Bắc Giang: Chặt cây ăn quả, trồng cây dó bầu

Thứ sáu, 18/08/2006, 06:41 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Gần 200 nghìn cây dó bầu đã được hơn 400 hộ dân ở 10 xã của huyện Yên Dũng trồng theo “Dự án đầu tư trồng cây dó bầu để cấy trầm hương chiết xuất tinh dầu xuất khẩu”.

Bắc Giang: Chặt cây ăn quả, trồng cây dó bầu
Vườn cây dó bầu ở xã Nham Sơn (Yên Dũng)
Dự án này do HTX Phương Đông và Cty Lâm Viên Hà Nội làm chủ đầu tư. Nhiều hộ dân đã mang sổ đỏ ra thế chấp, và chấp nhận chặt bỏ cây khác để dó bầu phát triển. Và sau đó là sự âu lo, hy vọng cây dó bầu có cho bạc tỷ?

Theo hợp đồng giữa các chủ đầu tư và nông dân thì trách nhiệm của bên B, người trồng dó bầu phải thế chấp sổ đỏ, có trách nhiệm bảo vệ cây, nếu cây chết hay thất thoát phải trồng bù lại số cây trong hợp đồng bằng tiền của mình; có trách nhiệm giao đủ số cây cho bên A vào lúc thu hoạch theo đúng tỷ lệ 51% số cây (nông dân hưởng 49% số cây).

Trách nhiệm của bên A: cung cấp đầy đủ số cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu, chuyển giao công nghệ cấy trầm nhân tạo, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá thị trường.

Khi được tuyên truyền, đa số người dân đều nghĩ trồng cây dó bầu để lấy trầm hương, thậm chí có thể tạo kỳ nam, lại được hỗ trợ cây giống và phân bón thì tội gì không trồng.

Thế nhưng khi sổ đỏ đã được thế chấp cho HTX, cây dó bầu đã được trồng trên đất thì nhiều người dân mới thực sự lo lắng: Cây dó bầu có tạo trầm hương, có đem lại hiệu quả kinh tế hay không?

Trả lời thắc mắc của nông dân tại hội nghị sơ kết dự án, ông Nguyễn Thoan - Giám đốc Cty Lâm Viên Hà Nội giải thích: “Dự án trồng cây dó bầu để cấy trầm hương chiết xuất tinh dầu xuất khẩu nên sẽ khai thác cây sau 8-10 năm nữa. Còn muốn tạo trầm hay kỳ nam thì cần 15-20 năm, thậm chí cả trăm năm nữa. Chúng tôi cũng không khẳng định có tạo được trầm hương hay không!”.

Đến đây người dân mới biết, dự án này mới chỉ là cấy trầm nhân tạo để chiết xuất tinh dầu mà thôi. Vậy thì 8-10 năm nữa, việc tạo trầm nhân tạo không thành thì sao, quyền lợi của người nông dân sẽ được tính thế nào? Bắc Giang có phải là vùng đất hợp với cây dó bầu hay không?

Với nông dân những điều đó vẫn là những câu hỏi còn bỏ ngỏ. Thế nhưng với ông Nguyễn Xuân Hiệu - Chủ nhiệm HTX Phương Đông - thì lại rất đơn giản: “Kể cả là tạo bóng mát, lấy củi cũng được, nông dân vẫn không mất mát gì nhiều lắm. Đó là tính đến mức rủi ro cao nhất. Còn nếu theo dự án, chúng tôi chỉ đầu tư 24 tỷ đồng và có thể thu về tới 800 tỷ đồng. Và nếu hiệu quả kinh tế của dự án chỉ bằng 20% thì cũng vẫn thắng lợi lớn”.

Anh Nguyễn Văn Bảy ở thôn Kem (Nham Sơn) rất tin tưởng vì “HTX và Cty Lâm Viên cho biết 1 lít tinh dầu hiện có giá tới 60.000 USD. Để chế biến 1lít tinh dầu chỉ cần khoảng 1 tấn nguyên liệu là lá, thân, rễ cây dó bầu”.

Và nếu như vậy, chỉ dăm bảy năm nữa, 300 cây dó bầu của anh sẽ cho bạc tỷ. Vì thế nên anh chấp nhận sẽ chặt vải thiều để cây dó bầu có thể phát triển và rất muốn được vay vốn ưu đãi để mua máy bơm tưới, làm tường rào bảo vệ những cây dó bầu của mình.

Sự lo lắng của nhiều người dân cũng như tinh thần lạc quan của những người như anh Bảy rất cần một ý kiến của các chuyên gia, các cấp ngành liên quan, tránh tình trạng hàng chục năm trồng dó bầu để rồi làm củi.

Đỗ Sơn

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần