Bí sử: Sự thật cả dòng họ đều loạn luân

Chủ nhật, 22/09/2013, 16:06 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Tinmoi.vn) Vì muốn giữ gìn sự trườngtồn của dòng họ, nhà Trần nghiêm cấm con trai, con gái kết hôn với người ngoạitộc.

Việc anh em con chú bácruột lấy nhau như cặp Trần Thủ Độ (Thái sư) lấy Trần Thị Dung (Linh từ quốcmẫu), cô cháu ruột lấy nhau như cặp Thiên Thành công chúa (em ruột Trần Liễu,Trần Cảnh) lấy Trần Quốc Tuấn (con Trần Liễu), chị em con chú con bác trực hệlấy nhau: Khâm từ, Tuyên từ (con gái Trần Hưng Đạo) lấy Trần Nhân tông (contrai Trần Thánh tông) là điều hết sức phổ biến và thường tình. Đây cũng là mộtcuộc đại loạn luân mà lịch sử từng biết đến và không có gì có thể biện minhđược.

Những cuộc loạn luân chấn động lịch sử

Điểnhình là câu chuyện của Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát. Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát(1714-1765) - vị chúa Nguyễn thứ 8 trong lịch sử bị coi là người đã đẩy sựnghiệp của các chúa Nguyễn vào tình trạng rối ren vì loạn luân với một ngườitrong họ.

Vốncó công lớn trong công cuộc Namtiến và xây dựng thành Phú Xuân (Huế ngày nay), nhưng về cuối đời, Võ Vương bắtđầu say mê tửu sắc. Đây là cơ hội để Trương Phúc Loan, người cậu ruột đầy mưumô tìm cách thao túng chúa. Để thực hiện ý đồ, Loan đã đẩy cháu mình vào mốitình loạn luân với cô em họ là Công nữ Ngọc Cầu.

NgọcCầu vốn là một người con gái có nhan sắc trời phú. Nắm được bản tính hiếu sắccủa Võ Vương, Trương Phúc Loan đã tạo điều kiện cho Ngọc Cầu thường xuyên ravào trong Vương phủ và gần gũi với chúa.

Bí sử: Chị em ruột thông dâm được cha mẹ đồng tình

Chân dung Thiên Ninh công chúa. Ảnh minh họa

Saunhiều lần ái ân vụng trộm, Ngọc Cầu đã mang thai với người anh họ và sinh ramột công tử, được đặt tên là Nguyễn Phúc Thuần. Điều này khiến bà trở thành mộtcung phi được sủng ái bậc nhất của Võ Vương. Tận dụng địa vị của mình, Ngọc Cầuđã nhờ chúa giúp anh em của mình được hưởng quyền cao, lộc bổng hậu hĩnh. Tuynhiên, do mặc cảm loạn luân nên Võ Vương đã không lập Nguyễn Phúc Thuần làmngười kế vị. Theo chọn lựa của Vương phủ, đệ nhị công tử Nguyễn Phúc Luân,đương kim thế tử sẽ lên kế ngôi vương. Thấy mưu đồ giành quyền lực không thành,Ngọc Cầu lo lắng bàn với Trương Phúc Loan tìm cách đối phó.

Cơhội đã đến khi Võ Vương qua đời. Ngọc Cầu và Trương Phúc Loan đã cho 100 võ sĩvào Vương phủ giết tất cả những người ủng hộ Nguyễn Phúc Luân. Bản thân kế tửNguyễn Phúc Luân bị tống ngục, nhường chỗ cho Nguyễn Phúc Thuần lên ngôi vươnglúc mới 12 tuổi. Từ đây, chính quyền của các chúa Nguyễn rối loạn và từng bướcsụp đổ.

Tronglịch sử phong kiến Việt Nam,nghi án vợ con hoàng tử Cảnh loạn luân với nhau cũng được các sử gia ghi lại.Hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh là con trưởng của vua Gia Long, sinh năm Canh Tý(1780) ở Gia Định. Ông kết duyên với Tống Thị Quyên, sinh được 2 con trai là MỹĐường và Mỹ Thùy. Năm 1801, hoàng tử Cảnh bị bệnh đậu mùa, hưởng dương 21 tuổi.

Saukhi ông mất, người được vua Gia Long chọn nối ngôi không phải Mỹ Đường mà làhoàng tử Đảm, em trai của hoàng tử Cảnh, vì hoàng tử Đảm có tư tưởng gần gũihơn. Năm 1820, Gia Long băng hà, hoàng tử Đảm lên ngôi, lấy niên hiệu là MinhMạng.

Đếnnăm 1824, có người bí mật tố cáo với Minh Mạng rằng Mỹ Đường thông dâm với mẹlà Tống Thị Quyên. Vua đã rất giận dữ, lệnh cho lính áp giải Hoàng thái phiTống Thị Quyên đi biệt giam. Bà không được biện minh mà phải thừa nhận tội lỗicủa mình, rồi sau đó bị xử tội chết bằng cách dìm nước. Mỹ Đường không bị kếtán tử vì tội thông dâm với mẹ đẻ, nhưng bị gạch tên trong sổ hoàng tộc và giánglàm thứ dân.

Quanhvụ án này đã có rất nhiều giả thuyết khác nhau. Có ý kiến cho rằng đây là âmmưu nhằm loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của Mỹ Đường trong hoàng tộc. Vào thời đó,có 2 tội không thể tha thứ là bất trung và thất đức. Bất trung thì Mỹ Đườngkhông có biểu hiện gì, nên muốn loại bỏ cháu đích tôn của Gia Long thì chỉ còncách khép vào tột thất đức, nghĩa là thông dâm với mẹ. Dù vậy, những tình tiếtthực sự phía sau vụ án hoàng tộc này có lẽ mãi mãi vẫn là một ẩn số lịch sử củatriều Nguyễn.

Vì sao cả dòng họ loạnluân?

Nếunhư ở các triều đại khác, việc loạn luân chỉ diễn ra nhỏ lẻ, không phổ biến thìvới nhà Trần, loạn luân lại được coi là chuyện... thường. Nhà Trần được coi làmột triều đại hưng thịnh hàng đầu của giai đoạn đại phong kiến Việt Nam. Tuyvậy, vấn nạn loạn luân ở triều đại này lại là điều bị nhiều sử gia phê phánmạnh mẽ.

Sở dĩ có hiện tượng loạn luânnày là vì từ lịch sử lập quốc nhà Trần đã có quy định, để tránh ngôi vua truyềnra ngoài, chỉ có người trong tộc mới được lấy nhau. Đây chính là một kinhnghiệm lịch sử của nhà Trần từ việc Trần Thủ Độ ép Lý Chiêu Hoàng nhường ngôicho chồng là Trần Cảnh, giành vương quyền từ nhà Lý. Theo thống kê, trong 175năm tồn tại, nhà Trần đã diễn ra khoảng 35 cuộc hôn nhân nội tộc, trong đó cótrường hợp vua Trần Anh Tông.

Rõ ràng, việc “cho phép” loạnluân của nhà Trần không những có thể giữ cho dòng họ này được truyền ngôi mãi.Lịch sử cho thấy, vương triều Trần vẫn bị thay thế bằng một vương triều khác,nhưng việc anh em họ hàng loạn luân, thông dâm với nhau thì đến nay vẫn bị lịchsử lên án phê phán về đạo đức, luân lý.

Lê Vy

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần