Băng tuyệt mệnh của điệp viên đánh bom: phải chống Mỹ

Thứ bảy, 09/01/2010, 22:31 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Trong cuốn băng tuyệt mệnh, điệp viên dưới lốt bác sỹ người Jordani vừa giết chết 7 nhân viên Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) tại Afghanistan đã thể hiện rõ ý chí chống Mỹ của mình.

Trong cuốn băng, xuất hiện bên cạnh thủ lĩnh mới của Taliban tại Pakistan là Hakimullah Mehsud.

Trong cuốn băng, điệp viên hai mang người Jordani Humam Khalil Abu-Mulal al-Balawi (phải) xuất hiện bên cạnh thủ lĩnh mới của Taliban tại Pakistan là Hakimullah Mehsud (trái). Ảnh AP.


Ngày thứ Bảy, 9/1, đài truyền hình tiếng Ả rập al-Jazeera đã phát hình cuốn băng mà điệp viên dưới lốt bác sỹ người Jordani để lại với những hình ảnh và lời nói của điệp viên này.

Trong cuốn băng, điệp viên hai mang người Jordani Humam Khalil Abu-Mulal al-Balawi xuất hiện bên cạnh thủ lĩnh mới của Taliban tại Pakistan là Hakimullah Mehsud.

Trong cuốn băng để lại trước khi đánh bom tự sát, điệp viên hai mang người Jordani Humam Khalil Abu-Mulal al-Balawi khẳng định rằng các phần tử thánh chiến hồi giáo cần tiếp tục tìm cách tấn công vào các mục tiêu của Mỹ để trả thù cho cái chết của trùm Taliban tại Pakistan là Baitullah Mehsud.

"Chúng ta không được quên rằng máu của thủ lĩnh Baitullah Mehsud đã đổ", al-Balawi nói trong cuốn băng vừa phát, “Chúng ta luôn cần phải báo thù cho ông từ cả trong lẫn ngoài nước Mỹ. Đó là nghĩa vụ của chúng ta”.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan tới vụ việc đang được Mỹ và các nước liên quan hết sức quan tâm trong những ngày gần đây.

Chỉ mới hôm qua, Defne Bayrak, vợ của điệp viên hai mang người này cũng vừa lên tiếng tuyên bố rằng cuộc chiến chống Mỹ buộc phải tiếp diễn.

Defne Bayrak đã khẳng định rằng sự hy sinh của chồng cô là nhằm chống lại sự hành hạ của người Mỹ với các tù nhân Iraq ở trại giam Abu Ghraib. Người vợ mang tên Defne Bayrak cũng cho rằng họ chống lại cuộc chiến mà Mỹ đang dẫn đầu tại hai nước IraqAfghanistan.

“Tôi nghĩ rằng cuộc chiến chống Mỹ buộc phải tiếp diễn”, Bayrak hùng hồn tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với tờ báo AP.

Humam Khalil Abu-Mulal al-Balawi, một bác sĩ người Jordan, được cho là một điệp viên hai mang. Al-Balawi từng bị cơ quan tình báo Jordan bắt giữ cách đây hơn 1 năm vì có liên hệ với al-Qaeda. Sau đó được Jordan và CIA chiêu mộ và được giao sứ mệnh tìm kiếm tung tích thủ lĩnh thứ 2 của al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri.

Thậm chí cho tới trước khi xảy ra vụ tấn công tự sát thì các cơ quan tình báo Mỹ và Jordan vẫn cứ tin rằng Humam đã ngả về phe mình.

  • Nhật Vy (Theo AP, Reuters, CNN)
,
Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần