Bất chấp rủi ro, kinh tế Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng tốt?

Thứ hai, 16/04/2018, 20:14 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Bất chấp rủi ro, kinh tế Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng tốt?

Ảnh: Hogan Travel

Hãy quên đi chiến tranh thương mại, núi nợ, các biện pháp quản lý chặt chẽ và nhiều tin tức lùm xùm khác… kinh tế Trung Quốc vẫn vượt qua tất cả những yếu tố trên và tăng trưởng tốt trong quý I/2018.
Theo tính toán của các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát do Bloomberg thực hiện, kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng tăng trưởng được 6,8% trong quý I/2018, cao hơn mức mục tiêu tăng trưởng 6,5% của cả năm nay.
Báo cáo cuối cùng về tăng trưởng GDP Trung Quốc quý I/2018 sẽ được công bố vào 10h sáng giờ địa phương tại Bắc Kinh vào thứ Ba tuần này. Ngoài ra, số liệu về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp cũng sẽ được công bố.
Cơ quan thống kê Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu công bố báo cáo về thất nghiệp hàng tháng giống như nhiều chính phủ nhiều nước khác tại châu Âu hay Mỹ đã làm.
Tuy nhiên, thời gian tới, Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình sẽ phải đối diện với nhiều thách thức trong lĩnh vực tài chính và môi trường. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ gặp khó nếu căng thẳng thương mại với Mỹ tăng cao.
Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết mở cửa mạnh hơn với một số ngành đồng thời bảo vệ tốt hơn bản quyền sở hữu trí tuệ - những lĩnh vực nằm ở tâm điểm các chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Giới chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Trung Quốc năm 2018 sẽ vẫn tăng trưởng đạt mục tiêu 6,5%.
Nếu kinh tế Trung Quốc thực sự tăng trưởng được 6,8% trong quý I/2018, tốc độ tăng trưởng đó sẽ tương đương tốc độ tăng trưởng kinh tế quý IV/2017 và không thấp hơn là bao so với tốc độ tăng trưởng 6,9% của cả năm 2017. 
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, trong tuần trước khẳng định các chỉ số kinh tế cho thấy kinh tế Trung Quốc quý I/2018 tăng trưởng tốt vượt mọi kỳ vọng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu cải thiện. 
Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc tháng 3/2018 được dự báo tăng trưởng 9,7%, tương đương với tốc độ tăng trưởng của hai quý đầu tiên. Sản xuất công nghiệp tháng 3/2018 tăng trưởng 6,4%, theo kỳ vọng của giới chuyên gia. Con số tăng trưởng kỳ vọng với đầu tư tài sản cố định ước đạt 7,7%, thấp hơn nhiều so với con số 9,2% của một năm trước. 
“Chúng ta không nên ngạc nhiên khi mà kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt”, Phó giám đốc Viện quan hệ Australia – Trung Quốc thuộc đại học University of Technology, ông James Laurenceson, nhận xét. Ông Laurenceson nhấn mạnh niềm tin người tiêu dùng phục hồi, sản xuất không ngừng tăng trưởng, và gần giống với Mỹ, tiêu dùng nội địa ngày một góp phần quan trọng giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng.

TRUNG MẾN

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần