Báo chí Mỹ loay hoay đưa tin về ông Trump

Thứ tư, 11/01/2017, 23:02 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Thông tin về tình báo Nga nhanh chóng bao trùm trang mạng xã hội Twitter. Vài giờ sau khi xuất hiện thông tin trên, Buzzfeed cho đăng tải một hồ sơ 35 trang và tuyên bố đây là dữ liệu gốc của thông tin trên, trong đó có chi tiết về một đoạn video liên quan đến gái mại dâm trong thời gian ông Trump nghỉ lại tại một khách sạn sang trọng ở Moscow năm 2013.

Theo lập luận của Ben Smith - biên tập viên của trang tin tức BuzzFeed, cần phải minh bạch trong báo chí và chia sẻ những gì trang tin này có với độc giả.

Thế nhưng chính biên tập viên của trang tin này lưu ý rằng có lý do để nghi ngờ tính xác thực của hồ sơ. Ông Ben Smith tỏ ra hoài nghi về thông tin nêu trên và nói rằng BuzzFeed sẽ tiếp tục cố gắng xác minh. “Những người có thiện chí có thể không đồng ý với cách làm của chúng tôi” - ông này nói.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump Ảnh: AP

Tuy nhiên, việc đăng tải hồ sơ đó phản ánh cách nhìn nhận về công việc của phóng viên trong năm 2017, ông Ben Smith viết trên Twitter.

Hầu hết các hãng tin, trong đó có AP, đều tỏ ra do dự vì thông tin chưa được kiểm chứng. Ông David Corn, trưởng văn phòng đại diện của tạp chí Mother Jones ở bang Washington, thừa nhận: “Ông Trump xứng đáng nhận được sự đối xử công bằng từ báo chí”.

Dù gì thì sự việc lần này cho thấy cách mà Internet đã làm thay đổi cách chuyển tải tin tức. Nhà đạo đức học truyền thông Bob Steele của Viện báo chí Poynter cho rằng giờ là thời gian cực kỳ khó khăn cho các biên tập viên của hãng tin chính thống. Ông Bob Steele nghĩ BuzzFeed chấp nhận rủi ro khi công bố thông tin chưa được kiểm chứng.

Trước mắt, việc đó nhận lấy cơn thịnh nộ của ông chủ tương lai của Nhà Trắng. Viết trên Twitter hôm 10-1, ông Trump khẳng đinh rằng đó là “thông tin giả mạo” và “hoàn toàn là cuộc săn phù thủy mang tính chính trị”.

Bà Kelly McBride, nhà đạo đức học truyền thông thuộc Viện Poynter, so động thái "tung tài liệu bừa bãi" của BuzzFeed giống như trang web WikiLeaks. “Tôi không nghĩ rằng đó là báo chí. Đó là cái gì khác” - bà McBride.

H.Bình (Theo AP)
Trang gốc:
Tin thế giới