747 doanh nghiệp CPH chưa đăng ký niêm yết

Thứ ba, 22/08/2017, 00:12 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

747 doanh nghiệp CPH chưa đăng ký niêm yết

Lan Nhi

Các công ty cổ phần dệt may là những doanh nghiệp tích cực nhất chuẩn bị hồ sơ để đăng ký công ty đại chúng. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) - Bộ Tài chính đã công bố danh sách 747 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau cổ phần hóa (CPH) chưa đăng ký niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán. Các lý do chủ yếu được đưa ra là chưa đủ điều kiện để trở thành công ty đại chúng.

Theo danh sách mà Bộ Tài chính công bố cuối tuần trước thì có đến 747 doanh nghiệp có vốn nhà nước tại các bộ, ngành đã CPH song không chịu niêm yết.

Danh sách này được cập nhật đến 26-6, theo chỉ đạo trước đó của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về việc phải công bố danh sách và lý do trì hoãn đăng ký niêm yết theo quy định của pháp luật.

Nhìn vào bản danh sách 747 doanh nghiệp (xếp theo mức độ quản lý của các bộ, ngành) thì thấy lý do nổi bật nhất dẫn đến việc chưa đăng ký niêm yết trên các sàn UPCOM, HNX hay HOSE là do chưa đủ điều kiện là công ty đại chúng. Các lý do cụ thể là do vốn điều lệ dưới 10 tỉ đồng hoặc dưới 100 cổ đông.

Trong danh sách này thì Tập đoàn Công nghiệp than-khoáng sản có tới 18 doanh nghiệp, Vinatex có 21 doanh nghiệp (song các công ty cổ phần may của Vinatex lại đang rất tích cực hoàn thiện hồ sơ), Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp (6), Tổng công ty Thép Việt Nam (7/8 doanh nghiệp không đủ điều kiện), Tổng công ty cổ phần Rượu-Bia-Nước giải khát Hà Nội (8/11), Tổng công ty Xi măng Việt Nam (4/7), Tổng công ty Sông Hồng (8/8), Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà-đô thị (11/11), Tổng công ty Đường sắt Việt Naam (12/12), Tổng công ty Lương thực miền Bắc (19/19 doanh nghiệp).

Mời xem thêm:

578 doanh nghiệp sau CPH chưa đăng ký niêm yết

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần