danh mục khác

1.5: Luật phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực thi hành

Thứ ba, 2013-04-30 18:46:04 - Nguồn:
Sau khi được Quốc hội thông qua vào ngày 18.6.2012, kể từ ngày 1.5, luật Phòng chống tác hại thuốc lá sẽ có hiệu lực thi hành. Luật gồm 5 chương, 35 điều quy định các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, các biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và các điều kiện để bảo đảm phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Từ ngày 1.5.2013, luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực.


Theo tổng kết của sở Y tế TP.HCM hồi tuần qua, sau một năm triển khai dự án "Xâydựng môi trường không khói thuốc lá tại các khách sạn và nhà hàng tại TP.HCM, nhằm hỗ trợ thực hiệncác điều khoản thuộc Công ước khung về phòng, chống tác hại thuốc lá ", thực hiện từ tháng 2.2012đến 31.1.2013, đến nay TP.HCM đã có hơn 200 khách sạn từ 1 - 5 sao và nhà hàng ở các quận 1, 3, 5đăng ký xây dựng mô hình không khói thuốc lá.

Dự án do trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe TP.HCM phối hợp với tổ chứcTobacco Free Kids nhằm tăng cường vận động và sự hỗ trợ của cộng đồng, các ban ngành đoàn thể, đơnvị kinh doanh và các nhà hoạch định chính sách cho việc thực hiện môi trường không khói thuốc tạicác khách sạn/nhà hàng, cũng như hỗ trợ cho sự phát triển của một cơ chế thực hiện khả thi môitrường không khói thuốc lá.

Sau khi có hiệu lực, ở những nơi công cộng sẽ có năm địa điểm bị cấm hút thuốc láhoàn toàn. Đó là cơ sở y tế, giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, nơi vui chơi giải trí của trẻem, phương tiện giao thông công cộng (ôtô, máy bay, tàu điện) và cơ sở/khu vực có nguy cơ cháy nổcao.

Ngoài ra luật cũng cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà tại nơi làm việc, địa điểmcông cộng, các trường cao đẳng, đại học, học viện và các địa điểm công cộng.

Theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi ngày Việt Nam có trên 100 ca tửvong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá, nhiều gấp 4 lần số ca tử vong vì tai nạn giaothông đường bộ. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, đến năm 2030 có gần 10% dân số Việt Nam tử vongvì các bệnh liên quan đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Phan Sơn

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày