Bài phát biểu lịch sử của Tổng thống Nga Putin

Thứ tư, 19/03/2014, 10:23 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tổng thống PutinTổng thống Putin

Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (18/3) đã có một bài phát biểu gây chấn động về vấn đề Ukraine, trong đó ông đã đưa ra những lập luận hết sức đanh thép để bảo vệ cho hành động của Nga ở Crimea đồng thời thể hiện một lập trường cứng rắn, không khoan nhượng trước bất kỳ sức ép nào của Mỹ và phương Tây. Bài phát biểu của ông Putin đã nhận được những tràng vỗ tay vang dội không ngớt. Giới phóng viên, báo chí nhận xét đây là bài phát biểu mang tính lịch sử hay là bài phát biểu vĩ đại nhất của ông chủ điện Kremlin.

Trong bài phát biểu đầy thách thức, Tổng thống Putin đã khẳng định rõ ràng và chắc nịch rằng ông không hề có ý định lùi bước trong kế hoạch sáp nhập Crimea vào Nga bất chấp sức ép mạnh mẽ cùng những lời cảnh báo sắc lạnh từ Mỹ và phương Tây.

Để bảo vệ cho quyết định của mình, Tổng thống Putin đã đề cập đến mối quan hệ lịch sử giữa Crimea và Nga. Ông chủ điện Kremlin khẳng định, chính Nga đã “bị cướp giữa ban ngày” khi Crimea vẫn là một phần của Ukraine sau sự sụp đổ của Liên Xô và rằng Crimea đã được cho đi “như một bao khoai tây”.

Ông Putin sau đó đã đổ lỗi cho Nhà lãnh đạo Xô viết Khrushchev vì đã trao Crimea cho Ukraine cách đây 6 thập kỷ. “Hàng triệu người Nga đi ngủ ở một nước nhưng sáng hôm sau tỉnh dậy lại ở nước ngoài, trở thành một cộng đồng dân tộc thiểu số ở nước cộng hòa cựu Xô-viết”, ông Putin phát biểu, ám chỉ đến sự kiện Liên Xô tan rã năm 1991, khiến một số người Nga phải ở những vùng đất độc lập mới. Tổng thống Putin từng gọi sự kiện này là “thảm họa địa chính trị lớn nhất” thế kỷ 20.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, bán đảo Crimea ở Biển Đen là một phần không thể tách rời của Nga và luôn ở trong trái tim cũng như tâm trí của người dân xứ sở Bạch Dương. Vì thế, khi “người dân ở Crimea và Sevastopol cầu cứu Nga bảo vệ các quyền và cuộc sống của họ, chúng ta không thể phớt lờ”, ông Putin nhấn mạnh.

Phản bác Mỹ và phương Tây với những lập luận đanh thép

Nổi bật trong bài phát biểu ngày hôm qua của ông chủ điện Kremlin là những lập luận đanh thép nhằm chỉ trích thẳng thừng chính sách và lập trường của Mỹ, phương Tây trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Putin một lần nữa nhắc đến “tiêu chuẩn kép” mà phương Tây áp dụng trong vấn đề Crimea. Ông này chỉ đích danh chính sách can thiệp của Mỹ vào các nước khác kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

“Các đối tác phương Tây của chúng ta, đặc biệt là Mỹ, tin rằng họ có thể quyết định cho cả thế giới, rằng họ có thể quyết định số phận của người khác. Hãy nhìn Belgrade. Vào cuối thế kỷ 20. Sau đó là Afghanistan, Libya. Những nước đó đã quá mệt mỏi nhưng Mỹ vẫn bất cần đạo lý”.

Ông Putin cũng nhắc đến nguyên tắc “tự do” của Mỹ và hỏi một câu hỏi khó đối với Mỹ về cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea. Câu hỏi đó là: “Vậy nguyện vọng tự do của Crimea là gì? Liệu nó có cùng giá trị như nguyên tắc tự do của Mỹ hay không?”

Việc Crimea ly khai khỏi Ukraine cũng chỉ giống như Kosovo tách khỏi Serbia mà thôi và bất kỳ lý lẽ nào khác chỉ là nỗ lực nhằm bẻ cong những luật lệ mà phương Tây từng cổ súy để áp dụng cho trường hợp Kosovo, Nhà lãnh đạo Nga thẳng thừng “vạch trần” chính sách của Mỹ và phương Tây.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin đã thách thức lập trường của Washington về việc Kosovo là trường hợp độc nhất vô nhị. “Các đối tác phương Tây của chúng ta đã chính tay mình tạo ra tiền lệ Kosovo. Trong một tình huống hoàn toàn tương tự như ở Crimea, họ thừa nhận việc Kosovo ly khai khỏi Serbia là hợp pháp” trong khi không thừa nhận trường hợp Crimea, ông Putin cho biết.

“Đó chính là cái họ viết ra, đó chính là cái họ rêu rao khắp thế giới, bắt mọi người chấp nhận nó và bây giờ thì chính họ lại đang phàn nàn, khiếu nại. Tại sao lại như vậy?”, ông Putin đặt câu hỏi.

Nhà lãnh đạo của xứ sở Bạch Dương cũng bác bỏ những lập luận cho rằng, Kosovo là trường hợp duy nhất vì số nạn nhân trong cuộc chiến tranh Balkan và trong sự kiện giải tán Nam Tư là rất lớn. Ông Putin đã vạch rõ trò hai mặt của phương Tây, nói rằng: “Một người không thể uốn nắn mọi thứ để sao cho phù hợp với lợi ích của mình, lúc thì nói thứ đó là trắng lúc lại bảo là đen”.

Tổng thống Putin cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga vi phạm luật quốc tế trong những hành động ở Ukraine. “Ồ, rất tốt là ít nhất là họ cũng nhắc đến việc còn có luật pháp quốc tế. Cảm ơn rất nhiều. Muộn còn hơn không”, ông Putin mỉa mai đồng thời nói thêm rằng, trên thực tế chẳng có hành động vi phạm luật quốc tế nào diễn ra.

Thực ra, chính Nga đã bảo vệ luật pháp và các thể chế quốc tế trong khi các nước phương Tây phá hoại chúng. “Trong việc áp dụng thực tế các chính sách, các đối tác phương Tây của chúng ta, đầu tiên và trên hết là Mỹ, ưa thích dẫn dắt mọi việc không phải bằng luật pháp quốc tế mà bằng cái lý của kẻ mạnh. Họ tin vào chủ nghĩa ngoại lệ, trong đó cho phép họ quyết định số phận của thế giới và rằng họ luôn luôn đúng”, ông Putin chỉ trích.

Sự bất chấp luật pháp của phương Tây được thể hiện rất rõ qua sự kiện Nam Tư năm 1999 khi NATO dội bom nước này mà không hề được phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thống Nga chỉ ra. Tiếp đó là trường hợp Afghanistan, Iraq và sự bóp méo nghị quyết của Hội đồng Bảo an ở Libya, cụ thể là thay vì áp đặt vùng cấm bay ở Libya, NATO lại dội bom để bắt nước này khuất phục họ.

Ngoài ra, còn có các cuộc “cách mạng màu” được dàn dựng lên ở Châu Âu và Thế giới Ả-rập, trong đó người ta đã bất nhẫn lợi dụng cảm giác chán ngán, mệt mỏi của người dân với nạn tham nhũng và nghèo đói. Diễn biến mới nhất ở Ukraine cũng không khác gì, ông Putin cáo buộc.

“Họ lại lừa dối chúng ta thêm một lần nữa, đưa ra quyết định đằng sau lưng chúng ta và đặt chúng ta vào tình thế mọi sự đã rồi”, ông Putin nói. Theo ông chủ điện Kremlin, phương Tây phải ngừng ngay các hành động kích động, kiềm chế không tung ra những phát biểu kiểu thời Chiến tranh Lanh và thừa nhận thực tế rõ ràng rằng: “Nga là một người chơi độc lập và chủ động trong quan hệ quốc tế. Giống như bất kỳ nước nào, Nga cũng có lợi ích quốc gia cần phải quan tâm và được tôn trọng”, ông Putin nhấn mạnh.

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần