Bị hoài nghi vụ chi trăm triệu USD đấu Grab, sếp Phương Trang nói gì?

Thứ sáu, 06/04/2018, 13:37 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Bị hoài nghi vụ chi trăm triệu USD đấu Grab, sếp Phương Trang nói gì?

Xe khách Phương Trang tuyên bố rót 100 triệu USD cho ứng dụng gọi xe VATO theo nhiều giai đoạn.

Ngay sau khi Grab tuyên bố mua lại toàn bộ mảng kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam, Phương Trang đã quyết định rót 100 triệu USD (khoảng 2.200 tỷ đồng) để đầu tư vào lĩnh vực gọi xe công nghệ qua phần mềm. Quyết định của Phương Trang đã gây nhiều bất ngờ và hoài nghi khi đấu lại với “gã khổng lồ” Grab.
Sáng 6/4, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xe khách Phương Trang Nguyễn Trí Dũng đã có buổi chia sẻ với PV xung quanh câu chuyện này.
Không thể cấm mọi người hoài nghi
Tại sao đến bây giờ, thị phần thị trường gọi xe công nghệ của Việt Nam cơ bản vào tay của Grab, Phương Trang mới bắt đầu tuyên bố tham gia vào thị trường này?
Chúng tôi đã để ý thị trường này 3 năm nay rồi. Trước đây, chúng tôi đi những bước chuẩn bị như xây dựng nền tảng dữ liệu khách hàng, xây dựng chiến lược rồi mới triển khai.
Bi hoai nghi vu chi tram trieu USD dau Grab, sep Phuong Trang noi gi? hinh anh 1
Ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xe khách Phương Trang. Ảnh: Hiếu Công.
Lẽ ra tháng 5 tới chúng tôi mới công bố ra mắt ứng dụng, nhưng rất bất ngờ Uber bán mình cho Grab, do đó, Phương Trang quyết định nhanh chóng xây dựng và triển khai ứng dụng.
Tại sao Phương Trang không xây dựng app cho riêng mình mà lại chọn đầu tư vào VATO, ứng dụng trước đó đã có 2 lần thất bại?
VATO có những nền tảng về cơ sở công nghệ thông tin tương đồng với Phương Trang. Ứng dụng đáp ứng được những yêu cầu của Phương Trang nên chúng tôi quyết định đầu tư.
Nhiều người còn hoài nghi về số tiền 100 triệu USD cũng như năng lực của Phương Trang, khả năng của hãng để cạnh tranh với Grab khi có nhiều thông tin doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khoản nợ lớn...?
Hiện tại chúng tôi chưa công bố là cạnh tranh với Uber, Grab. Chúng tôi cũng không mong muốn việc đó. Chúng tôi chỉ mong muốn phục vụ tốt nhất lợi ích cho khách hàng.
Bi hoai nghi vu chi tram trieu USD dau Grab, sep Phuong Trang noi gi? hinh anh 2
Phương Trang nói rằng không mong muốn cạnh tranh trực tiếp với Grab.
Việc hoài nghi của mọi người thì chúng ta không thể cấm được. Người ta có quyền hoài nghi, chúng tôi có thế mạnh riêng của chúng tôi.
Có một số ý kiến hỏi Phương Trang lấy đâu ra tiền, cái này về phía chúng tôi không có trách nhiệm để giải trình.
Chúng tôi có nhiều mảng hoạt động khác để bổ trợ cho mảng kinh doanh mới. Chúng tôi cũng có một hệ sinh thái rất vững chắc, rất tốt cho VATO.
"Không bỏ một lúc 2.200 tỷ đồng"
Tham gia vào thị trường gọi xe công nghệ được nhiều người nói như cuộc đua “đốt tiền” trong thời gian dài do đó tài chính vững chắc là một điều rất quan trọng. Sự hoài nghi về tài chính của Phương Trang không phải không có cơ sở?
Đúng, tài chính là quan trọng nhất, có thực mới vực được đạo, không có tài chính làm sao mà làm được. Chúng tôi khẳng định Phương Trang không chỉ nói. Ví dụ, chúng tôi chỉ dành riêng doanh thu của mảng xe bus là đã có thể phục vụ cho việc phát triển ứng dụng VATO.
Tôi cũng nhấn mạnh đây là chương trình đầu tư, không phải là bỏ liền một lúc ra 2.200 tỷ đồng. Chúng tôi đang đầu tư theo giai đoạn, theo đó phân bổ tài chính.
Vậy trong chiến lược của mình, Phương Trang xác định khi nào có lãi?
Bây giờ chúng tôi chưa tính được vấn đề lãi hay lỗ. Ban đầu chúng tôi phục vụ một cộng đồng nói chung và làm sao để hạn chế lỗ thôi.
Có lãi hay không, chúng tôi đang tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể rồi sẽ xem xét thêm.
Mô hình của Phương Trang có cả vận tải taxi, gọi xe giống Uber, Grab, liệu có vướng các quy định hiện nay hay không? Ông có kỳ vọng gì về Nghị định mới thay thế Nghị định 86 sắp được Bộ Giao thông vận tải trình Chính phủ thông qua?
Nghị định 86 là cái cơ bản, là hành lang pháp lý của quản lý Nhà nước. Hiện tại Nghị định 86 cũ, chúng tôi vẫn có cơ sở áp dụng nên không sao cả.
Tuy nhiên, với góc độ là một doanh nghiệp Việt, chúng tôi mong muốn có nền tảng pháp lý bình đẳng, vững chắc để hoạt động, thậm chí là bình đẳng cả với Grab.
VATO (tên gọi cũ là Facecar và VIVU) là ứng dụng gọi xe trên nền tảng điện thoại di động nhằm kết nối giữa khách hàng có nhu cầu di chuyển đến các tài xế có xe từ đó giúp giải quyết vấn đề đi lại và kiếm tiền của khách hàng và tài xế.
Ứng dụng tương tự như các dịch vụ xe ôm đang có trên thị trường Việt Nam như: Grab, Uber, MBike… và cung cấp các dịch vụ khác taxi truyền thống, khách hàng có thể lên xe rồi ứng dụng tính tiền sau, hoặc vẫy xe bên đường như taxi.
VATO được Phương Trang mua lại và đầu tư hơn 100 triệu USD.

Theo Zing News

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần