8 điều cấm kỵ khi dùng lò vi sóng

Thứ năm, 23/11/2017, 14:19 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
8 điều cấm kỵ khi dùng lò vi sóng

Ảnh minh họa.

Lò vi sóng là một thiết bị gia dụng rất phổ biến với mỗi chúng ta trong cuộc sống hiện nay, nhưng chắc chắn vẫn còn những điều mà bạn chưa biết về việc sử dụng nó đúng cách và dễ dàng gây ra những sự cố, thậm chí tai nạn nguy hiểm. 

Đơn giản nhất là việc chọn những vật thể cho vào trong lò vi sóng cũng cần được chú trọng và để ý. Không phải là bạn bỏ bất cứ đồ nào vào trong đó cũng có ngay một bữa ăn nóng hổi ra lò chờ sẵn, mà chúng còn chứa đầy những hiểm họa và rủi ro bất ngờ không biết trước như những thứ sau: 

1. Hộp xốp đựng thực phẩm
8 điều cấm kỵ khi dùng lò vi sóng nếu không muốn bị ngộ độc hay cháy nổ - Ảnh 2.

Thay vì hộp xốp, mọi người nghĩ rằng chuyển sang dùng giấy là an toàn. Đúng nhưng chỉ là một phần thôi, vì bạn phải dùng giấy trắng sạch, chứ không phải giấy báo thường ngày. Trên giấy báo có rất nhiều mực in công nghiệp, và chúng cũng hoàn toàn có khả năng bị chảy ra thấm vào thức ăn bên trong - và mức độ độc hại thì bạn biết rồi đó.

3. Hộp bìa cứng

8 điều cấm kỵ khi dùng lò vi sóng nếu không muốn bị ngộ độc hay cháy nổ - Ảnh 4.

Đừng quá vội vã làm theo những lời chỉ dẫn chế biến món ăn từ trứng bằng lò vi sóng mà quên mất một lưu ý nhỏ mà quan trọng: Không làm nóng trứng còn nguyên trực tiếp bằng lò vi sóng. Luôn nhớ rằng phải đập trứng ra để trong bát, hoặc cho vào một bát nước để luộc dần.

Tại sao lại như vậy? Bên trong trứng có lòng đỏ và lòng trắng chứa rất nhiều phân tử nước, và khi bạn để trực tiếp 1 quả trong lò vi sóng, sóng tác động vào các phân tử nước đó sẽ làm nóng trứng từ trong ra ngoài, còn vỏ trứng thì ít chịu tác động. Do vậy, rất dễ xảy ra hiện tượng nổ trứng vì áp suất bên trong vỏ chênh lệch, và với nhiệt độ khi lòng trứng chín thì hoàn toàn có thể làm bỏng hoặc mù nếu như bắn vào mắt bạn khi đang cầm ở gần.

5. Đồ hoa quả

8 điều cấm kỵ khi dùng lò vi sóng nếu không muốn bị ngộ độc hay cháy nổ - Ảnh 6.

Đĩa sứ và thủy tinh chịu nhiệt thì không sao, nhưng vẫn còn đó một chi tiết ít được nhiều người để tâm mà lại hoàn toàn có khả năng gây cháy nổ: Viền mạ kim loại. Một số loại đĩa sứ thường được mạ đồng, bạc ở viền trên để tăng tính thẩm mỹ, nhưng vô tình cũng khiến nó phải nói lời cách ly vĩnh viễn với thiết bị như lò vi sóng.

7. Ớt, hạt tiêu khô
8 điều cấm kỵ khi dùng lò vi sóng nếu không muốn bị ngộ độc hay cháy nổ - Ảnh 8.

Nếu đôi khi đãng trí và lỡ tay bật lò khi quên cho đồ vào trước, hoặc chỉ đơn giản là đứa trẻ con đang... nghịch ngợm thì hãy lập tức ngăn lại ngay trước khi quá muộn. Nếu để quá lâu, lò vi sóng của bạn có thể bị hỏng hoàn toàn, tệ hơn là nứt, vỡ, nổ từ trong ra ngoài hay chập điện nếu như chất liệu kém bền bỉ.

Lý giải cho điều này, đó là do sóng phát ra cần phải có thứ gì đó bên trong lồng để thu nhận nhiệt tác động và phản ứng. Nhưng nếu không có gì làm nhiệm vụ đó, sẽ chẳng khác gì bạn đang tự "nướng" chiếc lò của mình cả.

Theo P.V

Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần