Bệnh viện Từ Dũ xử lý thai trứng cho... bé gái 12 tuổi

Thứ ba, 29/04/2008, 08:56 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
với thai trứng, người ta phải nạo ít nhất là 2 lần, vì nếu chỉ nạo một lần, có thể làm thủng tử cung.

Ngày 28/4, BV Từ Dũ vừa mới nạo ra khoảng 200g thai trứng từ tử cung của một cô bé học lớp 5, ngụ tại phường Thới An - Quận 12, TP.HCM. Đây là lần đầu tiên, bệnh viện tiếp nhận một ca mang thai trứng lúc 12 tuổi.

Bé Mai Hoa (tên bệnh nhân đã được thay đổi) sinh năm 1996, hiện đang học lớp năm tại một trường cấp 1 ở quận Gò Vấp. Mai Hoa bị trễ kinh hơn một tháng, bụng to ra và thường xuyên mệt mỏi, biếng ăn.

Ngày 24/4, bà Lan,mẹ của bệnh nhân đã đưa bé vào BV Từ Dũ để khám. Thoạt tiên, các bác sĩ cho rằng cô bé có thể bị u nang buồng trứng. Tuy nhiên, qua kết quả siêu âm và một số các xét nghiệm chuyên biệt, bác sĩ khẳng định Mai Hoa bị thai trứng được hơn một tháng. Khối u trong tử cung có kích thước 45 x 63mm.

Bé Hoa sinh năm 1996, là con gái áp út trong gia đình 6 anh em. Hiện Hoa đang theo học tại một trường cấp I - Gò Vấp. Bé bắt đầu có kinh khi mới 11 tuổi, nên cơ thể khá trưởng thành và xinh xắn. 

Ba của Mai Hoa làm nghề chạy xe ôm. Ngoài ra, nhà có một quán cà phê, nên thường ngày ngoài giờ học, bé Hoa thường ra phụ mẹ buôn bán.

Cách đây gần 3 tháng, gần nhà bé Hoa có một người đàn ông 29 tuổi, tên Hải (thường gọi là Tèo) đến cư ngụ. Công việc kiếm sống của Hải là buôn bán thuốc lá. Hải cũng thường xuyên đến uống cà phê tại nhà bà Lan, và đùa giỡn với Hoa như "anh em trong nhà". Tuy nhiên, khi được hỏi về tên họ đầy đủ và nơi cư ngụ của Hải, bà mẹ hoàn toàn mù mịt, mơ hồ, chỉ biết nhà Hải, ở đâu đó tại ngã ba Vũng Tàu. 

Bà Lan cho biết, cách đây khoảng hơn một tháng, do ba Lan bận việc nên có nhờ Hải đưa đón bé Hoa đi học một lần. Sau đó, trong một lần đi học về, bé Hoa tỏ ra mệt mỏi, không muốn ăn uống. Ngày hôm sau bé lại muốn nghỉ học vì bị cảm. Mọi người trong nhà cho bé uống thuốc và động viên bé đi học. 

Đến khi bụng bé bắt đầu to ra, người mẹ lo lắng tra hỏi. Lúc đó, bé Hoa kế: "Có một hôm, chú Hải vào thẳng trường, gặp cô giáo, nói rằng nhà Hoa có chuyện nên xin phép cho Hoa về sớm. Sau đó, chú Hải chở Hoa đi thẳng ra Thủ Đức, cho uống nước và đến một khu nhà trọ.Sau đó, Hoa không biết gì hết. Lúc tỉnh dậy, trên người vẫn còn mặc quần áo. Chú Hải chở Hoa trở lại trường vào lúc 11g trưa, và ba của Hoa đến đón như thường lệ."

Ngay sau khi biết con mình mang thai, ba của Hoa đã làm đơn lên công an phường Thới An. Hải hiện đang bị tạm giữ để điều tra. 

Nguy cơ của đứa trẻ 12 tuổi

Trung bình hàng năm khoa Ung thư Phụ khoa - BV Từ Dũ nhận điều trị cho 600 ca thai trứng. Thỉnh thoảng, họ cũng gặp một vài ca thai trứng ở tuổi 15 - 16 tuổi. Nhưng đây là lần đầu tiên trong gần 30 năm qua, BV Từ Dũ tiếp nhận một ca thai trứng ở lứa tuổi còn quá nhỏ, khi "sản phụ" mới 12 tuổi.

 
"Thai trứng thường xảy ra ở hai đầu mút của lứa tuổi sinh sản, nhỏ quá hoặc lớn quá. Trường hợp bệnh nhân 12 tuổi này thuộc nhóm nguy cơ cao. Thông thường, 80% ca thai trứng là lành tính. Nhưng với những nhóm nguy cơ cao, thai trứng biến đổi bất thường, tỷ lệ biến thành ung thư là từ 30 - 50%" - BS. Phạm Thị Tuyết Nga, Phó khoa Ung thư Phụ khoa - BV Từ Dũ, nói.

 

Thai được tạo ra từ trứng và tinh trùng. Bệnh lý thai trứng là do thụ tinh bất thường sản sinh ra. Ở tuổi 12, tuy Mai Hoa đã có kinh được hơn 1 năm, nhưng trứng vẫn chưa trưởng thành hẳn, trong khi tử cung cũng chưa phát triển hoàn thiện.

 

Những triệu chứng khi mang thai trứng có thễ gặp như xuất huyết, nghén nhiều hơn những sản phụ bình thường. Đồng thời, thai sẽ lớn nhanh hơn bình thường. Qua siêu âm, các bác sĩ sẽ không thấy khối thai mấp máy, mà chỉ là những bọt nước, như những hột bột bám, ăn sâu vào thành tử cung.

 

Do đó, việc điều trị một ca thai trứng sẽ kéo dài từ 1 - 1,5 tháng. Các bác sĩ cho biết, nạo thai bình thường chỉ cần một lần là lấy gọn khối thai. Trong khi đó, với thai trứng, người ta phải nạo ít nhất là 2 lần, vì nếu chỉ nạo một lần, có thể làm thủng tử cung. Các mẫu bệnh phẩm phải được xét nghiệm hàng tuần để phát hiện những bất thường. Tiếp sau đó, quá trình theo dõi những bệnh nhân thai trứng kéo dài 2 năm.

 

Theo BS. Tuyết Nga, thai trứng có thể theo mạch máu đến âm đạo, phổi, các cơ quan vùng chậu,.. và có thể làm tổ tại đó, ăn sâu vào các cơ quan. Biến chứng nguy hiểm nhất của thai trứng là chuyển sang ung thư nhau, ăn sâu và theo mạch máu đi vào các cơ quan khác, nên ung thư sẽ phát triển ồ ạt hơn.

 

Bệnh nhân Mai Hoa sẽ được điều trị bằng một số loại hóa chất để ngăn ngừa ung thư sau khi tình trạng sức khoẻ của cô bé hồi phục.

(theo VietnamNet)

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần