danh mục khác

Bất ngờ ở cuộc thi thơ đầu tiên trên Facebook

Thứ năm, 2013-05-02 22:59:05 - Nguồn:

Một "không khí thơ" đang diễn ra hết sức sôi động giữa những cây bút mạng, trao đổi, bình luậnvề các bài thơ dự thi cũng như "hiến kế" cho cuộc thi trên trang Facebook Loitotinh Dautien dongười sáng lập cuộc thi - ông Phạm Thanh Long (Tổng Giám đốc Công ty Sách Sài Gòn) - làm quảntrị.

Nhà thơ Lê Minh Quốc, thành viên ban giám khảo, cho biết cuộc thi chỉ mới diễn ra nhưng đã cónhiều điều bất ngờ. "Lần đầu tiên có một cuộc thi thơ trên mạng xã hội đã thu hút đông đảo các câybút tham gia. Tôi cho rằng cuộc thi sẽ có sức lan tỏa rất lớn. Chúng ta đang làm mới lại một loạihình đã cũ. Lâu nay, chắc chắn có rất nhiều người âm thầm làm thơ, nay đã có cơ hội được giới thiệutác phẩm với cộng đồng. Những ngày qua, có nhiều cây bút thơ quen thuộc gửi bài dự thi nhưng cũngkhông ít những tên tuổi mới tham gia. Cũng qua cuộc thi này, mới thấy cộng đồng mạng có những ngườilàm thơ rất hay" - nhà thơ Lê Minh Quốc nhận xét.


Nhà thơ LêMinh Quốc (phải) và ông Phạm Thanh Long tỏ ra bất ngờ trước sức hút của cuộc thi. Ảnh: GIẢN THANHSƠN

Được đăng tải thơ và bình luận tự do nên trang Facebook Loitotinh Dautien tạo được sự kết nốirộng rãi cho cộng đồng nhưng cũng nảy sinh nhiều vấn đề khi số lượng thơ ồ ạt gửi tới. Ban tổ chứccho biết sẽ nỗ lực mỗi ngày để đọc duyệt hết các tác phẩm dự thi. Nhà thơ Lê Minh Quốc quyết địnhđưa tất cả tác phẩm về website cá nhân, tránh tình trạng thơ dự thi càng lúc càng quá tải; đồngthời sẽ thường xuyên có những bài phân tích, đánh giá các tác phẩm dự thi trên trang Facebooknày.

Cuộc thi này được khởi xướng cũng từ những người yêu thơ, tâm huyết với thơ, hoàn toàn không cótài trợ, dù tổng giá trị giải thưởng lên đến 20 triệu đồng tiền mặt và hiện vật. Ban tổ chức chobiết sau cuộc thi sẽ xuất bản một tuyển tập thơ gồm những bài xuất sắc, có giá trị văn học. Bắt đầutừ nấc thang này, trang Facebook này cũng sẽ là điểm tựa tiếp theo cho những cuộc thi văn xuôi.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt, thành viên ban giám khảo, người rất thành công với tác phẩm thơ lantỏa từ Facebook Đi qua thương nhớ, kỳ vọng: "Chưa thể nói sớm về sức lan tỏa hay giá trị của cáctác phẩm thơ xuất sắc từ cuộc thi này nhưng chắc chắn cuộc thi thơ trên Facebook sẽ tạo được mộtphong trào, kích thích mọi người sáng tạo. Lâu nay, sách báo đều không mặn mà lắm với thơ, cuộc thinày giống như cơ hội để những người yêu thơ có thể chia sẻ, giãi bày cảm xúc".

Cuộc thi thơ trên Facebook Loitotinh Dautien diễn ra đến hết ngày 1-6. Mỗi tác giả dự thi khôngquá 5 bài, mỗi bài không quá 30 câu và chưa phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Được tự dođăng tải trên trang Facebook Loitotinh Dau tien, mỗi tác giả phải chịu trách nhiệm về nội dung vàcác vấn đề liên quan đến bản quyền. Ba thành viên giám khảo còn lại của cuộc thi ngoài nhà thơ LêMinh Quốc và Nguyễn Phong Việt là nhà thơ Văn Lê, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và nhà thơ Hồng ThanhQuang. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào khoảng đầu tháng 7-2013.

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày