Bí mật cuộc đời Thủ tướng Hun Sen lên sách

Thứ bảy, 04/10/2008, 14:41 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Chuyện đời tư lẫn nhiều sự kiện bí mật trong cuộc đời hoạt động chính trị sóng gió của Hun Sen, Thủ tướng Campuchia đương nhiệm, được thể hiện qua những trang tiểu sử đầy kịch tính.
> www.vinabook.com tặng độc giả 10 cuốn sách.

"Hun Sen - Nhân vật xuất chúng của Campuchia" của hai tác giả Harish C. Mehta và Julie B. Mehta là cuốn tiểu sử đầu tiên về cuộc đời hoạt động chính trị của một nhà lãnh đạo đứng đầu đất nước này. Nhiều chuyện đời tư của Hun Sen và khá nhiều sự kiện chính trị còn nằm trong vòng bí mật, chưa được nhiều người biết đến, nay được giãi bày trên trang sách.

Bí mật cuộc đời Thủ tướng Hun Sen lên sách
Bìa quyển sách "Hun Sen - Nhân vật xuất chúng của Campuchia". Người dịch Lê Minh Cẩn. NXB Văn học ấn hành tháng 8/2008.

Hun Sen sinh năm 1952 tại làng Peam Koh Sna, huyện Stung Trang, tỉnh Kompong Cham. Mười mấy tuổi đầu, vì nhà nghèo, ông phải khăn gói rời quê lên Phnom Penh và sống nhờ tại một ngôi chùa để có thể theo học trường Lycée Indra Dhevi. Để có cái ăn, một giai đoạn dài ông giữ nhiệm vụ làm chú tiểu đi khất thực quanh vùng.

Khi nội chiến diễn ra trên đất Campuchia, Hun Sen trở thành một chiến sĩ du kích và dần dần dấn thân vào sự nghiệp chính trị. Ông từng trốn sang Việt Nam và bị cầm tù một thời gian tại đây. Và cũng chính ở Việt Nam ông đã được nhiều cán bộ cấp cao giúp đỡ, đào tạo để tiến hành kế hoạch loại trừ lực lượng diệt chủng của Khmer Đỏ, lật đổ Pol Pot. Trong cuốn sách, Thủ tướng Hun Sen khẳng định với thế giới: nếu không có sự giúp đỡ trong tình hữu nghị, thân ái rất cần thiết của Việt Nam thì chắc chắn giai đoạn đó Campuchia khó lòng thoát khỏi nạn diệt chủng.

Từ chỗ không có tên tuổi, Hun Sen vượt qua nhiều khó khăn và áp lực để trở thành một nhân vật xuất chúng được người dân Campuchia ngưỡng mộ. Khi đã trở thành thủ tướng, Hun Sen vẫn có thể cầm lưỡi liềm gặt lúa thành thục không khác gì một người nông dân. Trong mắt nhiều người dân Campuchia và bạn bè thế giới, Hun Sen là đại diện cho hình ảnh một con người biết vượt lên cảnh nghèo đói hết sức thê thảm của đất nước trong những giai đoạn khó khăn nhất để đưa đất nước đi dần lên sự ổn định.

Harish C.Mehta, tác giả chính của cuốn sách là một nhà báo quốc tế kỳ cựu gốc Ấn. Ông từng đoạt nhiều giải thưởng lớn khi viết sách về các vấn đề chính trị tại Đông Nam Á và ông cũng đã viết ba quyển sách về đất nước Campuchia.

Trong tiểu sử về Hun Sen, ngoài việc kể lại cuộc đời hoạt động chính trị của vị thủ tướng, sách còn miêu tả sự thật trong lịch sử Campuchia với cuộc thảm sát hàng loạt những người vô tội. Đối với những ai quan tâm về giai đoạn lịch sử cận đại đầy phức tạp của xứ sở chùa tháp, cuốn sách là một trong những cách tiếp cận hiệu quả.

Nhà sách trên mạng www.vinabook.com tặng độc giả 10 cuốn "Hun Sen - Nhân vật xuất chúng của Campuchia".

Độc giả gửi email đề nghị tặng sách về hộp thư: vanhoa@vnexpress.net hoặc tại đây. Ngoài tiêu đề xin ghi rõ "Hun Sen - Nhan vat xuat chung cua Campuchia", tiếng Việt, không dấu. Trong mail đề nghị cung cấp đầy đủ họ tên, địa chỉ cụ thể và số điện thoại. Nhận mail từ ngày 4 đến 11/10.

Thoại Hà

Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần