Biến tấu từ tôm hùm

Thứ ba, 26/08/2008, 08:47 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tôm hùm được tôn vinh là vủa của các loại hải sản bởi giá trị dinh dưỡng cao. Thịt tôm hùm chắc, dai, ngọt ăn một lần không thể nào quên. Nhưng tập trung sự tinh túy nhất ở con tôm hùm không phải bởi hai càng vươn cao ngạo nghễ mà là gạch son đóng nơi đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng. Gạch tôm hùm béo, thơm, nhiều đạm.

Ở Việt Nam, tôm hùm sống chủ yếu ở vùng nước ấm, có nhiều ở khu vực miền Trung. Từ xưa đến nay, các món ăn làm từ tôm hùm luôn được xếp vào hàng thời trân của ẩm thực.

Tôm hùm hầm nấm đông cô

tom1.jpg

Được xem như món chính của bữa tiệc, dùng với cơm trắng. Nước sốt gừng rưới lên món ăn làm từ gạch tôm, tỏi, gừng, nước, tương, đường, tiêu và dầu ăn.

Tôm hùm cuộn rong biển

tom2.jpg

Cuộn tôm hùm quết dai với lá rong biển khô. Đem hấp cách thủy. Dùng với sốt wasabi và giấm nho Balsamic cho vị chua, cay. Ăn chung với khoai tây nướng nguyên củ.

Tôm hùm đút lò sốt trứng

tom3.jpg

Thịt tôm được phết bơ, lòng đỏ trứng, chanh, đút lò. Cách ăn đúng điệu món này là dùng với sushi Nhật mang hương vị chua của giấm và ngọt say của rượu sakê.

Tôm hùm  chần rượu vang

tom4.jpg

Nước rượu luộc tôm pha với thạch và trứng tôm cho đông lại. Cắm tôm vào thạch, dùng với rau thơm hương sạ tây. Món lạnh, dùng trước khi ăn món súp nóng.

TheoYên Khê

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần