Bỏ bạn do cuồng gym: Lý giải người trong cuộc

Thứ tư, 21/02/2018, 08:47 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Bỏ bạn do cuồng gym: Lý giải người trong cuộc

() -Chị N tâm sự, chị không muốn gặp gỡ bạn bè bởi đối với chị công việc và gym mới là lý tưởng sống.

  Trong những năm gần đây, cuộc sống con người được cải thiện đáng kể. Vì vậy, nhu cầu tập gym của người Việt đang ngày một tăng lên. Điều đáng nói, nếu không cân bằng được giờ giấc luyện tập, công việc cũng như các mối quan hệ xã hội thì đó lại là điều đáng lo ngại.

  Chia sẻ với báo Đất Việt, ngày 7/2, chị Nguyễn T. N (24 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) kể rằng, do sức khỏe của chị không tốt nên chị được gia đình, bạn bè động viên tham gia tập gym để nâng cao sức khỏe cũng như cân nặng để vóc dáng được cân đối hơn.

  Nghe lời mọi người, chị đã bắt đầu làm quen với gym cách đây 2 năm. Do tập luyện chăm chỉ, chỉ sau 5 tháng, thân hình chị đã được cải thiện đáng kể, sức khỏe chị cũng tốt hơn.

  "Có lẽ do tập gym thấy hiệu quả rõ rệt nên từ ngày đó tôi rất chăm chỉ tập luyện. Nếu một ngày bỏ không tập, tôi thực sự cảm thấy khó chịu, làm việc cũng như đi chơi với bạn bè không được vui, tinh thần rệu rã. Do biết nguyên nhân nên kể từ ngày đó, ngày nào tôi cũng bố trí giờ giấc luyện tập để không bỏ 1 hôm nào. Trừ công việc ra, bạn bè có rủ đi chơi tôi cũng không đi", chị N kể.

  Bo ban do cuong gym: Ly giai nguoi trong cuoc
  Đối với chị N, chỉ có công việc và gym mới đem lại cho chị lý tưởng sống. Ảnh minh họa

  Chị N tâm sự, chị đã từng phải chuyển chỗ làm do nơi làm việc cũ không ở gần phòng tập gym. Từ ngày chị dành thời gian cho gym, mối quan hệ với người thân, bạn bè của chị cũng bị hạn chế hơn rất nhiều.

  "Có lẽ giờ chỉ gặp được bạn vào các dịp lễ lớn bởi đó là ngày mà các phòng tập gym đều đóng cửa. Tuy nhiên, do ít tâm sự, gặp gỡ bạn bè nên tôi cảm thấy cũng không còn thân thiết và muốn gặp bạn nữa. Nếu có ngày nghỉ, tôi chỉ muốn ngủ từ sáng đến tối, khỏi phải ăn cũng được. Đối với tôi, công việc và gym mới là lý tưởng sống", chị N tâm sự thêm.

  Điều đáng nói, không những không muốn gặp trực tiếp bạn mà ngay cả trên Facebook, Zalo chị N cũng không quan tâm, hỏi han mỗi lần bạn bè cập nhật tình hình mới.

  Ngoài bạn bè, đối với gia đình, chị N cũng ngày một xa dần. Chị rất ít khi ăn chung bữa cơm tối với cả nhà.

  Nói về trường hợp của chị N, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, tập gym sẽ tốt cho sức khỏe và khiến thân hình có số đo lý tưởng hơn. Tuy nhiên, nếu ham mê quá để phải bỏ những cơ hội giao tiếp với bạn bè, với xã hội bên ngoài thì đó là điều không nên.

  "Rèn luyện thân thể chỉ là 1 cách trong cuộc sống thôi, còn nếu hy sinh những việc khác để tập trung vào gym thì đó là điều không nên. Hơn nữa, nếu cứ tiếp tục tập gym, bỏ các mối quan hệ bên ngoài, dần dần cuộc sống của người đó sẽ bị cô lập, không hòa nhập với cộng đồng, gia đình.

  Như vậy, sức khỏe về thể chất tăng lên nhưng sức khỏe tâm lý giảm sút khi 1 con người sống trong trạng thái cô đơn. Cuộc sống như vậy không thể coi là hạnh phúc được", chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nói.

  Bo ban do cuong gym: Ly giai nguoi trong cuoc
  Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

  Theo vị chuyên gia này, cần phải biết phối hợp giữa đam mê với các mối quan hệ xã hội thì cuộc sống mới có sự cân bằng. Có người cuồng gym, người lao vào tình yêu, tất cả những trường hợp quá tập trung vào 1 việc rồi bỏ qua những việc khác đều không tốt.

  "Trường hợp của chị N kể trên có thể coi là nghiện gym. Trong khi nghiện bất cứ thứ gì cũng không tốt, kể cả nghiện công việc. Nếu để tình trạng này diễn ra quá lâu, cuộc sống của người đó sẽ trở nên lập dị khác người.

  Mục đích của việc tập gym là khiến cho cơ thể khỏe mạnh, đẹp đẽ để có nhiều bạn bè và được nhiều người yêu mến hơn nhưng nếu để hy sinh các mối quan hệ chỉ dành thời gian cho gym thì đó là cái nhìn sai lệch. Bởi nếu thành công với gym thì mất hết bạn bè, gia đình. Vì thế, tôi cho rằng, không nên quá lao vào 1 việc gì đó mà chúng ta phải có kế hoạch để cân đối mọi việc trong cuộc sống", chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa chia sẻ thêm.

  Thu Hoài

  Trang gốc:
  Đời sống-Sức khỏe
  Tiêu điểm tuần