Bản đồ 3D bề mặt trái đất

Thứ hai, 28/06/2010, 02:22 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
 
Bản đồ 3D bề mặt trái đất
 
Trung tuần tháng 6, từ sân bay vũ trụ ở Kazakhstan, vệ tinh TanDem-X của Đức mang theo hệ thống radar đã được phóng lên quỹ đạo. TanDem-X sẽ phối hợp với “đàn anh” là vệ tinh TerraSAR-X để thực thi nhiệm vụ vẽ bản đồ chi tiết bề mặt trái đất dưới dạng 3D.

Mô hình số hóa từ không gian này sẽ rất hữu ích trong rất nhiều ứng dụng, ví dụ như: lập trình máy tính giúp máy bay phản lực quân sự có thể bay ở độ cao cực thấp. Các dữ liệu thu thập được của chúng còn có thể chuyển cho đội ngũ các nhân viên cứu hộ đối với những thảm họa như động đất, lũ lụt... Hãng Infoterra GmbH được độc quyền thương mại các thông tin mà TanDem-X thu thập.

Sau khi vào quỹ đạo, ngày 25.6, những hình ảnh đầu tiên đã được TanDem-X truyền về trái đất, đó là Ukraine, phía bắc Madagascar và Moscow. Những hình ảnh ghi nhận được minh họa rất rõ nét sự khác biệt mà hệ thống radar thu thập được. Ví dụ như dữ liệu về Madagascar cho thấy những làn sóng bập bềnh trải dài trên Ấn Độ Dương, tương phản với những tín hiệu radar phẳng lặng ở vùng nước Baie de Diego. Còn hình ảnh của sân bay Sheremetyevo ở Moscow với các đường băng phẳng chạy dài như những sợi dây màu đen.

TanDem-X bay trên quỹ đạo địa cực, ở độ cao cách trái đất 514 km, quỹ đạo của nó hơi lệch vào phía quỹ dạo của TerraSAR-X từng hoạt động. Dự kiến đến tháng 10 năm nay hai vệ tinh này chỉ cách nhau chừng 200 mét mà thôi. Dự kiến những hình ảnh 3D từ vệ tinh sẽ được bán vào đầu năm tới. Cả hai vệ tinh sau 3 năm hoạt động sẽ hoàn thành việc vẽ bản đồ 3D và sản phẩm cuối cùng là sự lắp ghép của những tấm không ảnh với độ phân giải rất cao theo chiều dọc chừng 1-2m và độ phân giải không gian chừng 12 mét, hơn rất xa so với bất kỳ dữ liệu nào từng thu thập được trước đây.

Có thể xem đoạn video minh họa hoạt động của vệ tinh TanDem-X tại địa chỉ https://news.bbc.co.uk/2/hi/science_and_environment/10422511.stm.

Tạ Xuân Quan

Chia sẻ với bạn bè qua:
Trang gốc:
Khoa Học