Anh lo ngại Iran gây “chiến tranh lạnh”

Chủ nhật, 19/02/2012, 21:46 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Ngoại trưởng Anh William Hague cảnh báo các tham vọng hạt nhân của Iran có thể đẩy khu vực Trung Đông vào "một cuộc chiến tranh lạnh mới".

Anh lo ngại Iran gây chiến tranh lạnh
Ngoại trưởng William Hague

Trả lời phỏng vấn tờ Daily Telegraph, Ngoại trưởng Anh Hague cho rằng các tham vọng hạt nhân của Iran sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua phát triển vũ khí hạt nhân và gây ra một cuộc xung đột mới.

“Các quốc gia khác trong khu vực sẽ muốn phát triển vũ khí hạt nhân nếu Tehran triển khai các chương trình của mình. Khi đó, "cơ chế an toàn hạt nhân" trong cuộc đối đầu Nga - Mỹ sẽ bị phá vỡ và có thể tạo ra thảm họa trong các vấn đề thế giới", người đứng đầu ngành ngoại giao Anh cảnh báo.

Cũng theo ông Hague, nếu như Iran đạt tới trình độ phát triển loại vũ khí hạt nhân, thế giới sẽ phải đối mặt với hiểm hoạ nghiêm trọng nhất kể từ khi thứ vũ khí huỷ diệt này được phát minh.

Tuy nhiên, cựu ngoại trưởng Anh Sir Richard Dalton lại cho rằng Iran sẽ không "vội vàng sản xuất vũ khí hạt nhân".

Bình luận của ông Hague được đưa ra trong bối cảnh tình hình khu vực Trung Đông đang “căng như dây đàn” với việc Nhà nước Hồi giáo vừa công bố một loạt thành tựu hạt nhân mới và đang có cuộc khẩu chiến gay gắt với Israel liên quan đến loạt vụ tấn công nhằm vào nhân viên ngoại giao của Tel Aviv tại Ấn Độ, Thái Lan Gruzia.

Một số nguồn tin còn cho biết có thể Israel sẽ mở cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran trong vài tháng tới, làm dấy lên quan ngại bùng nổ một cuộc chiến tranh quy mô lớn tại khu vực và trên thế giới. 

Để trấn an dư luận, hầu hết các nước - kể cả Anh, Mỹ - đều phủ nhận khả năng sử dụng sức mạnh quân sự chống Iran, cho dù cuộc chiến đó là do Israel thực hiện.

Cho đến nay, Iran một mực khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích nghiên cứu y học và phát triển năng lượng hoà bình. Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây luôn nghi ngờ đây chỉ là vỏ bọc che dấu tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân.

Vũ Anh
Theo BBC
Trang gốc:
Tin thế giới