Apple lại dựa vào Trung Quốc, kế hoạch của Trump lỡ dở?

Thứ năm, 16/02/2017, 15:47 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Apple lại dựa vào Trung Quốc, kế hoạch của Trump lỡ dở?

() - Theo rò rỉ, nhà Táo đang có ý định bắt tay với một công ty Trung Quốc để công ty này cung ứng màn hình thế hệ mới cho tương lai.

  Theo đồn đoán, Apple sẽ trình làng iPhone thế hệ tiếp theo với màn hình uốn dẻo OLED. Thời gian qua, Samsung - nhà sáng chế của loại màn hình thế hệ mới đang gây sốt làng công nghệ này được biết đến là nhà cung cấp chính linh kiện cho Gã khổng lồ Mỹ.

  Tuy nhiên, rò rỉ gần đây cho hay, Apple lại đang định hợp tác với một công ty sản xuất màn hình tiếng tăm khác của Trung Quốc đó là BOE. Hiện công ty này đang chi gần 100 tỷ nhân dân tệ (14,5 tỷ USD) để xây dựng hai nhà máy OLED đặt ở tỉnh Tứ Xuyên.

  Được biết, Apple vẫn đang trong quá trình thảo luận và chưa biết chắc chắn Táo khuyết có quyết định sẽ bổ sung cái tên này vào danh sách cung ứng màn hình cho mình hay không. Nhưng nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên một nhà cung cấp từ Trung Quốc cung ứng màn hình iPhone thế hệ tiếp theo cho Apple.

  Động thái này được đánh giá là Apple đang muốn giảm phụ thuộc vào Samsung - đại kình địch lớn nhất của mình. Apple - Samsung xưa nay vốn là kỳ phùng địch thủ trong làng công nghệ, nhưng Apple luôn hết lần này tới lần khác phải dựa vào đối thủ đáng gờm trên.

  Tuy không hoàn toàn lệ thuộc nhưng Apple thừa nhận Samsung là một trong số ít công ty có đủ năng lực sản xuất và đáp ứng tốt được nhu cầu của hãng. Ngoài màn hình thì nhà Táo cũng phải nhiều lần thương thảo với Samsung trong việc cung ứng nhiều linh kiện khác.

  Apple lai dua vao Trung Quoc, ke hoach cua Trump lo do?
  IPhone tương lai sẽ có màn hình cong

  Bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt, Samsung vẫn là nhà cung cấp hàng đầu các linh kiện cho Táo. Apple với hạn chế của mình nên vẫn buộc phải dựa vào các đối tác cung ứng, trong đó có cung ứng màn hình, mà màn hình OLED lại rất khó sản xuất.

  Chưa kể, màn hình là một trong các linh kiện đắt đỏ nhất của một smartphone. Độ hot, độ khó sản xuất của loại màn hình thế hệ mới này lại khiến nhà Táo càng bị khốn khổ nếu chỉ nhờ cậy vào Samsung.

  Lựa chọn một nhà cung ứng khác sẽ làm mất đi tính cung ứng độc quyền, cũng như giải quyết được vấn đề thiếu hụt màn hình OLED, khi mà loại màn hình này đang chiếm lĩnh thị trường, được các hãng công nghệ đua nhau đặt hàng.

  Apple cũng không mang tiếng để tạo ra được iPhone sở hữu màn hình cạnh cong thì phải dựa vào Samsung.

  Trong nhiều tháng nay, Apple đã tiến hành thử nghiệm các màn hình diode phát quang hữu cơ ma trận chủ động (OLED) của BOE. Theo đồn đoán, khả năng, màn hình OLED của BOE sẽ được cung cấp cho iPhone từ năm 2018 trở đi, nếu hai bên nhất trí thỏa thuận.

  Còn màn hình iPhone 2017 vẫn là do đại kình địchSamsung cung ứng. Vì Apple và ông trùm công nghệ Hàn Quốc đã ký thỏa thuận cung ứng OLED độc quyền cho năm 2017.

  Tuy nhiên, cũng có thể Samsung không đủ số lượng để cung ứng, nên buộc nhà Táo phải đi tìm thêm nhà cung ứng khác.

  Trước thông tin Apple có khả năng sẽ bắt tay với một công ty Trung Quốc, nhiều người cho rằng nếu như vậy thì kế hoạch lôi kéo Apple bỏ Trung Quốc về Mỹ của Donald Trump sẽ không đi tới đâu, lỡ dở giữa chừng, hoặc nửa vời.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump được biết là khá quan tấm đến Apple. Trước đây, ông từng nhiều lần hối thúc hãng này tung ra iPhone màn hình lớn hay kêu gọi tẩy chay Apple vì không chịu mở khóa điện thoại của kẻ khủng bố...

  Trong quá trình tranh cử của mình, ông Trump liên tục nhắm vào Trung Quốc, cam kết sẽ có một lập trường cứng rắn hơn về thương mại với đất nước tỷ dân này. Trong đó, Trump có hứa hẹn sẽ đưa Apple về Mỹ, để Táo sản xuất sản phẩm của họ ngay trên quê hương.

  Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp mức thuế cao cho Apple nếu iPhone không được sản xuất tại Mỹ, để buộc hãng này chấp thuận.

  Apple lai dua vao Trung Quoc, ke hoach cua Trump lo do?
  Donald Trump muốn Apple rời Trung Quốc sản xuất iPhone trên đất Mỹ

  Sau khi Trump đắc cử và nhậm chức, Apple liên tục có thông tin sẽ chuyển dây chuyền sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang Mỹ và Ấn Độ.

  Nhiều động thái trong thời gian gần đây của Gã khổng lồ Mỹ cho thấy hãng này dường như có xu hướng chuyển dịch dần khỏi Trung Quốc. Nếu Apple định dọn dẹp hết sự có mặt của mình khỏi thị trường tỷ dân, thì đây được cho là hành động theo ý muốn của Trump.

  Nhưng nếu Apple đưa toàn bộ nhà máy sản xuất iPhone rời khỏi Trung Quốc nhưng không về Mỹ, mà chỉ dời tới Ấn Độ vì giá thành sản xuất smartphone tại Mỹ quá cao, thì kế hoạch của Trump quả thực chỉ đạt được mỗi vế nhà Táo khước từ Trung Quốc.

  Còn nếu Apple chỉ dời một phần dây chuyền lắp ráp khỏi Trung Quốc vì nhận thấy hợp tác với nước này chứa đựng nhiều rủi ro, khó khăn, trong khi Ấn Độ lại tiềm năng hơn, thì hy vọng iPhone về Mỹ của Trump thực sự bị dập tắt, nhất là khi Apple còn đang muốn dựa vào công ty màn hình Trung Quốc.

  Mộc Trà

  Trang gốc:
  Khoa Học