Dịch vụ HOT   iNET   
Thế giới Online
Bao bi
Kệ chứa hàng, Kệ, Kệ kho, Kệ siêu thị, Kệ đa năng
Được làm từ các tấm thép có chiều dầy 0.6 và 0.7mm, Tủ được chia làm 20 khoang riêng biệt
Cho vay tín chấp Prudential Finance
Công ty tài chính prudential Trần Lê Tâm , vay tín chấp
152,806,357
Cập nhật trong ngày: 127
Tổng số tin: 731,878

Bộ Tài chính chọn phương án tăng giá điện cao nhất

Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ:

 - Bộ Tài chính vừa thẩm thẩm định phương án giá điện do Bộ Công Thương đề xuất. Sau khi xem xét, Bộ này đã đề xuất 2 phương án với mức tăng 10,7% hoặc 6,8% so với giá bình quân năm 2009.

 

Ông Nguyễn Tiến Thỏa chiều này xác nhận thông tin này và cho biết, Phương án điện sẽ được báo cáo trong cuộc cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày mai

 

Cụ thể, theo phương án một, giá điện tăng 10,7% so với mức bình quân 970,9 đồng một kWh của năm 2009.

Mô tả ảnh.
Giá điện sẽ tăng cao nhất gần 11%. (Ảnh: EVN)

 

Theo Bộ Tài chính mức tăng giá này được tính toán dựa trên dự kiến chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 0,36%. Giá thành sản phẩm các ngành nghề, lĩnh vực khác, dự kiến tăng từ 0,14% đến 3,5%.

 

Với mức tăng giá điện này, các hộ tiêu dùng dưới 50kW mỗi tháng sẽ phải chi phí tăng thêm khoảng 5.000 đồng; các hộ tiêu dùng trên 50kWh mỗi tháng sẽ phải chi phí tăng thêm khoảng 10.000 đồng.

 

Trong khi đó, theo phương án 2, giá điện sẽ tăng tăng thấp nhất là bằng giá thành của than mà kiểm toán Nhà nước năm 2008 kết luận. Theo đó, giá điện tăng 6,8%.

 

Với mức tăng này, chỉ số giá tiêu dùng dự kiến tăng khoảng 0,23%. Giá thành sản phẩm một số lĩnh vực, dịch vụ dự kiến tăng khoảng 0,09%-2,28%. Còn các hộ tiêu dùng điện bị đội chi phí mỗi tháng khoảng từ 5.000 đồng đến 8.600 đồng.

 

Theo đại diện Cục Quản lý giá,. Cách tính giá điện được căn chứ theo cơ chế thực hiện giá than theo thị trường và giá thành khai thác than theo kết quả kiểm toán năm 2008.

 

So với các phương án đề xuất của Bộ Công thương, thì phương án tăng giá thấp ở mức 4,91% đã không được xem xét. Bộ Tài chính cho rằng nếu tăng ở mức thấp như vậy sẽ khó vận hành theo cơ chế thị trường. Chưa kể, việc duy trì mãi giá than ở mức thấp sẽ làm méo mó thị trường, ngành than sẽ tiếp tục khó khăn. Không thể lấy cái lỗ của ngành than để làm lãi cho ngành điện.

 

Trong khi đó, theo quan điểm của Bộ Công thương, mức tăng giá thấp 4,91% sẽ ít tác động tới nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho các ngành sản xuất và tránh gây sốc cho người tiêu dùng.

 

  • Phước Hà
,

Từ khóa liên quan đến bài viết: Bộ Tài chính chọn phương án tăng giá điện cao nhất

giá,

tăng,

tiêu dùng,

mức tăng,

phương án,

bộ công thương,

giá điện,

các hộ tiêu dùng,

dự kiến tăng,

hộ tiêu dùng

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án giá điện Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án giá điện Đề xuất tăng giá điện từ tháng 3 Đề xuất tăng giá điện từ tháng 3
EVN đề xuất 4 phương án tăng giá điện EVN đề xuất 4 phương án tăng giá điện Bộ Tài chính: doanh nghiệp được tự tăng giá xăng đến 7% Bộ Tài chính: doanh nghiệp được tự tăng giá xăng đến 7%
Tăng giá điện: Lộ trình không thể lùi Tăng giá điện: Lộ trình không thể lùi Hai phương án tăng giá điện trình Chính phủ Hai phương án tăng giá điện trình Chính phủ
"Mức tăng giá điện sinh hoạt cao vì chi phí đầu tư lớn" "Mức tăng giá điện sinh hoạt cao vì chi phí đầu tư lớn" Trình Chính phủ phương án tăng giá điện trong quý IV Trình Chính phủ phương án tăng giá điện trong quý IV
Giá điện tăng theo đề xuất của EVN là cao Giá điện tăng theo đề xuất của EVN là cao “Lựa chọn phương án ít xấu nhất cho giá sau 30/6”
Tăng giá điện lạm phát khó kìm Tăng giá điện lạm phát khó kìm
Mới cập nhật
Tin cùng ngày
< noscript>