Bác sỹ Tiin: 'Cô bé' nổi mụn đỏ, ra huyết trắng

Thứ sáu, 14/02/2014, 13:42 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Chào bác sỹ, cháu năm nay 22 tuổi, vùng kín (ở mu và bẹn) của cháu tự nhiên có nổi những mẩn đỏ nổi như mụn và ra huyết trắng. Đó là triệu chứng gì ạ? Có phải là triệu chứng của sùi mào gà không bác sỹ?

vantcn...@gmail.com

Bác sỹ Tiin Cô bé nổi mụn đỏ ra huyết trắng

Ảnh minh họa

Bác sỹ Tiin trả lời:

Chào bạn, tôi có cảm giác bạn đang rất lo lắng. Bạn đã quan hệ tình dục với ai chưa? Bệnh sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục, bệnh do virut Papilloma (HPV) gây ra. Thời gian ủ bệnh khá dài (từ 3 tuần đến 6 tháng). Trong thời gian này chưa xuất hiện triệu chứng lâm sàng nhưng đã có thể lây bệnh cho người khác.

Biểu hiện ban đầu của bệnh có thể chỉ là nốt mẩn đỏ, có thể có một hay nhiều nốt, mọc thành từng đám. Lúc đầu các nốt có thể phẳng, nhẵn, sau mọc to lên, bề mặt sần sùi (giống mào gà hay súp lơ). Khi gãi các tổn thương này có thể gây chảy máu, rỉ nước vàng.

Vị trí mọc của sùi mào gà thường tập trung quanh cơ quan sinh dục. Ở nữ hay gặp ở môi lớn, môi bé, âm hộ, quanh hậu môn, có thể lan ra đùi, bẹn. Khi sùi mào gà “mọc” trong âm đạo, cổ tử cung, có thể gây khí hư bất thường.

Nếu bị sùi mào gà mà không được điều trị, tổn thương có thể lan rộng, gây ảnh hưởng sức khỏe sinh sản sau này.

Các triệu chứng của bạn cũng không loại trừ khả năng bạn đã bị bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, cần chẩn đoán chính xác phân biệt bệnh sùi mào gà với các bệnh ngoài da khác của cơ quan sinh dục (viêm da, viêm nang lông) cũng có thể gây ngứa, mẩn đỏ ngoài da. Viêm nhiễm cơ quan sinh dục do vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… cũng có thể gây khí hư bẩn, có mùi.

Vì thế, bạn nên đến chuyên khoa da liễu để được bác sỹ khám, xét nghiệm và điều trị. Và nhớ là điều trị cả người có quan hệ tình dục với mình (nếu có) nhé. Sử dụng bao cao su đúng cách trong các lần quan hệ tình dục cũng là biện pháp bảo vệ an toàn không chỉ bệnh sùi mào gà mà tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

 

Theo Bảo Bình (ghi)/Baodatviet.vn

Trang gốc:
Tình yêu giới tính
Tiêu điểm tuần