500 người dân Hà Nội kêu cứu vì bị cắt điện

Thứ ba, 20/07/2010, 21:02 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
500 người dân Hà Nội kêu cứu vì bị cắt điện
Người dân tổ dân phố 1, 2 đang trình bày sự việc với phóng viên.
 

- Từ ngày 14/7 đến nay, 500 người dân thuộc tổ 1, 2 Cầu Vượt - xã Phú Diễn - huyện Từ Liêm - TP Hà Nội sống trong cảnh không điện, không nước chỉ vì một thông báo duy ý chí của UBND xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm. Sống giữa Hà Nội, mà 500 con người cả già cả trẻ ở đây phải chịu cảnh thắp đèn dầu để sống gần một tuần nay…

 

Đường dây nóng Báo điện tử VnMedia nhận được đơn kêu cứu của 500 người dân thuộc tổ 1, 2 Cầu Vượt xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm phản ánh về việc 6 ngày nay, từ ngày 14/7 các gia đình ở đây bị cắt điện và không có nước để sinh hoạt. Lý do là vì bao nhiêu năm nay, tại khu phố này người dân vẫn chỉ dùng nước giếng khoan. Không có điện, đồng nghĩa với việc không thể bơm nước để sử dụng. Nước sinh hoạt thì người dân phải đi mua hoặc vào làng xin để sử dụng. Còn nước dùng cho vệ sinh, chủ yếu được lấy từ nước ao…

 

Giá điện cao nhất cả nước

 

Cuối giờ chiều nay, ngày 20/7, trời vẫn nắng chói chang. Mặc dù bịt kín mặt mũi, nhưng cái nóng hầm hập dưới đường hắt lên vẫn khiến tôi cảm thấy rát mặt. Nhưng cái nóng ngoài đường dù sao cũng khiến tôi dễ thở hơn khi vào trong nhà anh Đào Văn Luân, một trong những người dân đứng đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng và báo chí liên quan đến việc 500 người bị cắt điện vô lý tại tổ dân phố 1, 2 Cầu Vượt, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm.

 

Ngồi giữa căn nhà khá rộng được lợp giấy dầu mà mồ hôi trên người tôi không ngừng rơi. Cái nóng hầm hập dường như tăng thêm vì sự bức xúc của các hộ dân ở đây. Hôm nay đã là ngày thứ 6, 500 con người trong đó có cả người già trên 80 tuổi và các cháu bé mới được vài tháng tuổi không có điện, không có nước để dùng. Việc không có điện ở đây không phải vì chủ trương cắt điện để sửa chữa đường dây của ngành điện lực. Lý do là vì đơn vị bán điện đã cố tình cắt điện, không bán điện cho các hộ dân ở đây.


 Ảnh minh họa

 Chấp hành nghiêm túc chủ trương bàn giao mặt bằng để làm đường 32 mở rộng, nhưng người dân hai tổ 1, 2 Cầu Vượt xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm lại phải chịu cảnh bị cắt điện, không có nước sinh hoạt

 

Ông Trần Thơ, tổ trưởng tổ dân phố 1 cứ nhắc đi nhắc lại mong nhà báo thông cảm vì trời nóng thế này nhưng không có điện để bật quạt cho mát, cũng chẳng có điện để bật đèn cho sáng. Vậy là cuộc trò chuyện giữa chúng tôi buộc phải diễn ra trong cảnh không ngừng dùng tay quạt để đỡ nóng và đỡ mồ hôi.

 

Theo phản ánh của ông Thơ, mặc dù gần 200 hộ dân với 500 người dân thuộc tổ dân phố 1, 2 Cầu Vượt đã sống ở đây từ năm 1986 nhưng không được cấp điện, nước. Điều khó hiểu là, các hộ dân ở đây vẫn được nhập khẩu, cho đăng ký tạm trú dài hạn nhưng khu phố không có các tổ chức đoàn thể.

 

Từ thời gian đó, các hộ dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị UBND xã và Điện lực Từ Liêm cung cấp điện sinh hoạt nhưng đều bị từ chối với lý do đường xá chưa ổn định. Năm 1990, các hộ dân ở đây đã liên hệ và bỏ tiền xây dựng đường điện và ký hợp đồng với Công ty Trường Thành, một công ty của quân đội bán điện cho các hộ dân. Từ đó đến nay hơn 20 năm, gần 200 hộ dân đã dùng điện ổn định của công ty Trường Thành.

 

 Ảnh minh họa

 Anh Đào Văn Luân, tổ phó tổ dân phố 2: Chúng tôi chỉ tha thiết mong có điện để dùng.


Thực hiện dự án mở rộng quốc lộ 32, tất cả các hộ dân ở đây đã đồng ý bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.


"Mặc dù chưa nhận được phương án đền bù chính thức, chưa nhận tiền đền bù, chưa nhận đất tái định cư, nhưng vì lợi ích chung của Nhà nước để kịp tiến độ kỷ niệm 1000 năm Hà Nội, các hộ dân chúng tôi đã tự nguyện bàn giao mặt bằng", anh Đào Văn Luân, tổ phó tổ dân phố 2 cho biết.

 

Sau khi GPMB, đường điện cũ đã không thể sử dụng, để có điện sử dụng, người dân ở đây lại một lần nữa phải đóng tiền để kéo đường điện mới mà chính quyền địa phương cũng không “ngó ngàng” gì.

 

Chính bởi việc phải tự kéo đường dây và ký hợp đồng mua bán điện với công ty Trường Thành mà các hộ dân ở đây đang phải mua điện với giá cao nhất nước: 2.700 đồng/Kw.

 

Có máy phát điện cũng không dám dùng

 

Mặc dù phải chấp nhận trả giá điện cao ngất ngưởng như vậy, nhưng từ ngày 14/7 đến nay, các hộ dân ở đây đã bị cắt điện. Lý do là công ty Trường Thành, đơn vị bán điện cho các hộ dân nhận được yêu cầu từ UBND xã Phú Diễn, không được tiếp tục cung cấp điện cho bà con hai tổ dân phố 1,2 Cầu Vượt nữa.

 

Ông Nguyễn Xuân Châu, 86 tuổi vừa dùng báo quạt cho đỡ nóng vừa bức xúc, việc “ra lệnh” không được bán điện cho các hộ dân chúng tôi và không cung cấp điện cho chúng tôi của UBND xã Phú Diễn đã khiến chúng tôi rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Sống giữa Thủ đô mà chúng tôi chỉ có thể dùng đèn dầu, đèn sạc để lấy ánh sáng”

 

 Ảnh minh họa

 Chiếc máy phát điện này vẫn còn mới nguyên vì chủ nhân của nó không dám dùng. Nguyên nhân chỉ vì chi phí cho chiếc máy này quá lớn, 580.000 đồng tiền xăng mỗi ngày nếu chạy liên tục. Vậy là, mặc dù nóng, nhưng người dân đành sống chung với lũ!


Mất điện thì còn dùng tay để quạt cho mát được. Nhưng không có nước để dùng thì quả là bi kịch với các hộ dân ở đây. Hơn 20 năm nay, gần 200 hộ dân ở Cầu Vượt chỉ biết dùng nước giếng khoan để sinh hoạt. Nay mất điện, nước dưới giếng có mà bà con chẳng biết làm thế nào mà hút nước lên để dùng. Giữa phố phường đô thị mà bà con ở đây đành phải sống như ở làng xa heo hút…

 

Nhưng, có tiền người dân ở đây tôi cũng không dám dùng máy phát điện vì quá “ngốn xăng”.

 

Theo ang Luân, nếu chạy máy phát điện liên tục một ngày đêm, chi phí phải bỏ ra để mua xăng lên đến 580.000 đồng. Đây là một khoản tiền quá lớn. Vậy là máy phát đành đắp chiếu để đấy, trong khi điện cũng không có để dùng.

Quản lý kém thì… cắt điện

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến việc sống không điện của 500 người dân ở tổ dân phố 1, 2 Cầu Vượt bắt đầu từ công văn số 709/UBND, ngày 29/6/2010 về việc đề nghị cắt điện của các hộ gia đình có nhà ở tại đường 32. Công văn này do Phó Chủ tịch UBND xã Phú Diễn Nguyễn Đắc Đường ký gửi UBND huyện Từ Liêm, Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm và điện lực Từ Liêm thông báo rằng, phía nam đường 32 từ tổ 1 đến tổ 2 còn các hộ ngoài chỉ giới mở đường hiện đang ở trên đất nhà trái phép, cơi nới, trú ngụ trên đất công gây khó khăn cho việc quản lý trật tự xây dựng, chỉnh trang đô thị sau này… Chính vì vậy Phó Chủ tịch xã Nguyễn Đắc Đường đề nghị UBND huyện Từ Liêm, trật tự xây dựng huyện Từ Liêm có ý kiến chỉ đạo điện lực Từ Liêm cắt điện toàn bộ các hộ gia đình ở tổ 1, 2.

 

Có điều, khi ký ban hành công văn này, ông Nguyễn Đắc Đường chắc không nắm được rằng, điện lực Từ Liêm chưa một ngày cung cấp điện cho người dân hai tổ 1, 2. Và nơi mà các hộ dân tổ 1,2 đang sinh sống là một khu dân cư đã tồn tại từ năm 1986 đến nay chứ không phải chỉ mới xuất hiện sau khi ngành chức năng tiến hành giải phóng mặt bằng để làm đường 32 mở rộng. Nếu đúng là các hộ dân tổ 1, 2 lấn chiếm đất công thì vì sao chính quyền địa phương không xử lý ngay thời điểm năm 1986 mà để tồn tại kéo dài hơn 20 năm, rồi đùng đùng cắt điện của người dân!?

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.


Lam Nguyên


Vinaphone (Xã Hội)
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần