Bình Dương xây trung tâm hành chính mới

Thứ ba, 27/04/2010, 13:25 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tỉnh Bình Dương tối 26/4 đã khởi động dự án thành phố mới quy mô 1.000 ha, vốn đầu tư 150.000 tỷ đồng. Khi hoàn tất, tỉnh này sẽ dời trung tâm hành chính về đây.
> Đua giành thị phần địa ốc Đông Nam bộ

Trong khi thông tin dời khu trung tâm của Đồng Nai từ thành phố Biên Hòa về huyện Long Thành vẫn còn nằm trong vòng chờ đợi, thì Bình Dương đi tắt đón đầu so với người láng giềng. Tỉnh đã hoàn thành quy hoạch chi tiết và khởi động xây dựng thành phố mới để chuẩn bị cho việc di dời.

Dự án Thành phố mới Bình Dương được quy hoạch là khu đô thị hiện đại, nằm trên địa bàn phường Phú Mỹ, xã Định Hòa thuộc thị xã Thủ Dầu Một; các xã Phú Chánh, Tân Hiệp, Tân Vĩnh Hiệp thuộc huyện Tân Uyên; và xã Hòa Lợi thuộc huyện Bến Cát.

Khu đô thị được Thủ tướng phê duyệt, và tỉnh ủy, UBND và HĐND Bình Dương thống nhất chọn làm trung tâm hành chính tập trung của tỉnh trong tương lai. Quy hoạch chi tiết 1/500 của khu do đơn vị tư vấn nước ngoài là Viện Nghiên cứu thiết kế thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) triển khai.

Bình Dương xây trung tâm hành chính mới
Phối cảnh một góc khu siêu đô thị Thành phố mới Bình Dương do tỉnh này quy hoạch rộng hơn 1.000 ha. Ảnh: B.D.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết, thành phố mới sẽ có quy mô hơn 1.000 ha, bao gồm các hạng mục: trung tâm hành chính tập trung của tỉnh; công viên công nghệ kỹ thuật cao; trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán; văn phòng cho thuê, nhà hàng - khách sạn cao cấp; trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học.

Ngoài ra, còn có những tiểu dự án thành phần như: các khu phục vụ cộng đồng gồm quảng trường, công viên, hồ sinh thái, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, bệnh viện; công trình hạ tầng kỹ thuật: đường giao thông, hệ thống thoát nước, điện ngầm, liên lạc.

Khi hoàn thành, khu đô thị mới này sẽ đáp ứng nhu cầu sinh sống và làm việc của khoảng 125.000 dân và 400.000 người lao động thường xuyên. Hiện đã có 20 tập đoàn và các công ty lớn đã cam kết đầu tư vào trung tâm thành phố mới Bình Dương.

Theo kế hoạch từ nay đến năm 2015 và năm 2020, tổng vốn đầu tư cho các dự án của Trung tâm thành phố mới Bình Dương là hơn 150.000 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư cho công trình tạo lực là hơn 20.000 tỷ đồng.

Thành phố mới Bình Dương được kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, các tỉnh tây nguyên, các tỉnh miền Tây Nam bộ, TP HCM thông qua các trục đường giao thông lớn. Đó là tuyến đường xuyên Á, đường Hồ Chí Minh, các đường vành đai ngoài của TP HCM trên địa bàn Bình Dương. Đặc biệt Thành phố mới sẽ kết nối với đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây, quốc lộ 1A hoặc qua đường Mỹ Phước - Tân Vạn để đến sân bay quốc tế Long Thành, cảng biển quốc tế và ngược lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Sơn cho biết, việc khởi động Thành phố mới Bình Dương là định hướng phát triển lâu dài của tỉnh, đóng vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực miền Đông Nam bộ nói riêng và của cả nước nói chung.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, sự kiện khởi động xây dựng thành phố mới Bình Dương đánh dấu buớc đột phá trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa không chỉ của tỉnh mà cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ông Kiên nhận xét thêm, việc xác định vị trí và xây dựng Trung tâm hành chính mới là bước chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai. Cách làm sáng tạo này giúp Bình Dương có nhiều điều kiện phát huy thế mạnh kinh tế.

Bình Dương có tỷ lệ công nghiệp chiếm tới trên 62,3% trong cơ cấu kinh tế, còn lại là dịch vụ 32,4% và nông nghiệp chỉ chiếm 5,3%. Toàn tỉnh có 28 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích 9.000 ha và 10 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích trên 800 ha. Tỉnh đã thu hút được trên 9.000 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký lên đến 60.723 tỷ đồng; và 1.922 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký hơn 13 tỷ USD. Trong quý I Bình Dương thu hút được 312 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. (Theo UBND tỉnh Bình Dương)

Vũ Lê

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần