Ba Lan cản đường Nord Stream-2

Chủ nhật, 22/10/2017, 17:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ba Lan cản đường Nord Stream-2

() - Ba Lan nỗ lực chống lại việc mở rộng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream từ Nga sang Đức trong khi ngay cả EU cũng từ bỏ ngăn cản.

  Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh EU, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo đã mô tả đường ống dẫn khí từ Nga- Đức mang tên Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream-2) là mối đe dọa với an ninh năng lượng của châu Âu, RT thông tin.

  Ba Lan can duong Nord Stream-2
  Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo

  Bà đã nhắc tới vấn đề này dù nó nằm ngoại chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh châu Âu.

  "Việc tiếp tục đầu tư vào dự án dầu khí này không chỉ đe dọa sự độc lập về năng lượng của toàn bộ Trung và Đông Âu mà còn làm suy yếu an ninh năng lượng của toàn khu vực" - bà Szydlo nhấn mạnh.

  Bà Beata Szydlo nói thêm: "Trong phiên làm việc hôm nay, tôi quyết định nêu lên chủ đề này để thảo luận, tôi vui mừng thông báo rằng, tiếng nói của tôi trong cuộc thảo luận này được sự ủng hộ của các Chính phủ khác và tầm quan trọng của chủ đề này cũng đã được Chủ tịch EC Donald Tusk cũng là Cựu Thủ tướng Ba Lan ghi nhận: Đây là vấn đề của toàn châu Âu".

  "Ba Lan mong muốn Ủy ban châu Âu thương lượng thay mặt cho EU về vấn đề này với Nga" - Thủ tướng Szydlo cho biết. 

  Cùng với Ba Lan, Đan Mạch cũng phản đối mạnh mẽ dự án này.

  "Nord Stream-2 cần được giải quyết ở cấp độ Châu Âu. Đan Mạch vẫn hy vọng Ủy ban châu Âu có thể nhận được sự ủy thác của các Chính phủ để giải quyết vấn đề này với Nga" - Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen nói.

  Trong tuyên bố của mình, ông Rasmussen chỉ trích Đức đã ngăn cản Ủy ban có thể đàm phán với Nga bởi đây là một dự án đầu tư thương mại của người Đức, bất chấp nó mang tới những mối nguy về địa chính trị.

  "Đường ống dẫn dầu có một ý nghĩa địa chính trị. Không phải là một tình huống tốt nhất cho EU"- ông nói.

  Thậm chí Quốc hội Đan Mạch cũng đang trong quá trình xây dựng một dự luật có thể chặn đường ống năng lượng của Nga. Theo đó đề xuất quy định về đầu tư trên đáy biển, Chính phủ sẽ có quyền tùy chọn từ chối việc xây dựng một đường ống dẫn khí ở vùng lãnh hải của Đan Mạch nếu xét thấy dự án đặt ra một mối đe dọa đối với an ninh và chính sách đối ngoại của đất nước. Hiệu lực có thể được áp dụng vào năm 2018.

  Ba Lan can duong Nord Stream-2
  Đường ống dẫn khí từ Nga tới Đức đe dọa chính sách năng lượng?

  Bất chấp các nỗ lực từ Ba Lan, Đan Mạch và một số quốc gia lâu nay nằm trên đường ống dẫn khí từ Nga đổ sang châu Âu nhằm ngăn chặn Dòng chảy phương Bắc-2, dự án này đang nằm ngoài khả năng can thiệp của luật pháp châu Âu.

  Tuần trước, Cao Ủy châu Âu về vấn đề cạnh tranh  Margrethe Vestager cho biết, EU không có phương tiện pháp lý nào để dừng hoặc ngăn chặn đường ống dẫn dầu khí từ Nga qua biển Baltic để tới Đức.

  "Dòng chảy phương Bắc 2 không phải là một dự án lợi ích của châu Âu. Chúng tôi nhận ra rằng, chúng ta không có năng lực pháp lý để ngăn chặn xây dựng đường ống dự án, nhưng chúng ta có cơ sở pháp lý để đảm bảo rằng dự án này sẽ không rơi vào khoảng trống pháp lý" - bà Margrethe Vestager nói.

  Còn Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker thì cho rằng sự không đồng thuận giữa các chính phủ châu Âu về việc đàm phán với Nga liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đã mang tới nhiều bất lợi.

  "Ủy ban có thể nhận được sự ủy thác của các nước trong EU để đối thoại với Nga. Nhưng tôi không nghĩ chúng ta sẽ có sự nhất trí trong tuần tới" - ông Jean-Claude Juncker nói.

  Nga lường mọi kịch bản để làm giàu cho EU

  Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đang phải đối mặt với những trở ngại khi xây dựng tuyến dẫn dầu mới mặc dù thực tế nó giúp đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt, làm giảm chi phí và là có lợi cho châu Âu, thậm chí còn phục vụ cho mục tiêu an ninh các nguồn cung cấp năng lượng.

  Ba Lan can duong Nord Stream-2
  Tổng thống Putin nói chỉ muốn giúp châu Âu

  "Một số người thậm chí không thể che giấu một thực tế là họ đại diện cho lợi ích thương mại thuần túy của mình với những cái cớ chính trị.

  Ví dụ, gói trừng phạt mới nhất của Quốc hội Mỹ đã cho phép đẩy Nga ra khỏi thị trường năng lượng châu Âu và buộc châu Âu phải mua khí hóa lỏng đắt tiền từ Mỹ, mặc dù quy mô sản xuất của họ vẫn còn quá thấp.

  Họ đang cố tạo ra những trở ngại cho mình và cho nỗ lực của chúng tôi" - Tổng thống Putin nói.

  Còn Đại sứ Nga tại Đan Mạch - ông  Michail Wanin cũng đã tuyên bố về các biện pháp đề phòng nếu dự luật của nước này được thông qua để đối phó với dòng chảy dầu khí của Nga.

  Đại sứ Wanin cho rằng, bất kể Đan Mạch từ chối quyền đặt ống dẫn khí đốt từ Nga qua nước họ ở ngoài khơi đảo Borhholm thì cũng không thể ngăn cản việc thực hiện dự án này, tuyến đường sẽ được chuyển sang hướng đi rộng hơn để không di chuyển gia lãnh hải của Đan Mạch.

  "Nó sẽ làm mất thêm thời gian nhưng không phải là chuyện lớn. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, các quyết định mà Đan Mạch đưa ra là một phản ứng không thân thiện và chống Nga. Nga và Đan Mạch đều không mong chờ sự xuống cấp trong quan hệ song phương"- Đại sứ Wanin nói.

  Đại sứ Nga cũng nhắc lại rằng, nửa đầu năm 2016, Đan Mạch đã tăng nhập khẩu khí đốt từ Nga lên mức 140% so với cùng kỳ năm 2015. Dự án từ Nga qua đầu mối ở Đức cũng sẽ cho phép các nước châu Âu mua khí tự nhiên ở Đức với giá hợp lý hơn.

  Những nước châu Âu ủng hộ dự án cho rằng, trong bối cảnh sản xuất trong nước suy giảm, nguồn cung năng lượng lớn và ổn định từ phía Nga đang giúp đỡ họ có giá cả phải chăng hơn. 

  Huy Vũ

  Trang gốc:
  Tin thế giới