Bộ Công an lên tiếng bác bỏ thông tin kẻ cướp tài sản, giết người và hiếp dâm ở Sơn La là người vừa được đặc xá.


Ngày 18/9, cổng thông tin điện tử Bộ Công an phát đi thông báo chính thức trước thông tin “nghi phạm Vì Văn Tới (trú tại bản Kết Hay, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) mới được đặc xá dịp 2/9 vừa qua lại giết người, cướp tài sản và hiếp dâm”.
thủ phạm
Vì Văn Tới
Nguồn tin này cho biết, sau khi tiếp nhận sự việc, Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp phối hợp với Công an địa phương xác minh thông tin.

Qua kiểm tra thông tin bước đầu như báo chí đã phản ánh và hồ sơ, danh sách người được đặc xá năm 2013 theo Quyết định số 1558/QĐ-CTN ngày 29/8/2013 của Chủ tịch nước thì không có tên Vì Văn Tới trong danh sách đặc xá.
Tuy nhiên, qua kiểm tra hệ thống quản lý dữ liệu phạm nhân có trường hợp sau: Vì Văn Tới, sinh năm 1986, đăng ký thường trú tại bản Kết Hay, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La; tội danh: Trộm cắp tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bị bắt ngày 27/11/2009, án phạt tù 54 tháng.
Trong thời gian chấp hành án phạt tù, phạm nhân Tới 02 lần được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù (09 tháng). Đã chấp hành xong án phạt tù ngày 27/8/2013.
Như vậy, Bộ Công an khẳng định trường hợp Vì Văn Tới là đối tượng chấp hành xong án phạt tù, không phải là người được đặc xá năm 2013 như một số báo đã thông tin.

Nguyễn Dũng