8 người chạy thận tử vong: Xả nước độc xóa hiện trường?

Chủ nhật, 20/08/2017, 14:12 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
8 người chạy thận tử vong: Xả nước độc xóa hiện trường?

() - Trong vụ 8 người tử vong khi chạy thận, nguồn tin của quần chúng cho hay có chỉ đạo xả nguồn nước độc hại để xóa bỏ hiện trường.

  Vụ 8 người tử vong khi chạy thận vẫn được nhiều người đặc biệt quan tâm.

  Mới đây người nhà 8 nạn nhân tử vong sau tai biến trong chạy thận tại Hòa Bình gửi kiến nghị đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

  Đặc biệt theo nội dung đơn kiến nghị, sau khi tai biến chạy thận xảy ra, nguồn tin của quần chúng cho hay có một lãnh đạo bệnh viện chỉ đạo xả nguồn nước độc hại để xoá bỏ hiện trường, nhằm phi tang. Điều này đã được các gia đình phản ánh đến phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hoà Bình.

  Liên quan tới vấn đề này, sáng ngày 20/8, trao đổi với phóng viên, ông Trương Qúy Dương - giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cho biết không có ý kiến gì đối với kiến nghị trên.

  8 nguoi chay than tu vong: Xa nuoc doc xoa hien truong?
  Đơn kiến nghị của đại diện gia đình các nạn nhân (Ảnh VNN)

  Được biết đơn kiến nghị được  gửi tới Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, bộ trưởng Bộ Y tế cùng các ngành chức năng tỉnh Hoà Bình đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm khắc những người đã gây ra cái chết của hàng loạt bệnh nhân.

  8 gia đình dẫn kết luận của Bộ Công an và các chuyên gia đầu ngành BV Bạch Mai về nguyên nhân dẫn đến cái chết của 8 nạn nhân là do trong nguồn nước chạy thận có chứa axit flohydric với nồng độ cao gấp 260 lần cho phép.

  Đây là một loại hoá chất chỉ được phép dùng trong công nghiệp và nằm ngoài danh mục được cấp phép của ngành y tế, ngoài quy trình bảo dưỡng hệ thống máy chạy thận nhân tạo. Chất này có khả năng phá huỷ các tế bào và gây tử vong nhanh chóng cho bệnh nhân khi vào cơ thể.

  “Vậy tại sao một hoá chất cực độc như vậy lại có mặt trong đường ống dẫn nước vào máy lọc thận của BV dẫn đến cái chết oan uổng và thương tâm cho 8 bệnh nhân?”, các gia đình đặt câu hỏi.

  Axit flohydric ngoài thị trường có giá 25.000 đồng/can 20l, vậy Ban giám đốc BV, phòng vật tư y tế giám sát trong quá trình súc rửa đường ống nước có biết không?

  Phía các gia đình cho rằng, trong vụ việc này trách nhiệm chính thuộc về đơn vị trúng thầu, phòng vật tư của BV, lãnh đạo khoa chạy thận nhân tạo và lãnh đạo BV.

  Ngoài ra, thanh tra Sở Y tế và các thành viên Ban giám đốc BV phải chịu trách nhiệm do buông lỏng quản lý, thanh tra chuyên ngành không hiệu quả, thiếu sót.

  8 nguoi chay than tu vong: Xa nuoc doc xoa hien truong?
  Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm một nạn nhân

  BV đa khoa tỉnh ký với công ty dược phẩm Thiên Sơn để bảo dưỡng hệ thống lọc nước chạy thận, công ty này lại giao lại cho Trâm Anh, chuyên về thoát nước và xử lý nước thải. Chi tiết này, Ban giám đốc BV và thanh tra Sở Y tế có biết không?

  Đại diện các gia đình cho biêt đến nay vụ tai biến đã xảy ra được gần 3 tháng, tuy nhiên thái độ của BV đa khoa tỉnh Hoà Bình vẫn rất thờ ơ, không có ý kiến trách nhiệm gì.

  Đối với ông Trương Quý Dương, là giám đốc điều hành và quản lý giám sát mọi mặt của BV, các gia đình cho rằng mức kỷ luật cách chức là quá nhẹ, chưa thoả đáng.

  “Chúng tôi nghĩ rằng đây là gốc rễ, nguyên nhân chính gây ra cái chết của 8 bệnh nhân trong ngày 29/5”, đơn nói rõ.

  Do đó các gia đình kiến nghị các cơ quan chức năng điều tra xử lý nghiêm khắc, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

  Cũng theo nguồn tin trên VNN, Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình Trần Quang Khánh xác nhận trước đó cũng có nhận được một đơn kiến nghị của gia đình các nạn nhân đề nghị bồi thường.

  Hiện đã giao Thanh tra Sở Y tế làm việc với BV, yêu cầu BV lập tổ giải quyết, tiếp xúc với gia đình bệnh nhân.

  Ngoài ra ông Khánh cũng cho rằng vụ việc này không liên quan đến Sở Y tế vì đây là thuộc quy trình bảo dưỡng, bảo trì, thuộc phạm vi của đơn vị ký hợp đồng.

  Thu Hà

  Trang gốc:
  Xã hội
  Tiêu điểm tuần