Bão ở miền Trung khiến 51 người chết, 616 người bị thương

Thứ sáu, 25/10/2013, 22:59 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, ba cơn bão liên tiếp (số 8, 10 và 11) trong gần 1 tháng qua (từ 18/9 đến 15/10) đã gây thiệt hại lớn tại 9 tỉnh, thành phố là Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Bão lũ đã làm 51 người chết và mất tích, 616 người bị thương, gần 3.600 nhà ở bị đổ sập, trôi; trên 122.500 nhà bị ngập và gần 44.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, cùng hàng vạn ha lúa, hoa màu và cây công nghiệp bị thiệt hại, trong đó nhiều diện tích mất trắng. Tổng thiệt hại của 9 tỉnh theo ước tính là hơn 16.060 tỉ đồng.

Bão tàn phá Hà Tĩnh

Cùng với sự chỉ đạo tích cực của các địa phương trong phòng chống và khắc phục hậu quả các cơn bão, tính đến ngày 15/10, Mặt trận Tổ quốc đã tiếp nhận gần 19 tỉ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung từ các tổ chức, cá nhân.

Nhiều tổ chức, cá nhân khác trực tiếp ủng hộ tới từng hộ dân (có thông báo cho Mặt trận Tổ quốc) số tiền và hàng hóa quy ra tiền lên tới gần 9 tỉ đồng.

Trước những thiệt hại nặng nề của những đợt bão lũ vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị Chính phủ chỉ đạo hệ thống ngân hàng khoan nợ, hỗ trợ lãi vay ngân hàng cho các hộ gia đình đã vay vốn đầu tư sản xuất, nhất là các hộ có diện tích cây cao su, hồ tiêu, nuôi trồng thủy hải sản bị mất trắng hoặc các hộ có tàu bị chìm và hư hỏng nặng.

Việc hỗ trợ kinh phí cho các nhà dân bị sập đổ do bão lũ cần kết hợp với kinh phí xây dựng nhà theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng nhà kiên cố có khả năng chống chọi với bão lũ.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng yêu cầu Mặt trận Tổ quốc các địa phương cần giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc tiếp nhận, phân bổ tiền, hàng cứu trợ tại các địa phương, cơ sở, đồng thời đôn đốc các đơn vị, tổ chức đã đăng ký ủng hộ cần nhanh chóng chuyển tiền cứu trợ cho Ban cứu trợ các địa phương để tiếp tục hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ gây ra./.

Ngọc Năm/VOV-Trung tâm Tin

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần