Bài diễn văn lịch sử của Putin sẽ thay đổi cả thế giới?

Thứ tư, 19/03/2014, 09:45 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Có thể bạn quan tâm
Dành cho quảng cáo

Vào lúc 15h (giờ Moscow), ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cóbài diễn văn về vấn đề Crimea trước Quốc hội Liênbang Nga. Bài diễn văn được coi có ý nghĩa lịch sử, một thông điệp đối với toànthế giới.

 Bài diễn văn lịch sử của Putin sẽ thay đổi cả thế giới?

Tổng thống Putin đọc diễn văn trước Quốc hội vào ngày hôm qua (18/3).

Từng lời phátbiểu trong điện Kremlin của Tổng thống Putin không chỉ là để thông báo đối với cácđại biểu quốc hội mà nó đã trở thành thông điệp tới toàn thế giới đặc biệt làMỹ và phương Tây. Tổng thống Putin đã thực hiện bài phát biểu của mình một cáchkhông khô cứng mà nó được dẫn dắt rất hấp dẫn, cởi mở.

Tổng thốngPutin nhấn mạnh, đất nước Nga được hình thành và phát triển dựa trên một nềnlịch sử lâu đời và Nga đã có rất nhiều bài học được rút ra từ quá trình lịch sửlâu dài đó. Trên cơ sở của các sự kiện lịch sử rõ ràng và không thể chối cãi,vì vậy bất kỳ ai muốn chà đạp lịch sử, xâm phạm lợi ích của Nga thì đó là mộthành động sai lầm. Bởi vì Nga không bao giờ cúi đầu trước các thế lực thù địchdù có mạnh mẽ như thế nào đi nữa.

Tổng thốngNga nhấn mạnh rằng, lịch sử của Crimea và Nga chắcchắn là không thể được xem xét riêng rẽ với nhau. Bằng chứng xác minh chính làcuộc trưng cầu dân ý vào hôm 16/3 có tới 97% người dân Crimeamong muốn bán đảo này sáp nhập vào Nga. Điều này chứng tỏ trong tiềm thức mỗingười dân Crimea thì Nga cũng là quê hương củahọ. Đây là sự thật không thể chối cãi.

Ông Putin nóitiếp, “Trong Crimea, hiện đang tồn tại rất nhiều minh chứng lịch sử của Nga vớinhững niềm tự hào vô cùng lớn lao. Nơi đây cũng là hiện thân của các giá trịvăn hóa, nền văn minh và tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc Nga,Ukraine và Belarus. Hiệnnay, trên bán đảo này vẫn còn rất nhiều Mộ của những người lính Nga đã ngãxuống để giải phóng Crimea, gần đây nhất là cuộc chiến tranh chống phát xít Đứctrong thế chiến thứ 2. Rất nhiều địa điểm của bán đảo Crimea đang là biểu tượngvinh quanh và lòng quả cảm của những người lính Nga như thành phố huyền thoại Sevastopol,Balaclava, Malakhov, Kurgan và Kerch…Tất cả là những sự thật lịch sử mà cả thếgiới đều biết và công nhận”.

Crimea - sự pha trộn độc đáo những nền văn hóa vàtruyền thống của các dân tộc khác nhau. Và điều này cũng giống như một nước Ngalớn , nơi mà trong nhiều thế kỷ đã không biến mất , không hòa tan bất kỳ dântộc nào. Người Nga, Ukraine, hay người Tatar và các dân tộc khác sống và làm việccạnh nhau trên đất Crimean, giữ gìn bản sắc của họ , truyền thống, ngôn ngữ vàtôn giáo.

Vấn đề đoàntụ Crimea với Nga là phù hợp với lịch sử, đặc biệt là mong muốn của đại đa sốngười dân Crimea. Các nước phương tây phản đối?họ thử nghĩ lại những hành động của họ xem. Họ rêu rao rằng, Nga đã xâm lược Crimea và vi phạm luật pháp quốc tế. Trong khi bao nhiêunăm qua, chính phương tây đã chà đạp lên luật pháp quốc tế, tiến hành các hành độngquân sự bất chấp tất cả. Tổng thống Putin tiếp lời: “Tôi không muốn trích dẫn,nhưng nếu phương tây quên thì người Nga có thể nhắc lại cho họ, cụ thể như vụđánh bom Belgrade, không kích Kosovo của quân đội NATO, các hành vi vi phạm cácchuẩn mực quốc tế trong cuộc xâm lược Iraq, cuộc xâm lược Libya của Mỹ và đồngminh. Đây là tôi chỉ kể ra một phần các cuộc xâm lược gần đây. Những cuộc xâmlược đó đã giết hại không biết bao nhiêu dân thường, bao nhiêu người phải tịnạn, hàng loạt các thảm họa nhân đạo xảy ra”.

Các nướcphương tây cho rằng, Nga xâm lược Crimea. Thửhỏi xem có cuộc xâm lược nào mà không có một tiếng súng nổ, không một ngườithương vong và có tới 97% người dân nơi đó ủng hộ?”

Phương tâymuốn xây dựng một thế giới đơn cực. Nhưng phương tây phải hiểu rằng, nước Ngacó mọi lý do để tin rằng các chính sách ngăn chặn nổi tiếng của Nga đã từngdiễn ra trong thế kỷ XVIII, XIX, XX, và đương nhiên là sẽ tiếp tục ngày hômnay. Tổng thống Putin nói, “chúng tôi không ngừng cố gắng để nước Nga có một vịtrí độc lập. Nhưng mọi thứ đều có giới hạn của nó. Và trong trường hợp củaUkraine, đối tác phương Tây của chúng tôi đã vượt qua giới hạn đó, họ đã thôlỗ, vô trách nhiệm và không chuyên nghiệp.”

Tổng thốngPutin lưu ý, chính phủ hiện nay của Ukraine là không hợp pháp và ông hy vọngrằng người dân Ucraine sẽ có những lựa chọn sáng suốt của mình cho nền văn minhvà dân chủ. Tổng thống Nga nói rằng tất cả những gì ngày hôm nay đã buộc Ngaphải làm vậy, trên phương diện muốn bảo vệ những người dân Nga và Ukraine vô tội.Ông Putin nhấn mạnh một thực tế là nếu Nga không hành động thì Crimea có thểhoàn toàn trong tay kẻ xấu.

Về khả năngcủa Ukraine gia nhập NATO, ông Putin nói rằng ông thậm chí không thể tưởngtượng được thành phố Sevastopol anh hùng, là niềm tự hào của quân đội của Nga lạixuất hiện các binh sĩ NATO. Tổng thống Nga cũng tỏ lòng biết ơn Trung Quốc vàẤn Độ vì đã hiểu được vị trí của Nga trên bán đảo Crimea.

Điểm mấu chốtcủa bài phát biểu của Tổng thống Nga là thông điệp với thế giới với dòng chữ: “Bạnkhông được tin những người làm bạn sợ hãi vì nước Nga”.

Tổng thốngPutin nhấn mạnh, “Nước Nga muốn làm bạn với Ukraine, chúng tôi muốn Ukraine làmột đất nước phát triển, văn minh và hiện đại. Ukraine là một trong những đối táchàng đầu của Nga, chúng tôi có nhiều dự án chung và trên tất cả mọi thứ, tôitin vào thành công của họ. Và quan trọng nhất, chúng tôi muốn mang đến Ukraina sựhòa bình và ổn định, sẵn sàng cùng với các nước khác hỗ trợ cho Ukraine. Nhưngtôi nhắc lại: chỉ có công dân của Ukraine mới có thể lập lại trật tự và bình ổntrong chính đất nước của mình”.

Như vậy vớiviệc ký kết các thỏa thuận về việc sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga với haithực thể - Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopolthuộc thẩm quyền liên bang là một quyết định mang tính lịch sử của Nga về vấnđề địa chính trị quan trọng. Quyết định này của Nga chắc chắn sẽ mở ra mộttrang mới về các vấn đề lớn trên thế giới và làm cho Nga trở thành một “cầu thủ”địa chính trị mạnh mẽ. Mỹ và phương tây không phải là cứ thích là được. Trênhết họ phải hiểu là còn có Nga, với tất cả các lợi ích cốt lõi của Nga là khôngthể xâm phạm.

Video bài diễn của Tổng thống Nga Putin

H.Y (Theo Top War)

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn

Video có thể bạn quan tâm


Trang gốc:
Tin thế giới