Cả nam lẫn nữ "hồn nhiên" hút thuốc trong ngày "Không thuốc lá"

Thứ ba, 01/06/2010, 00:53 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ngày 31/5 hàng năm là ngày thế giới Không thuốc lá. Năm nay chủ đề của ngày này nhấn mạnh vào tác hại của thuốc lá với phụ nữ, nhưng có vẻ giới trẻ Việt - cả nam lẫn nữ, chẳng buồn quan tâm...
Chỉ lượn một vòng buổi tối quanh các khu vực tập trung đông giới trẻ như Tạ Hiện, Cầu Gỗ, Nhà Thờ, Nhà Chung... đều có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những "nam thanh nữ tú" - cả Tây lẫn ta, trên tay phì phèo điếu thuốc.

Ngồi cạnh bạn gái vẫn thản nhiên nhả khói thuốc, cả nhóm nam nữ ngồi tụ tập thì lại càng chẳng phải để ý gì khi cầm điếu thuốc trên tay...

Cả nam lẫn nữ hồn nhiên hút thuốc trong ngày Không thuốc lá
Ngồi bên cạnh người yêu vẫn không quên điếu thuốc

Cả nam lẫn nữ hồn nhiên hút thuốc trong ngày Không thuốc lá


Tụ tập với bạn bè lại càng phải có điếu thuốc cho vui chuyện

Con gái hút thuốc giờ cũng chẳng phải là hiếm, khi không ít bạn nữ có suy nghĩ sai lầm rằng, biết hút thuốc mới là sành điệu hay hút thuốc có tác dụng giảm cân, giữ dáng... Trước có khi ngoài đường, chỉ hay nhìn thấy khách du lịch nước ngoài là nữ giới hút thuốc. Giờ thì chẳng phải chỉ có Tây, con gái Ta cũng tỏ ra... chẳng kém cạnh.


Một góc trà đá nhà thờ, bạn nữ đang hút thuốc


Góc phố cầu Gỗ, một cô gái người nước ngoài vừa đi vừa hút thuốc


Thêm hai cô gái trẻ nữa...

Các quầy bán thuốc trên bờ Hồ dù đã hơn 10h tối, dù trời có lúc mưa khá nặng hạt nhưng vẫn sáng đèn để đón những vị khách trẻ đi chơi về khuya, tạt qua mua bao thuốc.


Những quầy bán thuốc bên Bờ Hồ
Tấp nập khách bất kể mưa gió và cũng đã khuya

Thói quen hút thuốc của các bạn trẻ này (và còn rất nhiều người khác nữa) vẫn không hề có một sự xáo trộn nào trong ngày hôm qua 31/5 - ngày cao điểm của tuần lễ Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Theo phân tích của các chuyên gia y tế, hiện ngành công nghiệp thuốc lá không ngừng nỗ lực tìm kiếm những khách hàng mới để thay thế cho những khách hàng đã bỏ thuốc hoặc chết sớm vì các bệnh do hút thuốc. Trong số những nhóm đích mà các công ty thuốc lá đang hướng tới thì phụ nữ chính là đối tượng quan trọng nhất bởi hiện nay tỉ lệ phụ nữ sử dụng thuốc lá (kể cả thuốc hút và thuốc nhai) còn khá thấp.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thuốc lá thường làm phụ nữ hiểu sai rằng hút thuốc lá là biểu hiện của tự do và cũng có nhiều phụ nữ tin rằng hút thuốc là một biện pháp giảm cân, giữ dáng.

Do đó phụ nữ đang đứng trước nguy cơ cao mắc nhiều loại ung thư như: các bệnh ung thư phổi, miệng, họng, thực quản, thanh quản, bàng quang, lá lách, thận và cổ tử cung và có thể cả ung thư vú tiền mãn kinh.

Khói thuốc gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khoẻ sinh sản của phụ nữ với những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là tỉ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc.

Chính vì vậy, với chủ đề "Thuốc lá và Giới", Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay tập trung vào việc ngăn ngừa tác động của hoạt động quảng cáo thuốc lá và hút thuốc thụ động đối với phụ nữ. Đồng thời, cũng hướng tới những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho nam giới để họ thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ sức khỏe của phụ nữ, trẻ em và những người đang hàng ngày sống và làm việc cùng họ khỏi bị hút thuốc thụ động.

(Theo Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam)

Trang gốc:
Tuổi Teen
Tiêu điểm tuần