Bác bỏ tin học viên cai nghiện chết đuối khi bỏ trốn

Thứ ba, 22/02/2011, 16:48 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Bác bỏ tin học viên cai nghiện chết đuối khi bỏ trốn
Ông Lê Minh Hùng.

Chi cục trưởng phòng chống, tệ nạn xã hội Đà Nẵng Lê Minh Hùng cho biết, thông tin học viên cai nghiện chết đuối khi bỏ trốn chỉ là bịa đặt. Tuy nhiên, hai học viên đã có hành vi trộm xe máy.
> 164 học viên ở Đà Nẵng trốn trại cai nghiện

- Thưa ông đến hôm nay còn bao nhiêu học viên bỏ trốn chưa quay trở lại?

- Sau 4 ngày hiện còn khoảng 27 học viên chưa tìm thấy nhưng chúng tôi đã nắm được thông tin họ đang ở đâu. Vì thế việc tìm kiếm những học viên cai nghiện bỏ trốn bắt đầu dừng lại vào chiều tối qua (21/2).

27 học viên này chúng tôi sẽ giao cho công an và chính quyền địa phương quản lý, đặc biệt phối hợp với gia đình để vận động các em quay trở lại Trung tâm trong thời gian sớm nhất.

- Có thông tin rằng một vài học viên đã chết đuối trên sông Cu Đê trong lúc bị truy tìm. Sự thật là thế nào?

- Thông tin đó hoàn toàn là bịa đặt. Tôi khẳng định lại một lần nữa là không có học viên nào bị chết cả.

- Còn về việc học viên bỏ trốn đã ăn trộm xe máy của người dân?

- Đúng là có thật. Lực lượng chức năng phát hiện sau khi bỏ trốn khỏi Trung tâm có hai học viên đã có hành vi trộm xe máy. Hiện họ đã bị công an bắt về tội cướp tài sản và sẽ bị xử lý theo quy định.

Bác bỏ tin học viên cai nghiện chết đuối khi bỏ trốn
Lực lượng chức năng đưa các học viên bỏ trốn về lại Trung tâm vào ngày 19/2.

- Theo ông, việc học viên bỏ trốn bắt nguồn từ đâu?

- Học viên (đặc biệt là người nghiện ma túy) luôn luôn có tư tưởng trốn. Vì thế, việc trốn khỏi trung tâm là chuyện bình thường.

Gần nửa tháng trước (ngày 10/2) 4 học viên phá cửa, bỏ trốn song bị bảo vệ phát hiện. Tối 15/2 lại tiếp tục 4 học viên khác cắt mái tôn, cắt hàng rào để ra ngoài. Trước tình hình đó, Trung tâm đã phối hợp với công an, Sở Lao động thương binh xã hội mở 2 cuộc họp khẩn trắng đêm để bàn biện pháp phòng chống. Tuy nhiên sự việc vẫn cứ diễn ra vì lực lượng chức năng ở thế bị động.

Theo tôi, việc này đã được dự đoán trước nên trách nhiệm không của riêng ai. Hiện tại chúng tôi đang chờ kết luận từ Sở và UBND thành phố.

- Đây không phải là lần đầu tiên ở Trung tâm này xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn. Ông nhận xét gì công tác an ninh ở đây?

- Công tác tổ chức, quản lý giáo dục, chống trốn trại đang có vấn đề. Năm 2006 tại trung tâm từng có trên 20 học viên bỏ trốn (trong đó 4 em bị chết), năm 2008 có khoảng 10 người trốn.

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng từ năm 2002 quá cũ và không phù hợp với thời điểm hiện tại. Trong lúc đó diện vào Trung tâm ngày càng phức tạp hơn (đặc biệt là người nghiện ma túy, tái nghiện).

Hiện, 75 cán bộ, nhân viên ở đây đang quản lý, giáo dục gần 400 học viên (trong đó có 387 trường hợp nghiện ma túy, mại dâm).

Dự kiến khoảng tháng 6 chúng tôi sẽ chuyển đến cơ sở mới rộng hơn 100 ha đóng tại Bàu Bàn, xã Hòa Bắc, Hòa Vang với đầy đủ cơ sở vật chất và địa hình thuận lợi hơn.

Một khóa học tại Trung tâm với người tái nghiện là 24 tháng, nghiện lần đầu là 12 tháng; gái mại dâm thì 3 tháng. Hàng năm, chi cục phòng chống tệ nạn thành phố phối hợp 1-2 lần với các lực lượng chức năng tổ chức diễn tập phòng, chống trốn trại.

Minh Nhậtthực hiện

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần