ngờ như giáo dục và sở thích của ông Kim.

1. Có nhiều cuộc tranh luận về tuổi thực sự của Kim Jong-un. Năm 2016, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng ngày sinh của ông Kim là 8.1.1984. Còn các nguồn tin khác viết rằng ông sinh năm 1983, cũng vào ngày 8.1. Mẹ của Kim Jong-un là Ko Yong Hui và cha của ông là Kim Jong-il, cựu lãnh đạo của Triều Tiên, người nắm quyền từ năm 1994 đến khi qua đời vào năm 2011.

2. Trong số 7 người con của Kim Jong-il (bốn con gái và ba con trai), Kim Jong-un là người con thứ ba.

10 điều ít biết về Kim Jong-un - 2

Kim Jong-un được cho là sinh năm 8.1.1984 nhưng đến nay không có thông tin chính thức nào về tuổi của ông

3. Anh trai cùng cha khác mẹ lớn tuổi nhất của Kim Jong-un, ông Kim Jong Nam, ban đầu được dự định sẽ là người kế nhiệm cha. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách Malaysia, Kim Jong Nam đã bị đầu độc và bị giết vào tháng 2.2017 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

4. Kim Jong-un từng học tại trường Liebefeld-Steinhölzli Schule, một trường công lập ở Thụy Sĩ, trong 2 năm khi còn là một thiếu niên. Ông học tại ngôi trường này với tên Pak Un. Được biết ông Kim đột ngột bỏ học trở lại Bình Nhưỡng khi mới khoảng 17 tuổi.

5. Khi đi học ở Thụy Sĩ, Kim Jong-un không nhận được điểm số tốt trong các môn khoa học tự nhiên nhưng có điểm cao trong các môn như âm nhạc và kỹ thuật.

6. Ông Kim được biết rất thích ăn phô mai và là người nghiện thuốc lá, điều này được cho là đã gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và tăng cân.

10 điều ít biết về Kim Jong-un - 3

Kim Jong-un từng học tại trường Liebefeld-Steinhölzli Schule, một trường công lập ở Thụy Sĩ, trong 2 năm khi còn là một thiếu niên

7. Ông Kim cũng thích bóng rổ Mỹ. Khi còn nhỏ, ông là fan hâm mộ của cầu thủ Michael Jordan. Kim Jong-un cũng có mối quan hệ thân thiết với cầu thủ bóng rổ Mỹ đã nghỉ hưu, Dennis Rodman, người đã đến Triều Tiên để thăm ông Kim nhiều lần.

8. Ông Kim có hai văn bằng, một bằng vật lý từ trường Đại học Kim il Sung và một bằng sĩ quan quân đội của trường Đại học Quân sự Kim Nhật Thành.

9. Ông kết hôn với Ri Sol Ju năm 2009 và đến năm 2012, họ có một cô con gái tên là Ju Ae. Người ta cho rằng Kim Jong-un có nhiều hơn 1 con.

10. Cũng theo báo Mỹ, ông Kim được cho là đã tử hình hơn 300 người, trong đó có ít nhất là 140 quan chức cấp cao, kể từ khi nắm quyền vào năm 2011. Chú của Kim Jong-un, ông Jang Song Thaek được cho là cũng đã bị bắt và hành quyết vì tội phản bội vào năm 2013.

10 điều ít biết về Kim Jong-un - 4

Ông kết hôn với Ri Sol Ju năm 2009 và đến năm 2012, họ có một cô con gái tên là Ju Ae

Cậu bé nhút nhát thành lãnh đạo tối cao Triều Tiên
Cậu bé nhút nhát thành lãnh đạo tối cao Triều Tiên

Sau sự kiện Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại được chú ý hơn bao giờ hết.

Bấm xem >>

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần