Afghanistan: Taliban tấn công căn cứ lớn nhất của NATO

Thứ tư, 19/05/2010, 18:07 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Afghanistan: Taliban tấn công căn cứ lớn nhất của NATO
Binh lính Mỹ được tăng cường sau vụ tấn công của Taliban - Ảnh: AFP.
 

- Hôm nay (19/5), các chiến binh Taliban được trang bị súng, lựu đạn và rocket đã tiến hành tấn công căn cứ lớn nhất của NATO tại Afghanistan.
 
Lực lượng Trợ giúp An ninh Quốc tế (ISAF) cho biết các tay súng đã tấn công vào căn cứ Bagram, một căn cứ không quân lớn nhất của NATO tại Afghanistan. Binh lính NATO đã đáp trả trong một trận đọ súng kéo dài khiến cho 7 tay súng Taliban bị thiệt mạng và 7 binh sĩ NATO bị thương.
 
Nằm cách thủ đô Kabul khoảng 60 km, căn cứ Bagram chủ yếu do quân đội Mỹ điều hành và là căn cứ không quân lớn nhất của NATO tại Afghanistan. Đây là trung tâm đã từng trung chuyển hàng chục ngàn binh sĩ nước ngoài phục vụ trong lực lượng NATO do Mỹ cầm đầu lên tới 130.000 quân.
 
Lực lượng Taliban tại Afghanistan đã đứng lên nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Theo đó, khoảng 20 kẻ đánh bom tự sát đã tham gia vụ tấn công kéo dài từ đêm hôm trước.
 
Thiếu tá Virginia McCabe, sĩ quan báo chí tại căn cứ Bagram, cho biết cuộc tấn công vẫn còn tiếp diễn sau 09.00 (giờ địa phương). Tuy nhiên, lực lượng nổi dậy không thể xâm nhập vào bên trong căn cứ trên.
 
Căn cứ không quân Bagram đã nổi tiếng khắp Afghanistan và thế giới Hồi giáo bởi vì đây là nơi đặt một nhà tù do Mỹ điều hành được quân đội Mỹ thiết lập ngay sau khi chế độ Taliban bị lật đổ vào năm 2001.
 
Trong những ngày hoạt động tất bật nhất, căn cứ không quân Bagram với các chuyến bay đến từ khắp Afghanistan và nước ngoài có thể đón tiếp tới 1.650 hành khách. Bên cạnh binh lính, căn cứ này còn có khoảng 5.000 thường dân làm việc cho các công ty phục vụ cho quân đôi.
 
Cuộc tấn công vào căn cứ không quân Bagram diễn ra chỉ một ngày sau khi một vụ đánh bom tự sát khiến cho 5 binh lính Mỹ, một đại tá người Canada cùng với 12 thường dân Afghanistan bị thiệt mạng.


An Khánh - (theo AFP)


Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần