danh mục khác

Bi hài kiểu đòi nợ của nông dân

Thứ bảy, 2013-01-26 12:49:01 - Nguồn:
Bán nông sản cho các công ty, nhà máy nhưng công ty thu mua phá sản, không có tiền trả nợ. Tiền từ mồ hôi công sức không thu lại được, những nông dân vốn đã nghèo khổ lại lâm vào cảnh khổ sở, nợ nần. Cực chẳng đã, họ tìm mọi cách để đòi nợ.
Đi đòi nợ để trốn nợ

Đã mấy tháng nay, những người dân là chủ nợ của nhà máy sản xuất cồn Ethanol Đại Tân (Đại Lộc,Quảng Nam, do Công ty Cổ phần Đồng Xanh là chủ đầu tư) lo lắng vì không đòi được nợ từ Nhà máy đểthanh toán cho người nông dân. Chính họ cũng bị bà con nông dân đòi nợ ráo riết nên phải bỏ tất cảcông ăn việc làm, xuống trước cổng nhà máy dựng lều, cắm chốt để đòi nợ nhà máy thanh toán tiền bánsắn. Đồng thời, họ cũng làm đơn xin tạm trú với chính quyền địa phương như một cách để trốnnợ.

Nhưng khổ nỗi, Nhà máy đóng cửa, chủ nợ cũng không gặp được con nợ là ban giám đốc của nhà máy. Họnằm vạ nằm vật trước cổng Nhà máy cả mấy tháng cũng chả ăn thua gì.

Có chủ nợ đã bị Nhà máy cồn Đại Tân nợ tới hơn 2 tỷ đồng. Giờ họ không dám về quê vì về thì lấytiền đâu để thanh toán lại tiền mua sắn cho bà con nông dân. Một số chủ nợ buộc phải cầm cố nhàcửa, xe ôtô để thanh toán nhưng vẫn không đủ.

Những chủ nợ này cho biết, việc buôn bán sắn lát khô cho Nhà máy lời lãi chẳng bao nhiêu. Nhưng giờNhà máy không chịu trả nên đều lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Được biết, tiền mặt và các tài sảncó giá trị khác của Công ty Cổ phần Đồng Xanh hiện đều thuộc về ngân hàng. Như vậy trên giấy tờ,người dân thắng nhưng thực chất sẽ không lấy lại được tiền. Còn hàng chục chủ nợ cho hay, họ sẽtiếp tục mắc võng ngủ trước Nhà máy cho đến khi nào lấy được tiền.Các chủ nợ mang xe tải án ngữ trước cổng công ty Đại Tân

Vào tù vì phá doanh nghiệp đòi nợ

2 người nông dân bán cá tại Cần Thơ đã vướng vào vòng lao lý khi đập phá tài sản, lấy đi nhiềuthiết bị máy móc của một doanh nghiệp tại Sóc Trăng để trừ nợ.

Ngày 11/12/2012, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã phê chuẩn truy tố 2 người nông dân làPhạm Thị Mai (SN 1971) về hành vi "cưỡng đoạt tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản" và Võ Thanh Tùng(SN 1980), về hành vi "cưỡng đoạt tài sản". Cả hai đều trú tại quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ. Họ mắctội khi đi đòi nợ tiền cá.

2 người nông dân trên đã bị doanh nghiệp tư nhân Vạn Hưng (đóng tại Thị xã Vĩnh Châu, huyện VĩnhChâu, tỉnh Sóc Trăng) nợ tiền cá nhiều tỷ đồng.Bà Phạm Thị Mai trong phiên tòa xét xử đòi nợ tiền cá

Theo cơ quan điều tra, vào cuối năm 2009, bà Phạm Thị Mai hùn vốnnuôi thủy sản với ông Nguyễn Văn Liền để bán cá cho DNTN Vạn Hưng - người đại diện là Khưu ChíThức, Phó giám đốc. Thương vụ bán cá cho doanh nghiệp này của ông Liền và bà Mai lên đến gần 5 tỷđồng. Và số tiền DNTN Vạn Hưng còn nợ họ là 1 tỷ 630 triệu đồng. Ông Liền giao cho bà Mai đi thuhồi nợ.

Ngày 20/1/2011, bà Mai đặt vấn đề mua lại DNTN Vạn Hưng với giá 5 tỷ đồng. Và 2 lãnh đạo DN này làHuỳnh Dù Táng và Khưu Chí Thức đã đồng ý bán.
Mục đích của bà Mai là để trừ tiền nợ cá, sau nhiều năm đi thu hồi nợ bất thành.

Theo hợp đồng, ngày 17/2/2011, bà Mai đến DNTN Vạn Hưng để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Song lãnhđạo DN này đã "lật kèo" và bà Mai đã không kiềm chế được nổi tức giận. "Bà Phạm Thị Mai đã dùng đãném vào trụ sở doanh nghiệp làm vỡ 1 cửa kính văn phòng và 2 cửa kính nhà xưởng rồi bỏ đi", kếtluận điều tra ghi.

Từ đó đến tháng 3/2011, bà Mai đã cho người vào DNTN Vạn Hưng tháo gỡ nhiều máy móc thiết bị sảnxuất, đập bờ tường và chuyển nhiều tài sản khác ra ngoài để bán lấy được hàng tỷ đồng. Cũng trongthời gian này, một chủ nợ khác là anh Võ Thanh Tùng cũng đến DNTN Vạn Hưng để đòi tiền cá. Tùng đãthuê xe tải, cùng 6 người khác vào DN này để lấy đi nhiều tài sản có giá trị khoảng trên 70 triệuđồng. Khi thấy tình cảnh DN này bị phá sản, nhiều người đập phá nhà máy lấy đi để trừ nợ.

Nông dân dọa uống thuốc độc đòi nợ đại gia


Vụ nông dân bủa vây đòi nợ Công ty Cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) vào tháng 8 năm vừa quagây xôn xao dư luận. Vụ việc khiến UBND TP. Cần Thơ phải gửi văn bản tới Thủ tướng Chính phủ xungquanh các vấn đề liên quan.


Nông dân bủa vây biệt thự của đại gia Diệu Hiền để đòi nợ

Hàng chục nông dân miền Tây đã bủa vây cổng biệt thự của nữ đại giathủy sản Phạm Thị Diệu Hiền tới nửa tháng để đòi nợ tiền cá. Ở bên ngoài, những nông dân khác vẫnliên tục dùng loa phóng thanh yêu cầu ông Trần Văn Trí (Tổng Giám đốc Công ty CP thủy sản Bình An)và bà Diệu Hiền phải trả nợ và không được trốn tránh.

Trong nhiều cách để đòi nợ, có nông dân đã nghĩ đến chai thuốc độc để "hai bên cùng chết". Vợ ôngTrần Văn Hớn (57 tuổi) ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt (Cần Thơ) bảo rằng nếu đến đường cùng, tứckhông đòi được nợ của Công ty cổ phần Thủy sản Bình An, thì bà cùng chồng con uống thuốc độc tự tử.Ông Hớn cho biết, ngoài số cá tra của gia đình nuôi hơn một năm trước, bà Diệu Hiền còn nhờ vợ conông mua cá của hàng chục nông dân để đưa về nhà máy thủy sản Bình An. Sau khi giao cá không thấyCông ty Bình An trả tiền. Vì thế, cả nhà ông lâm vào cảnh nợ nần phải bán hết đất đai, xe du lịchtrả nợ, lâm vào cảnh khốn cùng.

Rơi vào hoàn cảnh tương tự như gia đình ông Hớn, anh Trần Huy Bìnhtuyên bố nếu Công ty Bình An không trả nợ thì sẽ bật nắp chai thuốc trừ sâu cho cả nhà cùng chết.Là chỗ thân tình, gia đình anh Bình đã cho công ty của bà Hiền vay khoảng 21 tỷ đồng. Nhưng đếnngày 1/6/2012, sau những áp lực rất lớn từ phía nông dân, dư luận báo chí, ông Trí mới đứng ra trả200 triệu đồng cho gia đình anh. Nhưng số tiền này không đủ để anh đóng lãi vay hàng tháng

Còn bà Huỳnh Thị Ngộ (ở Ninh Kiều, Cần Thơ) bị Công ty Bình An nợ khoảng 38 tỷ đồng. Bà Ngộ đã cùngnhiều chủ nợ khác "cắm trại" trước cổng biệt thự của vợ chồng ông Trí để đòi tiền với tuyên bố"không đòi được nợ sẽ không về".

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày