Bắt giữ lô hàng lớn giả thực phẩm chức năng giảm béo

Thứ sáu, 30/03/2012, 00:25 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Chiều tối (29/3), Đội phòng chống tội phạm trong lĩnh vực y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm - Công an Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 đã khám phá chuyên án buôn bán vận chuyển hàng giả thực phẩm chức năng Lishou với tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng.

Lô hàng thực phẩm chức năng Lishou bị bắt giữ gồm 12 thùng với gần 2.000 lọ do đối tượng Trần Thị Thanh Ly (Sài Gòn) thuê Phạm Hồng Pho chở đến kho cất giữ tại 647 Kim Mã – Ba Đình - Hà Nội.

 

Trong lô hàng này còn bao gồm cả lọ, bao bì đóng gói, nhãn mác… ghi do Công ty Cổ phần thiết bị Phú Hải (địa chỉ tại 11, ngõ 131/29A Thái Hà-Đống Đa-Hà Nội) nhập khẩu và phân phối, tất cả đều có in tem chống giàng giả của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.

 

Thực tế, đại diện của Công ty Cổ phần thiết bị y tế Phú Hải cho biết, sản phẩm này đã được công ty ngừng nhập khẩu và phân phối từ ngày 5/9/2011 sau khi có hàng loạt thông tin về thực phẩm chức năng giảm béo Lishou có chứa hoạt chất sibutramine đe dọa tính mạng con người và Bộ Y tế có văn bản đình chỉ lưu hành loại thuốc này.

 

Trung tá Phạm Giang Sơn, Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm trong lĩnh vực y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm (Đội 6-PC49-Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội) cho biết, Đội 6 đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 theo dõi và bắt quả tang đối tượng buôn bán vận chuyển hàng giả thực phẩm chức năng Lishou với tổng trị giá rất lớn, gần 1,1 tỷ đồng. Mỗi lọ thuốc Lishou (có 40 viên nén, mỗi viên là 500mg) đều được đóng gói bao bì, nhãn mác, in tem chống hàng giả một cách tinh vi, khó phát hiện.

 

Bên cạnh đó, Trung tá Phạm Giang Sơn cho biết, rất nhiều sản phẩm làm đẹp không rõ nguồn gốc cũng bị thu giữ cùng với lô hàng thực phẩm chức năng giảm béo này như sản phẩm giảm cân 3X Slimming Power, sản phẩm làm hồng nhũ hoa…

 

Nếu lô hàng với số lượng lớn này được vận chuyển trót lọt tới các cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm chức năng sẽ đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng.

 

Bởi thực phẩm chức năng nhãn hiệu Lishou qua giám định cho thấy hàm lượng sibutramine lên đến 8-10mg/1 viên. Đáng báo động hơn là nhiều người sử dụng loại TPCN này đã phải nhập viện, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

Chính vì vậy, ngày 14/4/2011, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có Quyết định số 120/QĐ-QLD, yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, giám đốc các cơ sở kinh doanh thuốc, giám đốc cơ sở sản xuất, đăng ký thuốc chứa hoạt chất sibutramine thu hồi tất cả các mặt hàng thuốc có chứa hoạt chất này do có tác dụng không mong muốn.

 

Với công dụng “thần kỳ” được quảng cáo trên bao bì sản phẩm Lishou là giải độc, lợi tiểu, có tác dụng tiêu hủy mỡ thừa, khống chế thu nhiệt lượng, giảm béo một cách khoa học nhất hiện nay, làm cơ thể con người giảm cảm giác đói nhưng không ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu sinh lý của cơ thể… đã đánh trúng tâm lý của đa số chị em, khiến sản phẩm này hút khách hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng vô tư mua mà không hề biết sản phẩm này độc hại cho cơ thể.

 

Trung tá Phạm Giang Sơn cho biết, toàn bộ số phẩm thu giữ được sẽ bị tiêu hủy theo đúng quy định. Vụ việc tiếp tục được điều tra mở rộng.

 

Theo Mai Chi

Chính phủ

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần