Bộ Y tế sắp ra phác đồ điều bệnh chân tay miệng

Thứ hai, 12/05/2008, 22:41 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 - Ngày 13/5, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh chân tay miệng do virus EV71, đồng thời triển khai tập huấn cách phát hiện và điều trị bệnh cho cán bộ y tế tại một số tỉnh phía Nam.

bbbbb
Chỉ cần 3 -4 giờ, bệnh nhi tay chân miệng do Enterovirus 71 (EV 71) - tác nhân gây ra các biến chứng nặng, có thể sẽ bị biến chứng nặng. Ảnh minh họa: BS. Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1. Ảnh: H.Cát
Ngày 12/5, TS Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Trước tình hình chân tay miệng đang có dấu hiệu lây lan, Bộ Y tế đã chỉ đạo các sở y tế trên toàn quốc sẵn sàng đối phó nếu xảy ra dịch chân tay miệng. Dự kiến, ngày 13/5 Bộ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh chân tay miệng do virus EV71.

Bộ Y tế cũng giao cho một số bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM thu dung và điều trị bệnh nhân chân tay miệng từ tuyến dưới chuyển lên.

TS Kính cho biết thêm, đến thời điểm hiện nay, các bệnh viện đóng trên địa bàn TP. Hà Nội chưa có báo cáo về bệnh nhân mắc bệnh chân tay miệng, nhiễm virus EV71. Tuy nhiên, đã có bệnh nhi tử vong ở miền Nam, nên không loại trừ khả năng lan truyền bệnh dịch nguy hiểm trong mùa hè này.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2006 có 2.284 trường hợp mắc bệnh, 2007 là 2.988 trường hợp, còn 4 tháng đầu 2008, số mắc đã lên tới gần 3.000 trường hợp (gần bằng cả năm 2007), chủ yếu tập trung tại các tỉnh phía Nam. Những khu vực này có khí hậu nóng là môi trường thuận lợi để dịch bệnh phát triển. Bệnh nhân tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai...

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Sở đã yêu cầu tiến hành đo thân nhiệt đối với khách quốc tế nhâp cảnh từ những nước đang có dịch cúm gia cầm, chân tay miệng, lở mồm long móng...

Trường hợp những người có thân nhiệt trên 38 độ C sẽ được đưa vào phòng cách ly để kiểm tra sức khoẻ, nếu nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm sẽ được chuyển đến cơ sửo y tế để điều trị. Đây là những biệt pháp nhằm ngăn chặn bệnh dịch lây lan qua đường nhập cảnh. Trước đó, Bộ Y tế đã yêu cầu các lực lượng Hải quan ở các sân bay Quốc tế tăng cường thêm các biện pháp nhằm sàng lọc đối tượng nhiễm bệnh nhập cảnh vào Việt Nam.

  • L.Hà
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần