Bùi Thạc Chuyên: Làm phim thương mại là dễ – Nhầm!

Thứ sáu, 30/12/2011, 07:10 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Chúng tôi nhiều ngày quay phim từ 4h chiều đến 6h sáng. Liên tục thức đêm nên đến cuối giai đoạn quay, mọi người gần như kiệt sức. Làm gì có chuyện làm phim thương mại là dễ dàng? Quan niệm đó là rất sai lầm.

>> Phim Tết "Lời nguyền huyết ngải" tung trailer ấn tượng

 

Đạo diễn nổi danh của ‘Sống trong sợ hãi’, ‘Chơi vơi’ chia sẻ quanh chuyện làm bộ phim truyện nhựa thứ 3 của mình – ‘Lời nguyền huyết ngải’.

 

Việt Nam chưa thể có phim kinh dị đúng nghĩa

 

Trong khi các thể loại phim hài, lãng mạn và hành động đã được khai thác tích cực thì phim kinh dị Việt hầu như vẫn chưa tạo được dấu với khán giả. Anh có tự tin không khi ‘Lời nguyền huyết ngải’ lại ra mắt vào dịp Tết?

 

Ảnh minh họa

Bùi Thạc Chuyên trên trường quay 'Lời nguyền huyết ngải'

Tết là thời điểm đặc biệt, tôi nghĩ mọi người không muốn bị ám ảnh bởi những chuyện kinh hoàng, xui xẻo. Thực ra ‘Lời nguyền huyết ngải’ không phải là phim kinh dị. Tôi nghĩ mọi người đã hơi nhầm lẫn khi hình dung về bộ phim.

 

Kinh dị là thể loại phim có bạo lực, máu me giết chóc ghê rợn, như thế mới đủ làm cho khán giả sợ hãi. Có 2 lý do lớn để một bộ phim kinh dị đúng nghĩa còn khó được thực hiện tại Việt Nam.

 

Một là vấn đề về kiểm duyệt, người làm phim Việt Nam vẫn phải né tránh những yếu tố bạo lực và những yếu tố có thể bị coi như mê tín dị đoan. Hai là tài chính, một bộ phim kinh dị máu me đòi hỏi kỹ xảo nhiều mà tiền đầu tư cho một phim Việt Nam chưa thể đủ để làm kỹ xảo tốt được.

 

Vì thế từng có nhiều phim Việt được quảng cáo là kinh dị mà không kinh dị lắm.

 

Hiểu rõ vấn đề này nên với ‘Lời nguyền huyết ngải’, tôi chọn cách thực hiện một bộ phim mang nhiều màu sắc huyền bí chứ không kinh dị. Điểm mạnh của phim là một câu chuyện hấp dẫn, tò mò, cuốn hút và bất ngờ đến phút cuối cùng.

 

Có nghĩa phim thuộc thể thriller (trinh thám, ly kỳ) chứ không phải horror (kinh dị)?

 

Thể loại huyền bí, trinh thám có cái hay là nó vẫn cho người ta cảm giác lạ, vô cùng hồi hộp, bất ngờ, nhưng về hình ảnh thì lại không rùng rợn mà có thể rất đẹp.

 

Khán giả đừng nên chờ đợi ở ‘Lời nguyền huyết ngải’ những pha sợ đứng tim kiểu như bị dọa ma, hù một cái rồi thôi. Hãy hình dung bạn chợt khám phá một bí mật, nó cứ từ từ hé mở, lớn dần, nguy hiểm dần, làm trí tưởng tượng bị kích động không ngừng và nỗi hồi hộp cứ tăng mãi lên.


Có thể coi nó như một bộ phim có chất trinh thám huyền bí, kiểu như khám phá kho báu hay đi tìm mộ cổ. Có lẽ đây cũng là một thể loại phim hiếm gặp ở Việt Nam. Khán giả sẽ hồi hộp cùng với những cuộc phiêu lưu của nhân vật chính, sợ hãi cùng những mối nguy hiểm của anh ta, bàng hoàng trước những bí mật kinh hoàng được tìm thấy.


Tiêu tiền của tư nhân khá áp lực

 

Với anh, làm một bộ phim giải trí có mất nhiều công sức không hay đó là một cách thư giãn giữa những dự án nghệ thuật?

 

Ảnh minh họa

Bùi Thạc Chuyên trao đổi diễn xuất với diễn viên Thành Lộc


Cực kỳ mất công và khó nhọc. Khó nhọc hơn tôi tưởng nhiều. Chúng tôi đã quay phim trong 40 ngày nhưng trong đó có 37 đêm từ 4h chiều đến 6h sáng. Liên tục thức đêm như thế nên đến cuối giai đoạn quay, mọi người gần như kiệt sức. Cả tôi cũng vậy. Làm gì có chuyện làm phim thương mại là dễ dàng, như một sự thư giãn, xả stress? Quan niệm đó là rất sai lầm. Thậm chí quay xong phim này, mệt quá, tôi phải đi xe máy lên rừng để xả stress.

 

Ngoài ra áp lực khá lớn nữa. Vì tôi đang tiêu tiền của người ta bỏ ra, những đồng tiền thực sự chứ không phải là tiền nhà nước hay tiền tôi đi xin tài trợ được như những phim trước. Mình phải có trách nhiệm. Tôi rất cảm ơn nhà sản xuất đã cho tôi những điều kiện tốt hơn so với mức đầu tư thông thường cho một phim thương mại hiện nay.

 

Trong quá trình làm phim, điều gì gây ấn tượng sâu sắc cho anh nhất?

 

Chúng tôi quay phim vào tháng 3, Hà Nội rét kinh khủng. Trong đoàn có những anh em trong tổ ánh sáng từ miền Nam ra không có đủ quần áo rét, lại không quen chịu lạnh. Thế là những người ở Hà Nội đã về nhà mang quần áo ấm của mình đến cho các đồng nghiệp miền Nam. Chúng tôi đã thực sự “nhường cơm xẻ áo” trong phim này. Tinh thần làm việc của anh em miền Nam thật đáng khâm phục, thật sự chuyên nghiệp, thật sự trách nhiệm.

 

Tôi cũng không thể quên tinh thần làm việc của anh Thành Lộc. Trong khi những người khác phải làm việc 12-15 tiếng mỗi ngày thì anh Lộc và Lan - là chuyên gia hóa trang phải làm việc nhiều hơn, từ 16-18 tiếng vì anh Lộc phải đến trước mọi người 2 tiếng để hóa trang phức tạp và phải ở lại muộn hơn 1 tiếng để tẩy trang.

 

Rồi câu chuyện về những người diễn viên khác bị tôi “hành hạ” trong từng ấy ngày đêm. Tôi thực sự rất cảm ơn mọi người đã cùng chia xẻ với tôi cái “máu” hoàn hảo trong bộ phim này.

 

Cảm ơn anh.


Chuyện phim 'Lời nguyền huyết ngải'

Sâu trong ngăn sách lộn xộn nhà giáo sư Hoàn Sinh, 3 cậu sinh viên trường Y (Bình, Tuỳ, Khải) phát hiện ra chiếc hộp gỗ cổ, đựng một mẩu cây khô héo và bùa chú. Đấy chính là huyết ngải – loại ngải được luyện bằng máu người, một vị thuốc bí truyền của người dân tộc Sắng La.

 

Cuộc tìm kiếm đưa 3 cậu sinh viên tới một ngôi nhà âm u và gặp gỡ Chiêu Dương, cô bé 16 tuổi xinh đẹp nhưng đầy vẻ ma mị, được tôn sùng là Thánh Cô vì có khả năng chữa bách bệnh. Họ phát hiện ở vườn sau ngôi nhà một cái cây kỳ dị trông như búi mạch máu khổng lồ với những cái gai thích hút máu người. Đấy chính là huyết ngải.

 

Ba cậu sinh viên rủ nhau cắt trộm một cành cây mang về phòng thí nghiệm. Những ảo giác ma quỉ bắt đầu ám vào họ... Họ dần dần khám phá câu chuyện về loài ngải khát máu, khả năng chữa bách bệnh cũng như những ma lực vô song của nó. Đáng sợ thay, dường như huyết ngải không phải là truyền thuyết nữa khi lần lượt những kết cục bi thảm xảy đến với các nạn nhân của nó.


Lan Anh

Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần