10 huyền thoại quyền anh hạng nặng thế giới

Thứ ba, 13/04/2010, 18:19 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Mike "thép" Tyson chỉ đứng thứ 10 trong danh sách mà tờ Sport Illustrated (CNN, Mỹ) vừa công bố.

10 huyền thoại quyền anh hạng nặng thế giới
Muhammad Ali

Võ sĩ người Mỹ từng tự hào rằng ông là "Võ sĩ quyền anh vĩ đại", và trên thực tế, ông hoàn toàn xứng đáng với danh xưng đó. Lối đánh tốc độ, khôn ngoan, cùng những cú ra đòn trời giáng đã đưa Ali lên ngôi vị số một trong ngôi đền của các huyền thoại boxing.

10 huyền thoại quyền anh hạng nặng thế giới
Joe Louis

Được mệnh danh là "Oanh tạc cơ màu nâu" trong giai đoạn 1937-1949, Louis (phải) thuộc tuýp võ sĩ cổ điển với những cú ra tay như búa bổ và đòn knock-out siêu hạng trong lịch sử quyền Anh hạng nặng thế giới.

Sonny Liston

Thời còn trên đỉnh cao phong độ những năm 1950 và đầu 1960, Liston là một kẻ hủy diệt thực sự trên các võ đài thế giới. Ông còn được đánh giá cao ở lối đánh công thủ toàn diện.

Larry Holmes

Với khả năng di chuyển nhanh như sóc và những cú ra đòn bất thình lình, Homes (phải) là huyền thoại của lối đánh được mô tả bằng câu nói "Bạn luôn phải làm đối thủ hoa mắt trước khi ra đòn kết liễu". 1978-1983 là giai đoạn huy hoàng nhất trong sự nghiệp của võ sĩ này.

Jack Johnson

Ông là võ sĩ quyền anh hạng nặng đầu tiên và là nhà vô địch đích thực đầu tiên của quyền anh hạng nặng thế giới. Johnson có lối đánh nhanh, ra đòn mạnh đều bằng cả hai tay và là một bậc thầy trong nghệ thuật phòng thủ, giai đoạn 1908-1915.

Jack Dempsey

Jack nổi tiếng như võ sĩ có lối đánh tấn công vũ bão nhất. Ông còn sở hữu phản xạ nhanh như điện. Trong thời đỉnh cao kéo dài từ 1919 đến 1926, các lần thượng đài của Dempsey đều lập kỷ lục về tiền bán vé và khán giả.

George Foreman

"George Bự" - như cách mọi người nói về ông - là một tượng đài của quyền anh hạng nặng những năm 1970. Năm 1987, sau 10 năm tạm xa võ đài, Foreman trở lại, lớn tuổi hơn, nặng nề hơn, nhưng cũng đánh tinh tế hơn và đạt hiệu quả gần tương tự thời còn trên đỉnh cao.

Joe Frazier

Từ giữa những năm 1960 đến đầu 1980, lối ra đòn sấm sét, liên tiếp ở tốc độ cao bằng cú đấm móc tay trái của Frazier (trái) từng là nỗi kinh hoàng cho các đối thủ của ông, trong đó có cả Muhamad Ali thần thánh.

Rocky Marciano

Rocky (phải) là nhà vô địch quyền Anh hạng nặng duy nhất bất bại cho tới khi giải nghệ. Ngoại hình to con và lối ra đòn hiểm biến ông thành đối thủ không thể đánh bại trong giai đoạn 1952-1956.

Mike Tyson

Ở tuổi 20 lẻ 4 tháng và 22 ngày, "Mike thép" (phải) là nhà vô địch quyền Anh hạng nặng trẻ nhất trong lịch sử, khi anh hạ knock-out Trevor Berbick trong trận tranh đai WBC tháng 11/1986. Tyson cũng là nhà vô địch hạng nặng đầu tiên trong lịch sử nắm giữ đồng thời cả ba đai WBA, WBC và IBF.

Minh Kha

Trang gốc:
Thể Thao