Bắt được cá mập voi nặng gần 800kg

Thứ sáu, 16/08/2013, 09:23 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Con cá voi nhám dài 4,2m, nặng 780kg mắc lưới ngư dân Quỳnh Lưu.
Con cá nhám voi dài 4,2m, nặng 780kg mắc lưới ngư dân Quỳnh Lưu.
 
Ngư dân bắt được con cá voi nói trên là ông Vũ Ngọc Diên (trú tại xóm Minh Thành, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Ông Diên cho biết, trước đó vào đêm 13/8, tàu cá của ông mang số hiệu NA 93197TS đánh cá bằng lưới vây ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ cách bờ khoảng 145 hải lý.
 
Trong quá trình đánh bắt, ông cùng các người làm công phát hiện 1 con cá nhám voi dính lưới và đã chết. Ngay lập tức con cá được chủ tàu cùng các lao động đưa lên và vận chuyển vào bờ.
Con cá voi nhám được cho là lớn nhất từ trước tới nay được ngư dân Nghệ An bắt. 
Con cá nhám voi được cho là lớn nhất từ trước tới nay được ngư dân Nghệ An bắt. 

Con cá nhám voi có kích thước dài khoảng 4,2m, nặng 780kg và chiều rộng tính cả vây khoảng 90cm. Ông Diên chia sẻ: “Tôi cùng anh em trên tàu đã nhiều năm đi biển nhưng chưa từng gặp con cá nào to lớn và lạ như thế này. Khi mắc lưới, con cá đã chết. Chúng tôi đã phải rất vất vả mới đưa được lên tàu, ướp đá cẩn thận rồi cho tàu quay về đất liền”.

Khi về đến đất liền, ông Diên đã báo cáo với chính quyền địa phương đồng thời liên hệ với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để hiến tặng con cá để phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày.
Đầu con cá voi nhám khủng. 
Đầu con cá nhám voi khủng. 

Phần đuôi con cá voi nhám.
Phần đuôi con cá nhám voi.

Được biết, đây là con cá nhám voi được phát hiện lần đầu ở vùng biển Nghệ An. Theo tài liệu nghiên cứu con cá nhám voi nằm trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập cá đuối) của lớp cá sụn.

Đây là loại cá mập lớn nhất và cũng là một trong những loài cá có kích thước lớn nhất thế giới hiện còn sinh tồn. Tuy lớn như vậy nhưng thức ăn chủ yếu của loài cá này chỉ là các loại sinh vật phù du, tảo lớn, nhuyễn thể hay các loại mực và động vật có xương sống nhỏ. Đây là loài cá không gây nguy hiểm cho người.
 
Bùi Cương - Nguyễn Duy

 

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần