BV Răng Hàm Mặt: Thanh tra đến đâu sai phạm đến đó

Thứ hai, 06/05/2013, 22:56 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Dân trí) - Hàng loạt các sai phạm về việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, bằng cấp chuyên môn của bác sĩ, tuyển dụng, phân công nhân sự kiêm nhiệm, buông lỏng quản lý viên chức đi nước ngoài… đã bị Thanh tra Sở Y tế phanh phui tại bệnh viện Răng Hàm Mặt.

Ngày 7/5, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đã công bố kết luận thanh tra đối với bệnh viện Răng Hàm Mặt (số 263 - 265 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, Q.1). Theo đó, quá trình thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm tại đây.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM nơi xảy ra hàng loạt sai phạm
Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM nơi xảy ra hàng loạt sai phạm

Cụ thể, việc tuyển dụng nhân sự bệnh viện “tự tung tự tác” không thông báo tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng và chưa có tiêu chí để tuyển người vào từng vị trí làm việc theo quy định của Bộ Nội vụ; bên cạnh đó, bệnh viện đã làm sai quy định của Bộ Luật Lao động khi ký hợp đồng lao động xác định thời hạn đến lần thứ 3 đối với một số cá nhân, bác sĩ.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt đã xảy ra tình trạng, một người kiêm nhiệm nhiều vị trí để trục lợi gây tâm lý bức xúc cho cán bộ nhân viên. Quá trình thanh tra cho thấy bệnh viện có nhiều quyết định nội bộ để giám đốc, phó giám đốc kiêm nhiệm nhiều chức danh khác nhau. Cụ thể ông Huỳnh Đại Hải, Giám đốc bệnh viện phụ trách khoa Implant và phòng Tổ chức cán bộ nhưng các quyết định nội bộ lại ghi Giám đốc kiêm Trưởng khoa Implant; kiêm Trưởng phòng Tổ chức cán bộ.

Việc quản lý nhân sự của bệnh viện cũng mắc nhiều sai phạm vì không ít bác sĩ ra nước ngoài hành nghề hoặc đi làm việc riêng nhưng không được sự đồng ý của Sở Y tế và UBND thành phố. Một số cá nhân chưa được đào tạo bổ sung chuyên khoa định hướng nên không đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh nhưng vẫn hành nghề tại bệnh viện đó là các bà Nguyễn Hạnh Tiên và Nguyễn Thúy An Nhiên.

Liên quan đến những khuất tất trong vấn đề mua sắm trang thiết bị, tháng 8/2009 bệnh viện lập dự án đầu tư ghế nha khoa bằng vốn vay kích cầu với tổng số vốn 10,289 tỷ đồng trong đó vốn tự có của đơn vị là 885,5 triệu đồng. Dự án trên đã được thành phố phê duyệt với vốn vay là 9 tỷ đồng. Đến tháng 11/2010 bệnh viện tự điều chỉnh nâng tổng số vốn đầu tư lên 11,969 tỷ đồng (tăng vốn đầu tư của dự án khoảng 1,6 tỷ đồng) so với phê duyệt nhưng bệnh viện không trình dự án cho Sở Y tế và UBND thành phố.

Ngoài ra ban Giám đốc và các phòng chức năng của bệnh viện còn chưa làm hết trách nhiệm trong dự án cải tạo nâng cấp khối phòng mổ của khiến dự án đã được Sở và thành phố phê duyệt cách đây 3 năm 6 tháng nhưng vẫn chưa thực hiện gây thất thoát kinh phí của nhà nước.

Trước các vấn đề trên, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu bệnh viện Răng Hàm Mặt tạm hoãn hợp đồng lao động đối với hai cá nhân chưa đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề là bà Nguyễn Hạnh Tiên và Nguyễn Thúy An Nhiên.

Giám đốc Sở cũng yêu cầu các cá nhân bao gồm: Ông Huỳnh Hải Đại, Giám đốc bệnh viện; ông Nguyễn Phi Long Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ; ông Đàm Quốc Việt, Trưởng phòng Tai chính Kế toán và các phòng ban có liên quan kiểm điểm sai phạm, xử lý trách nhiệm vì chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Vân Sơn

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần