Bố bị chất độc da cam thì có được cộng điểm ưu tiên?

Thứ sáu, 12/03/2010, 05:53 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Thi ĐH xong thì lúc nào có kết quả? Cách làm hồ sơ ĐKDT vào HV kỹ thuật quân sự? Có quy định cầm ĐKDT khối A và D? Đã trúng tuyển thì có thể xét tuyển NV2? Hệ CĐ của trường ĐH Ngân hàng? Muốn thi ngành Dầu khí phải làm sao?
Bố bị chất độc da cam thì có được cộng điểm ưu tiên?
Gọi thí sinh vào phòng thi. (Ảnh: Việt Hưng)
 
Hỏi: Cho em hỏi sau khi mình thi xong thì chừng nào mới biết điểm thi cà kết quả xem mình có đậu hay không? Các giấy báo điểm hay chứng nhận trúng tuyển nhận ở đâu? Và cuối cùng là nếu em thi 2 khối 1 trường và may mắn đậu cả 2 thì có được về trường lãnh thưởng không (antonio_vippro@yahoo.com)

*Trả lời:

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì các trường công bố kết quả thi trước ngày 31/7 đối với các trường ĐH và trước 5/8 đối với các trường CĐ có tổ chức thi.

Sau khi công bố kết quả thi thì các trường chờ Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn sau đó sẽ công bố điểm chuẩn chính thức. Thời gian các trường công bố điểm chuẩn phải trước ngày 15/8.

Những thắc mắc về tuyển sinh năm 2010 thí sinh gửi về email: tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

 
Nếu em thuộc diện trúng tuyển thì giấy báo nhập học sẽ được gửi về thông qua đường bưu điện dựa vào phong thì thư có ghi địa chỉ khi em nộp hồ sơ ĐKDT. Khi nhận được giấy báo nhập học em phải đến nơi mình nộp hồ sơ ĐKDT để nhận giấy báo điểm để đủ giấy tờ khi đến tựu trường.

Hiện nay chưa có quy định là sinh viên trúng tuyển hai khối của một trường sẽ được trao thưởng cả. Chỉ có những thí sinh đạt điểm thi cao (thủ khoa hoặc á khoa) sẽ có cơ hội được đi du học hoặc nhận học bổng.

Em muốn hỏi năm 2010 Bộ GD-ĐT không lấy chỉ tiêu ngoài ngân sách nữa thì liệu năm 2011 có lấy không? (em_mongchoanh_noiloi_yeuthuong@yahoo.com)

Trên thực tế Bộ GD-ĐT không phải là đơn vị toàn phần quyết định là trường nào phải tuyển sinh hệ ngoài ngân sách cả. Sau khi có kết quả thi tuyển sinh thì tùy vào tình hình thực tế như: điểm chuẩn cao, nhiều thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt... thì lúc đó các trường mới tính đến phương án xin Bộ GD-ĐT tuyển sinh hệ ngoài ngân sách.

Hiện tại Bộ GD-ĐT có quy định là các trường chỉ được phép xác định một chỉ tiêu ngay từ đầu. Trong chỉ tiêu nay vẫn có thể bao gồm chỉ tiêu ngân sách và ngoài ngân sách. Quy định này nhằm cho các trường chủ động hơn cho việc tuyển sinh phù hợp với tình hình thực tế.

Ban tư vấn cho em hỏi: Hiện nay em đang là SV năm thứ nhất Trường ĐH GTVT. Năm nay em muốn dự thi Trường Học viện Kĩ thuật quân sự thì có cần sự cho phép của hiệu Trường ĐH GTVT hay không? Cách làm hồ sơ ĐKDT như thế nào?(hoangthanhtinh_1991@yahoo.com)

Như Ban tư vấn đã trả lời nhiều lần: Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì sinh viên các trường ĐH, CĐ chưa được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường sẽ không được phép ĐKDT. Nếu thí sinh cố tình đi thi mà bị phát hiện thì trường đang theo học có thể can thiệp để không được phép trúng tuyển vào trường mới và sẽ bị xử lý theo quy chế. Chính vì thế tốt nhất em nên sự đồng ý của Nhà trường trước khi dự thi.

Việc em thì vào HV Kỹ thuật Quân sự sẽ có hai khả năng: Nếu em thi hệ quân sự thì bắt buộc phải sơ tuyển tại Ban chỉ huy quân sự nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú, sau khi qua vòng sơ tuyển em sẽ được cán bộ nơi đây hướng dẫn làm hồ sơ ĐKDT.

Nếu em thi hệ dân sự thì phương thức làm hồ sơ ĐKDT không khác so với lần đầu em dự thi ĐH. Chỉ có điểm khác là em nộp hồ sơ theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT mà không được phép nộp tại trường THPT trước kia mình học.

Em đang học lớp 12 ban tự nhiên xã hội chương trình cơ bản, em quyết định thi khối A nhưng muốn thi thêm khối D để có thêm cơ hội trong kì thi tuyển sinh CĐ-DH sắp tới, tuy nhiên em lại được GVCN thông báo là thầy hiệu trưởng hạn chế số hồ sơ nộp chéo khối và nếu muốn thi chéo khối ( kể cả chỉ là thi thêm như em ) thì tổng kết những môn đăng ký thêm phải trên 8,0 mới chấp nhận hồ sơ dự tuyển. Điều này áp dụng cho tất cả các khối đăng kí thi tại trường em. Em muốn hỏi có phải thực sự có qui định này không vì nếu như vậy thì em sẽ không thể đăng kí thi đúng nguyện vọng của mình được? (ngoc.dafuco.nb@gmail.com)

Không có quy định nào ép buộc như vậy. Cách thực hiện của nhà trường là sai phạm nghiêm trọng. Em có thể phản ánh thông tin chi tiết là trường nào, có thông báo chính thức đến học sinh hay chưa để báo Dân trí can thiệp kịp thời.

Theo quy định việc thí sinh đăng ký dự thi khối nào, bao nhiêu bộ hồ sơ là quyền của các em. Bộ GD-ĐT chưa có một quy định nào không chế khối thi hoặc số lượng nộp hồ sơ của thí sinh.

Hiện tại em đang là sinh viên năm thứ 4 (năm cuối), nhưng em bị nợ học phần mà vẫn được thi tốt nghiệp, nhưng em sẽ được lấy bằng tốt nghiệp sau khi trả nợ học phần xong (tức là năm sau em mới được cấp bằng). Em muốn đăng ký dự thi tuyển sinh đại học năm nay để học 1 ngành khác vào 1 trường đại học khác, vậy em có thuộc vào trường hợp sinh viên thi lại đại học hay không? Em có thể đăng ký dự thi với hình thức thí sinh tự do được không? (giobac1931989@yahoo.com.vn)

Vào thời điểm này có thể coi là cơ bản em đã hoàn thành khóa học. Chính vì thế sự phụ thuộc của em đến nhà trường là không còn nhiều. Vì thế cũng sẽ không có nhiều ràng buộc khi em đăng ký dự thi lại. Nói cách khác là với trường hợp của em thì không cần phải xin phép Ban giám hiệu nhà trường mà hãy xem mình là một thí sinh tự do để ĐKDT lại ĐH.

Sở dĩ quy chế quy định việc sinh viên thi lại phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường nhằm mục đích ổn định chỉ tiêu đào tạo của các trường và tránh lãng phí cho nhà nước.

Năm nay em định thi vào Trường ĐHBK Đà Nẵng. Em có thắc mắc là nếu em không đủ điểm trúng tuyển vào ngành mà đủ điểm trúng tuyển vào trường thì em có thể nộp NV2 vào trường khác không? hay là trường giữ lại học ngành khác?(opteron.mmx@gmail.com)

Em nên nhớ điều này, chỉ có những thí sinh trượt NV1 và có điểm thi trên sàn ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT thì mới được cấp giấy chứng nhận điểm thi để làm hồ sơ tham gia xét tuyển NV2, NV3.

Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng lấy điểm chuẩn chung kết hợp với điểm chuẩn ngành. Nếu em đạt mức điểm chuẩn theo khối thì đồng nghĩa đã trúng tuyển NV1 vào trường. Như vậy em sẽ không được cấp giấy chứng nhận điểm thi để tham gia xét tuyển NV2 nữa.

Nội dung giới kiến thức và cấu trúc đề thi đại học của 3 môn toán, lý, hóa năm nay như thế nào ạ? Tức là cụ thể từng phần kiến thức nào, có bao nhiêu câu trong phần kiến thức đó, mỗi câu bao điểm?(mediamaxxl@gmail.com)

Theo thông tin từ Cục khảo thí kiểm định chất lượng thuộc Bộ GD-ĐT thì cấu trúc đề thi tuyển sinh năm 2010 sẽ không có sự khác biệt so với năm 2009. Chính vì thế em nên tìm cấu trúc mà Bộ GD-ĐT ban hành năm 2009 để tham khảo.

Dân trí đã cập nhật thông tin này, em dùng công cụ tìm kiếm của Dân trí để có nội dung cấu trúc ôn tập nhé.

Năm nay em đang là sinh viên năm thứ nhất 1 trường ĐH, em có dự định thi lại. Năm ngoái khi em thi đại học, nơi em ở còn là thị trấn, em được tính điểm ưu tiên cộng 1.5 điểm. Nhưng năm nay thị trấn em ở được chuyển lên thị xã, vậy em xin hỏi điểm ưu tiên của em sẽ là 1,5 ( tính theo cấp 3 mình học ) hay là 1 điểm. Khi em đến phòng đào tạo hỏi về thủ tục xin sự cho phép của thầy hiệu trưởng để được thi lại (như giải đáp của Ban tư vấn ở số trước) thì được trả lời là nhà trường không có quyết định về chuyện này.Thi lai hay không là do học sinh, phòng đào tạo không giải quyết. Vậy em phải làm thế nào nếu muốn thi lai?(linh_chipchip@yahoo.com)

Theo quy định tuyển sinh thì điểm ưu tiên khu vực được tính theo nơi cư trú của trường THPT mà thí sinh theo học trước đó chứ không tính theo hộ khẩu thường trú của thí sinh. Như vậy em vẫn được hưởng điểm ưu tiên khu vực là 1,5 điểm.

Đúng là Phòng đào tạo không có chức năng giải quyết vấn đề này. Em muốn được dự thi lại thì phải lên xin phép Ban giám hiệu nhà trường.

Em đang có ý định thi ĐH Ngân Hàng TPHCM. Và em được biết trường có cả hệ CĐ. Vậy nếu mà em không đậu được ĐH thì nhà trường có xét luôn xuống hệ CĐ không? Nếu làm hồ sơ thì phải làm gì thêm không hay chỉ cần làm vào hệ ĐH là được thôi? (nhokxjnhlove@gmail.com)

Trước hết em cần phải đợi quyển “Những điều cần biết…” phát hành để biết chính xác xem năm nay trường ĐH Ngân hàng có tuyển sinh hệ CĐ hay không, hình thức tuyển sinh đối với hệ này như thế nào.

Theo năm 2009 thì hệ cao đẳng của trường không thi tuyển, mà lấy kết quả thi đại học của những thí sinh đã dự thi Khối A vào các trường theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT để xét tuyển, trên cơ sở hồ sơ đăng kí xét tuyển của thí sinh.

Điều này đồng nghĩa với nếu em dự thi vào trường ĐH Ngân hàng mà trượt hệ ĐH thì muốn học hệ CĐ phải làm hồ sơ xét tuyển NV2 chứ nhà trường không tự động chuyển xuống. Như vậy khi làm hồ sơ ĐKDT em không cần phải để ý đến hệ CĐ.

Em là học sinh thuộc KV2 - NT, bố em bị ảnh hưởng của chất độc da cam từ ông nội và bố em được hưởng trợ cấp hàng tháng. Vậy em thuộc diện ưu tiên nào? Nếu được thì thi Đại học năm nay cộng điểm là bao nhiêu?(daonh2002@yahoo.com)

Em nên nhớ điều này: chỉ có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học thì mới được hưởng ưu tiên tuyển sinh.

Bố em bị nhiễm chất độc da cam do các yếu tố ngoại quan, không tham gia hoạt động kháng chiến nên không được hưởng quyền ưu tiên.

Như vậy khi tham gia tuyển sinh em chỉ được điểm ưu tiên khu vực. Với việc thuộc khu vực ưu tiên KV2-NT thì em được cộng 1 điểm vào kết quả thi.

Em muốn thi vào dầu khí , em ở miền nam, định thi vào Trường ĐH khoa học tự nhiên nhưng mà nghe nói mấy người bạn trong trường nói không nên vào khoa địa chất của khoa hoc tự nhiên, nên em muốn thi vào ĐH Mỏ địa chất có phân hiệu ở Vũng Tàu, nhưng em không biết là có thể dự thi ở 1 trường TPHCM để lấy điểm xét vào trường không?(yeu_nho66@yahoo.com)

Do Trường ĐH Mỏ địa chất có tổ chức thi tuyển nên em không thể dự thi ở một trường TPHCM để lấy điểm xét tuyển vào trường được. Nếu em muốn đăng ký NV1 vào trường ĐH Mỏ địa chất thì bắt buộc em phải ra Hà Nội dự thi (do em có hộ khẩu ở phía Nam). Việc đăng ký học ở Hà Nội hay ở Bà Rịa Vũng Tàu sẽ được thực hiện trong ngày đến làm thủ tục ĐKDT.

Tuy nhiên nếu trường vẫn còn chỉ tiêu xét tuyển NV2 đối với cơ sở ở Bà Rịa Vũng Tàu (điều này chỉ biết được sau khi đã công bố điểm chuẩn NV1) thì em có thể tham gia đăng ký xét tuyển mà không cần phải ra HN. Em chỉ cần dự thi một trường ĐH ở TPHCM và đảm bảo không trúng tuyển và có điểm thi đạt từ mức điểm sàn xét tuyển NV2 (nếu có) của trường ĐH Mỏ địa chất.

Nhiều năm qua trường ĐH Mỏ địa chất vẫn dành nhiều chỉ tiêu NV2. Tuy nhiên việc đó có lặp lại ở mùa tuyển sinh năm nay hay không thì vẫn là ẩn số.

Theo Ban tư vấn thì không nhất thiết em phải học trường Mỏ mới có thể làm ở lĩnh vực dầu khí. Ngành dầu khí có rất nhiều công đoạn: Thăm dò, Khoan, Chế biến dầu khí, Hóa lọc dầu... Chính vì thế em có thể học các ngành liên liên quan đến Hóa dầu, Máy Hóa... thì đều có cơ hội làm việc ở đây. Các ngành học này trường ĐH Bách khoa TPHCM đều có đào tạo. Chúc em thành công.

Cháu ruột tôi đang học lớp 12 PTTH tại Bắc Ninh, Tôi muốn cho cháu dự thi kỳ thi tuyển sinh đại học 2010 vào Trường đại học Ngân Hàng tại TPHCM. Vậy Cháu sẽ dự thị tại đại điểm thi của Trường ĐH Ngân hàng ở TPHCM có đúng không?(quangtd.gm@vietsov.com.vn)

Đúng như vậy, do trường ĐH Ngân hàng có tổ chức thi tuyển nên bắt buộc cháu bạn phải vào TPHCM để dự thi.

Ban tư vấn tuyển sinh

Trang gốc:
Giáo dục