Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc”

Chủ nhật, 17/12/2017, 10:05 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Kỳ môn độn giáp (The Thousand Faces of Dunjia) đã chính thức ra rạp từ ngày 14.12. Phim do Từ Khắc làm đạo diễn, Viên Hòa Bình chỉ đạo võ thuật cùng dàn diễn viên trẻ đình đám như Nghê Ni, Lý Trị Đình, Châu Đông Vũ, “siêu vòng một” Liễu Nham đóng chính.

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 1

Poster phim "Kỳ môn độn giáp" 2017.

Kỳ môn độn giáp 2017 được lấy cảm hứng từ bộ phim cùng tên sản xuất năm 1982 do Viên Hòa Bình làm đạo diễn. Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi của khán giả. Sau 35 năm, Viên Hòa Bình bắt tay với Từ Khắc muốn tạo nên một kỳ tích tiếp theo.

Chính vì thế, Kỳ môn độn giáp được kỳ vọng là một siêu phẩm cổ trang tiếp theo sau thành công của Long môn phi giáp và series phim Địch Nhân Kiệt của đạo diễn Từ. Tuy nhiên, trái với nhận định của truyền thông và khán giả, bộ phim lại khiến nhiều người thất vọng từ kĩ xảo cho tới kịch bản và diễn xuất của diễn viên trẻ.

Tờ Sohu cho hay, chỉ sau 2 ngày công chiếu, Kỳ môn độn giáp đã đạt được doanh thu khá khả quan 100 triệu NDT (343 tỷ VND). Tuy nhiên, con số này dường như chẳng thấm vào đâu so với chỉ trích dữ dội của khán giả và giới truyền thông.

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 2

Tạo hình bị chê hở hang quá đà của Liễu Nham trong phim.

Mạch phim lộn xộn, rời rạc, thiếu hợp lý

Trên Douban, Kỳ môn độn giáp 2017 chỉ được chấm 4,9/10 điểm. Trong đó, hơn 21% chấm 1 sao và chỉ có 4,1% chấm 5 sao. Trên IMDb, phim còn được số điểm thấp hơn: 4,8/10 điểm. Trái lại, phiên bản cùng tên sản xuất cách đây 35 năm lại được chấm 7,7/10 điểm.

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 3

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 4
Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 5

"Kỳ môn độn giáp" 2017 chỉ được 4,9 điểm trong khi phiên bản cùng tên năm 1982 lại được 7,7 điểm. Bản năm 1982 do Viên Hòa Bình làm đạo diễn, sau 35 năm ông giữ vai trò chỉ đạo võ thuật cho phiên bản năm 2017.

“Đây đúng là một sỉ nhục của Trung Quốc”, một bình luận của khán giả trên Douban được Baidu đăng tải. Trong khi đó, một số khán giả dùng từ nhẹ nhàng hơn như “thật xấu hổ” hay “làm mất mặt Trung Quốc”.

Kỳ môn độn giáp là dòng phim giả tưởng, không có thời kỳ cụ thể. Phim có bối cảnh nhiều yêu quái hoành hành, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của con người trên thế gian. Lúc này, một nhóm giang hồ bí ẩn có tên “Vụ ẩn môn” ra tay hành hiệp trượng nghĩa, vì dân diệt bạo.

Trong phim, Đại Bằng vai Gia Cát Thanh Vân là một đại phu và là đại biểu cho sự vui vẻ; Nghê Ni vai Thiết Tinh Đình, là là hiệp nữ, thân thủ nhanh như chó đại diện cho tốc độ; Lý Trị Đình vai Đao Nghi Trường là một bổ khoái, đại diện cho sức mạnh; Châu Đông Vũ vai Tiểu Viên là chưởng môn Vụ ẩn môn, đại diện cho sự bí ẩn; Liễu Nham vai Hoa Tưởng Dung, có nhan sắc diễm lệ biểu tượng của sự mê hoặc; Ngũ Bách vai Lão Đại, cũng là đệ tử Vụ ẩn môn có tài dịch dung thuật.

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 6
Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 7

Cảnh Lý Trị Đình múa võ được nhận xét mang hơi hướng phim Hong Kong những năm 90.

Mở đầu phim, trang phục Kỳ môn độn giáp mang đậm dấu phong cách Hong Kong. Tuy nhiên, siêu phẩm cổ trang của Từ Khắc lại “nhồi nhét” quá nhiều nhân vật khiến mạch phim bị loãng.

Baidu cho hay, Kỳ môn độn giáp 2017 chẳng khác nào một nồi lẩu thập cẩm giữa Sơn Hải KinhLiêu trai chí dị của Trung Quốc. Phim không chỉ có yêu ma quỷ quái du nhập từ phương Tây mà còn có cả điểu quái, ngư tinh, thụ yêu, tam mục quái ngư…của văn hóa phương Đông. Kỳ môn độn giáp là một thế giới tưởng tượng phong phú của Từ Khắc.

“Muốn hiểu nội dung phim, người xem phải mở rộng toàn bộ trí não để ghi nhớ và tập trung. Xem xong rồi, có lẽ còn nghĩ bản thân bị loạn tưởng”, tờ Baidu viết.

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 8
Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 9

Cảnh một con thủy quái trong phim.

Mạch phim lộn xộn khiến Kỳ môn độn giáp lộ rõ sự yếu kém trong khâu kịch bản. Người xem có thể nhận rõ thiếu sót của Kỳ môn độn giáp 2017 giống với tác phẩm Thục Sơn kiếm hiệp cách đây 34 năm cũng do Từ Khắc làm đạo diễn.

Rõ ràng, đạo diễn Từ đã xây dựng nên một thế giới tưởng tượng phong phú với sự hỗ trợ từ kĩ xảo điện ảnh. Tuy nhiên, ông lại phạm phải sai lầm vì câu chuyện được sắp xếp lộn xộn, để lộ nhiều chi tiết không logic.

Bộ phim điện ảnh chỉ vẻn vẹn 2 tiếng đồng hồ nhưng lại “nhồi nhét” quá nhiều thứ vào trong một câu chuyện. Điều này, khiến mạch phim trở nên lộn xộn. Kết thúc phim, người xem vẫn chưa hiểu thế nào là kỳ môn độn giáp?

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 10
Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 11

Kết thúc phim, khán giả vẫn không hiểu thế nào là "kỳ môn độn giáp"?

Chính chỉ đạo võ thuật Viên Hòa Bình từng chia sẻ: “Kỳ môn độn giáp bao gồm rất nhiều thứ, từ thiên văn địa lý tới kỳ huyễn dị thuật của phương đông lẫn phương tây. Chúng tôi sẽ chọn vấn đề tiêu biểu nhất để thể hiện trong phim”.

“Kỳ môn độn giáp chính là văn hóa võ hiệp kết hợp với thể loại phim huyền huyễn tạo nên một bộ phim siêu cấp anh hùng kỳ huyễn Trung Quốc”, Baidu đăng tải bình luận của Tiểu Đao Mã - một nhà bình luận phim có tiếng.

“Siêu vòng 1” Liễu Nham hở hang quá đà

Kỳ môn độn giáp gây sốc khi đạo diễn Từ Khắc mời “siêu vòng một” Liễu Nham đóng chính. Chưa bàn đến diễn xuất, nhắc tới tên Liễu Nham, khán giả đã liên tưởng tới việc cô nàng chỉ giỏi đóng cảnh khoe thân trên màn ảnh.

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 12
Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 13

Cảnh hành động của Liễu Nham vô tình để lộ trọn vòng một của cô đào trên màn ảnh.

Tạo hình của Liễu Nham trong phim vô cùng gợi cảm. Trang phục cô mặc khiến nhiều người liên tưởng thời Đường – triều đại có phục trang táo bạo và sexy nhất. Trong phim, cô đào 8X vào vai Hoa Tưởng Dung, đại diện cho sự mê hoặc. Tuy nhiên, sự hở hang quá đà của Liễu Nham vấp phải nhiều chỉ trích của dư luận.

“Chẳng lẽ cứ mê hoặc là phải hở hang, khêu gợi như này sao?”, một ý kiến bình luận trên Douban nhận được nhiều lời đồng tình.

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 14
Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 15

"Siêu vòng một" có khá nhiều cảnh khoe thân lộ liễu.

Nếu Liễu Nham bị chỉ trích vì tạo hình quá gợi cảm thì vai trò của các diễn viên còn lại như Châu Đông Vũ, Lý Trị Đình cũng không được đánh giá cao. Nhiều ý kiến cho rằng, Nghê Ni chỉ nên đóng phim của Trương Nghệ Mưu, còn giọng nói của Lý Trị Đình hơi kịch, Châu Đông Vũ diễn xuất không có tiến độ.

Đặc biệt, một số khán giả còn ngầm nhận định, phim chẳng khác nào cuộc chiến ngầm giữa hai "Mưu nữ lang": Châu Đông Vũ và Nghê Ni.

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 16

Liễu Nham bị chê vì hở hang quá đà.

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 17

Nghê Ni...

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 18

Và Châu Đông Vũ diễn xuất không có gì đặc biệt.

Lạm dụng kĩ xảo

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 19
Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 20

Phim sử dụng hơn 1000 hiệu ứng đặc biệt.

Kỳ môn độn giáp được thực hiện theo công nghệ 3D, sử dụng hơn 1000 hiệu ứng đặc biệt. Tuy nhiên, có lẽ vì quá tham lam mà đã đem lại phản ứng ngược. Kĩ xảo trong phim được nhận xét “ảo” và “ba xu” như phim online. Những màn võ thuật được kì vọng nhất lại khiến người xem “chưng hửng”.

Blogger Phì La Đại điện ảnh lý giải sự thất bại của Kỳ môn độn giáp trên Baidu: “Từ Khắc và Viên Hòa Bình là hai tay làm phim sành sỏi nhưng thuộc thế hệ cũ. Hai người bạn cũ muốn phục hưng sự thịnh vượng của phim Hong Kong một thời để giới trẻ hiện đại thấy thời kỳ huy hoàng của võ thuật Hong Kong. Đáng tiếc, kết quả lại ngược lại”.

Trên Douban, một độc giả tên ForkenHwang bình luận: "Nếu ai đó có ý tưởng đi xem Kỳ môn độn giáp vào cuối tuần, hãy bỏ ý tưởng đó đi".

Bom tấn cổ trang của siêu vòng 1 “làm mất mặt Trung Quốc” - 21

"Kỳ môn độn giáp" được coi như một sự thất bại của Từ Khắc và Viên Hòa Bình.

Trailer phim "Kỳ môn độn giáp".

Không phải Tuyệt đỉnh Kungfu 2, đây mới là bom tấn 2018 đáng chú ý nhất
Không phải Tuyệt đỉnh Kungfu 2, đây mới là bom tấn 2018 đáng chú ý nhất

Phần 2 của “Mỹ nhân ngư“ hứa hẹn sẽ vượt mặt cả “Chiến lang“ của Ngô Kinh.

Bấm xem >>

Trang gốc:
Giới trẻ