Cá chết đầy sông Bồng Miêu: Công ty vàng xả thải?

Thứ hai, 19/03/2018, 12:59 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Cá chết đầy sông Bồng Miêu: Công ty vàng xả thải?

() -Cá chết đầy sông Bồng Miêu khiến môi trường ô nhiễm, người dân bức xúc kéo đến công ty khai thác vàng phản đối xả thải.

  2 ngày qua, hàng trăm hộ dân thôn Bồng Miêu và Trà Sung (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) tỏ ra hết sức lo lắng trước tình trạng cá chết hàng loạt và nước sông Bồng Miêu (chảy qua địa bàn 2 thôn) bốc mùi hôi thối.

  Sự việc bắt đầu từ đêm ngày 16/3, nước sông Bồng Miêu bất ngờ đổi màu. Đến ngày 17/3/2018, hiện tượng cá chết hàng loạt nổi đầy sông Bồng Miêu. Cho rằng nguyên do Công ty cổ phần tập đoàn Khoáng sản Công nghiệp 6666 xả thải, người dân gom cá và kéo tới công ty phản đối.

  Ca chet day song Bong Mieu: Cong ty vang xa thai?
  Công an kiểm tra hiện tượng cá chết đầy sông Bồng Miêu 2 ngày qua.

  “Dòng sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, rất nhiều lần nước thải đổ ra khiến cá chết. Đời sống người dân gặp khó khăn nên chúng tôi yêu cầu phải xử lý dứt điểm”, một người nói và cho hay đến sáng nay, số cá chết đã theo dòng nước trôi về hạ du. Người dân không dám cho trâu bò ra sông uống nước.

  Ngày 18/3/2018, Dân Việt dẫn lời ông Nguyễn Thế Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh: "Một đoạn bờ đập của bãi thải của Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 đã bị vỡ và thải trực tiếp ra sông Bồng Miêu đến vài chục khối nước. Sau khi nắm thông tin, xã đã vào làm việc, lập biên bản và yêu cầu đơn vị khắc phục. Hiện đơn vị đã dùng bao tải đắp lại đoạn bờ bị vỡ. Để đảm bảo môi trường và nguồn nước của sông Bồng Miêu, chúng tôi đang cử lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi”.

  Thượng tá Lê Hữu Hoa - Trưởng Công an huyện Phù Ninh cũng thông tin, Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 bị vỡ đập xử lý nước thải khiến nước tràn ra sông.

  Ông Nguyễn Phi Thạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, cho biết trước đây tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu công ty khai thác vàng này dừng hoạt động để khắc phục những tồn tại về môi trường.

  Năm 2017 huyện cũng kiểm tra, lập biên bản đối với công ty này về những sai sót về môi trường và cũng đã báo cáo tỉnh yêu cầu dừng hoạt động để khắc phục những tồn tại về môi trường.

  Ca chet day song Bong Mieu: Cong ty vang xa thai?
  Dòng sông Bồng Miêu chảy ra thôn Bồng Miêu và Trà Sung (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam).

  Tuy nhiên, ông Trương Quốc Sỹ - Giám đốc Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 lại phủ nhận chuyển vỡ đập khiến nước thải của công ty tràn ra ngoài làm cá chết đầy sông Bồng Miêu. Ông Sỹ cho rằng nguyên nhân có thể là do nước thải từ các bãi khai thác vàng trái phép dọc hai bên bờ sông Bồng Miêu.

  "Sự cố trên không phải là do vỡ đập như người dân thông tin. Mấy ngày qua, đơn vị cho xe múc xuống san ủi đoạn gần bãi thải để trồng cây keo, nhưng khi chiếc xe múc đi xuống đoạn thân đập thì bị lún, sau đó đơn vị cho xe kéo xuống kéo xe múc lên thì đoạn bờ đê đó sụt lún và có tràn ra ngoài vài khối nước chứ không phải là vỡ đập thải nước độc ra ngoài" - ông Sỹ nói.

  Bên cạnh đó, ông Sỹ cũng nói rằng đơn vị đã ngừng hoạt động từ lâu nên bãi thải tồn tài ở công ty cũng chỉ là nước mưa nên nếu có tràn ra ngoài thì cũng không gây nguy hại tới môi trường và đời sống người dân.

  Hiện Cục môi trường Khoáng sản miền Trung và Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Nam đã lên kiểm tra xem nhưng chưa có kết quả chính thức.

  Hoài Nguyên(Tổng hợp)

  Trang gốc:
  Xã hội
  Tiêu điểm tuần