Báo chí Italia đình công phản đối luật kiểm soát mới

Thứ bảy, 10/07/2010, 23:13 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Hầu hết các tờ báo và tuần tin tức của Italia đã đóng cửa ngày 9/7 do các phóng viên đình công nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ về việc kiểm soát đưa tin dựa trên những dữ liệu thu được từ hoạt động nghe lén của cảnh sát.

TIN BÀI MỚI

/chuyenmuc/quangcao/2010/images/vnnmobiad.gif
  • Điều gì xảy ra với con các điệp viên Nga?
  • Chi tiêu quân sự của Trung Quốc bị ’người nhà’ tiết lộ
  • “Bà hoả” tấn công vùng đầm lầy lớn nhất thế giới

Các phóng viên truyền hình Italia đang tác nghiệp ở L'Aquila ngày 9/7 (Ảnh: Reuters)
Các phóng viên truyền hình Italia đang tác nghiệp ở L'Aquila ngày 9/7 (Ảnh: Reuters)
Vấn đề đã làm dấy lên sự chống đối Thủ tướng Silvio Berlusconi đúng vào thời điểm ông đang đối mặt với sự chia rẽ trong liên minh trung hữu của mình và một cuộc chiến thông qua gói tiết kiệm chi tiêu trị giá 25 tỉ Euro nhằm giải cứu tình hình tài chính công đang căng thẳng của Italia.

Chính phủ của Thủ tướng Berlusconi tuyên bố, luật nghe lén cần phải bảo vệ sự riêng tư của các cá nhân khỏi việc điều tra tùy tiện. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng nó sẽ cản trở cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức cũng như việc giới truyền thông đưa tin về nạn tham nhũng.

Theo kế hoạch, dự luật mới sẽ được quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn vào ngày 29/7 tới. Văn bản này có nội dung siết chặt các điều khoản, theo đó quan tòa có thể ra lệnh nghe lén và cấm báo chí sử dụng các bản ghi chép cho tới khi những cuộc điều tra sơ bộ hoàn tất - một việc làm có thể kéo dài hàng năm.

FNSI, hiệp hội các nhà báo chính của Italia, khẳng định dự luật trên "hạn chế nghiêm trọng quyền được biết của công dân về diễn tiến của các cuộc điều tra pháp lý cũng như quyền tự do ngôn luận".

Trong số ít ỏi các tờ báo vẫn phát hành ngày 9/7 có tờ  "Il Giornale" thuộc quyền sở hữu của em trai Thủ tướng và tờ "Libero", một nhật báo ủng hộ ông Berlusconi và có quan điểm rằng "các trở ngại thực sự đối với công lý là những cuộc nghe lén không được kiểm soát".

Báo chí Italia thường cho đăng tải các bản ghi chép từ hoạt động nghe lén của cảnh sát trước khi chúng được sử dụng như bằng chứng trước tòa, và đã phanh phui nhiều vụ tham nhũng cấp cao nhờ các thông tin như vậy. Hồi tháng 5, Bộ trưởng Công nghiệp Claudio Scajola đã buộc phải từ chức sau khi giới truyền thông công bố bằng chứng về việc một phần chi phí mua căn hộ sang trọng nhìn ra Đấu trường La Mã ở Rome của ông do một doanh nhân bất động sản ở tù vì tội tham nhũng chi trả.

Vấn đề nghe lén dẫn tới hàng loạt cuộc biểu tình sâu rộng và gia tăng sự căng thẳng công khai giữa Thủ tướng Berlusconi và đồng minh Gianfranco Fini, chủ tịch hạ viện và là đồng sáng lập đảng cầm quyền với ông Berlusconi.

Hai lãnh đạo trung hữu thường "lời qua tiếng lại" trên báo chí. Giới truyền thông đồn đoán rằng sự đối đầu giữa họ có thể hủy hoại liên minh, dẫn tới việc bổ nhiệm một chính phủ mới hoặc các cuộc bầu cử sớm.

  • Thanh Bình(theo Reuters, Fox News)

,
Trang gốc:
Tin thế giới