Bộ Giao thông kiến nghị dừng phê duyệt quy hoạch trạm thu phí

Thứ năm, 02/03/2017, 22:33 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho biết, việc ban hành quy hoạch tổng thể trạm thu phí nhằm quản lý, kiểm soát dự án BOT (hợp đồng xây dựng - vận hành - chuyển giao) tốt hơn. Tuy nhiên, với quan điểm và định hướng đầu tư các dự án PPP trong thời gian tới, cùng với tính khả thi của quy hoạch không cao, Bộ Giao thông kiến nghị Thủ tướng dừng việc lập, phê duyệt quy hoạch.

Ông Nguyễn Viết Huy, Phó vụ trưởng, Phó trưởng ban PPP (Bộ Giao thông Vận tải), giải thích thêm quy hoạch trạm chỉ là dự báo, việc đặt trạm thu phí phụ thuộc vào dự án cụ thể, tính khả thi lưu lượng xe, tính hấp dẫn của thị trường, tình hình kinh tế vĩ mô nên tính ổn định, khả thi của quy hoạch không cao, không đủ cơ sở khoa học và cơ sở thực tiễn. 

bo-giao-thong-kien-nghi-dung-phe-duyet-quy-hoach-tram-thu-phi

Trạm thu phí BOT thiết lập phụ thuộc vào các tuyến đường được xây dựng. Ảnh minh họa: Đ.Loan

“Hơn nữa, quy hoạch trạm thu phí có thể hạn chế việc tự nghiên cứu, đề xuất dự án PPP (đối tác công tư) của các nhà đầu tư”, ông Huy cho hay.

Giữa năm 2016, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng về việc đầu tư các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ thời gian tới, trong đó tập trung đầu tư hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam và không triển khai các dự án theo hình thức BOT trên các đường hiện hữu.

“Trường hợp các dự án cải tạo, nâng cấp đường hiện hữu thực sự cấp bách, không thể cân đối được nguồn vốn thì phải có ý kiến của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh và chỉ triển khai khi có sự đồng thuận của các bên”, ông Huy chia sẻ.

Hiện cả nước có 88 trạm thu phí, trong đó, 74 trạm do Bộ Giao thông là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, còn lại 14 trạm thuộc thẩm quyền của các địa phương. Trong số 88 trạm thu phí trên các quốc lộ, có 62 trạm đang thu phí và 26 trạm chưa thu thuộc các dự án đang đầu tư. 

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể các trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ trên phạm vi toàn quốc, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đoàn Loan

>>Bộ Giao thông phản hồi việc giảm thời gian thu phí loạt dự án BOT/Không đi đường BOT nhưng vẫn phải trả tiền

Trang gốc:
giao thông