Dịch vụ HOT   iNET   
Thế giới Online
Bao bi
Kệ chứa hàng, Kệ, Kệ kho, Kệ siêu thị, Kệ đa năng
Được làm từ các tấm thép có chiều dầy 0.6 và 0.7mm, Tủ được chia làm 20 khoang riêng biệt
Cho vay tín chấp Prudential Finance
Công ty tài chính prudential Trần Lê Tâm , vay tín chấp
152,794,260
Cập nhật trong ngày: 76
Tổng số tin: 731,827

Barclays Capital: 'GDP Việt Nam tăng 6,8% năm nay'

Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ:

Ngân hàng đầu tư Barclays Capital của Anh đánh giá lạc quan rằng kinh tế Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng cao từ 6,8 đến xấp xỉ 7% trong năm 2010.

Prakriti Sofat
Bà Prakriti Sofat, Phó Chủ tịch của Barclays Capital, phụ trách khu vực Indonesia và Việt Nam. Ảnh: PV

Theo bà Prakriti Sofat, Phó chủ tịch Barclays Capital phụ trách Indonesia và Việt Nam, ngân hàng này không đồng tình với xếp hạng tín dụng Việt Nam ở mức tiêu cực BB của tổ chức đánh giá tín nhiệm Ficht. Ngược lại, Barcays Capital đánh giá cao trái phiếu Chính phủ phát hành trên thị trường tài chính quốc tế.

Hồi đầu năm, Việt Nam đã bơm vào thị trường khoảng 1 tỷ đôla Mỹ. Tuy nhiên, Barclays cho rằng mức trần 10,5% đối với lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục kìm hãm việc huy động vốn. Họ kỳ vọng lãi suất trái phiếu Chính phủ sẽ tăng lên phù hợp với sự gia tăng của lạm phát và gợi ý Chính phủ nên áp dụng các biện pháp thắt chặt tài chính.

Với những nhận định khá lạc quan đó, Barclays Capital dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng từ 6,8% đến xấp xỉ 7% vào năm 2010 và tăng lên 7,5% vào 2011. Nhận định này lạc quan hơn các tổ chức khác như IMF, cho rằng Việt Nam chỉ tăng trưởng 6% trong năm nay hay World Bank, dự báo con số 6,5%.

Đồng thời, quỹ này cho rằng lạm phát năm nay sẽ ở mức trung bình là 9,7%, tăng so với 7% của năm ngoái. Tuy nhiên áp lực lạm phát vẫn sẽ tiếp tục tăng lên, có thể đạt đến đỉnh điểm 10-11% vào khoảng giữa năm, sau đó sẽ có xu hướng giảm xuống. Áp lực lạm phát chủ yếu xuất phát từ giá của thực phẩm, tiếp theo là giá của nguyên nhiên liệu, xăng dầu, Barclays Capital nhận định.

Trong năm 2010, Barclays trông đợi sẽ có khoảng 7 tỷ đôla Mỹ kiều hối và khoảng 11 tỷ đôla Mỹ từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, có thể bù đắp thâm hụt thương mại hàng năm. Vị thế với bên ngoài của Việt Nam vẫn duy trì khá tốt với nợ nước ngoài vào khoảng 30% GDP, trong đó phần lớn là các khoản vay dài hạn song phương và đa phương. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, các khoản nợ nước ngoài ngắn hạn của Việt Nam là 4,4 tỷ USD tính đến quý 3 năm 2009, trong khi đó dự trữ ngoại tệ đạt 16 tỷ đôla Mỹ tính đến tháng 10 năm ngoái.

Thanh Bình

GDP Việt Nam năm 2010 dự báo đạt 6,5% Goldman Sachs dự báo GDP Việt Nam 2010 tăng 8,2% Goldman Sachs dự báo GDP Việt Nam 2010 tăng 8,2%
Việt Nam tăng trưởng dưới 6,5% là hợp lý Việt Nam tăng trưởng dưới 6,5% là hợp lý Năm 2010 GDP của Việt Nam tăng hơn 5,3% Năm 2010 GDP của Việt Nam tăng hơn 5,3%
'Xuất khẩu năm nay của Việt Nam sẽ tăng trưởng âm' WB: Việt Nam dễ dàng đạt tăng trưởng 6,5% WB: Việt Nam dễ dàng đạt tăng trưởng 6,5%
Năm 2010 tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 6,5% Năm 2010 tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 6,5% Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 3 lần
GDP năm nay: “Đừng chạy theo con số” Hai kịch bản cho kinh tế Việt Nam năm 2010 Hai kịch bản cho kinh tế Việt Nam năm 2010
IMF dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6% IMF dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6% Kinh tế Việt Nam tăng trưởng hơn 5% Kinh tế Việt Nam tăng trưởng hơn 5%
Mới cập nhật
Tin cùng ngày
< noscript>