Báo động tình trạng tuổi vị thành niên có thai

Thứ ba, 15/05/2012, 11:40 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Gia đình lảng tránh, nhà trường giáo dục kiến thức giới tính và sức khỏe sinh sản chỉ mang tính phong trào đã vô tình đẩy con trẻ vào thế “tự tìm hiểu”. Thực tế trên gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng mang thai ở trẻ nữ tuổi vị thành niên .

Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 16 triệu nữ tuổi từ 13 đến 18 có thai, 95% trong số này tập trung ở các quốc gia có thu nhập trung bình hoặc thu nhập thấp. “Cơn bão” văn hóa phẩm đồi trụy xâm nhập vào Việt Nam nhưng giới trẻ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính, nhiều trẻ bước vào đời sống “chăn gối” trong độ tuổi vị thành niên. Thực tế này khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới trong những năm gần đây.

Theo thống kê tại ba bệnh viện công thuộc TPHCM gồm: Từ Dũ, Hùng Vương và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, trong năm qua tỷ lệ nữ ở tuổi vị thành niên có thai đến khám tại đây chiếm 4% trong số các trường hợp có thai. Trong số 90.649 ca sinh thì có tới 2.434 sản phụ tuổi vị thành niên, 60.352 ca phá thai thì có 3.471 trường hợp nữ tuổi vị thành niên (chiếm 5,81% tổng số ca phá thai).
 
Báo động tình trạng tuổi vị thành niên có thai
Trẻ vị thành niên rất cần được định hướng, giáo dục sức khỏe sinh sản (ảnh minh họa)

Nghiên cứu của BS Nguyễn Duy Tài cùng nhóm cộng sự về việc xác định tỷ lệ tuổi nữ vị thành niên có thai và các yếu tố nguy cơ, cho thấy trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm dẫn đến có thai là do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, không áp dụng hoặc áp dụng không thường xuyên các biện pháp tránh thai.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng trên phần lớn là do nữ vị thành niên thiếu sự quan tâm của gia đình, nhà trường. Các phụ huynh còn khá dè dặt trong việc trao đổi với con em mình về sức khỏe sinh sản, đùn đẩy trách nhiệm cho nhà trường. Trong khi đó, chương trình học chính khóa đã quá dày nên việc giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên ở trường chỉ mang tính phong trào. Những nguyên nhân khách quan và chủ quan nói trên đẩy trẻ vị thành niên vào thế “tự tìm hiểu”.

Để hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm dẫn đến có thai, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm và định hướng một cách tế nhị cho con em mình về kiến thức giới tính cũng như sức khỏe sinh sản. Bên cạnh đó kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần cụ thể hóa các chương trình giảng dạy giới tính, sức khỏe sinh sản phù hợp theo các cấp học trang bị kiến thức trong giai đoạn nhạy cảm của trẻ.

Vân Sơn

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần