Cả nước tưng bừng trong Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường

Thứ sáu, 05/09/2008, 10:06 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Cả nước tưng bừng trong Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT A Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ảnh: Xuân Tuân - TTXVN
 

Hôm nay 5/9, 22 triệu học sinh, sinh viên của các cấp học cùng hơn 1 triệu thầy, cô giáo tưng bừng đến trường trong Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

 

Trước đó, trong hai ngày 3 và 4/9, các địa phương trong cả nước đã tổ chức khai giảng năm học mới 2008 - 2009. Các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các ban, ngành, đoàn thể đã đến chia vui với các em học sinh, sinh viên cùng các thầy, cô giáo.

 

* Trong ngày 4/9 Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường trung học phổ thông A Hải Hậu, một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục Nam Định. Căn dặn các thầy, cô giáo và các em học sinh, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nêu rõ, trước những yêu cầu và nhiệm vụ mới, ngành giáo dục phải nỗ lực hơn nữa, phải có những chuyển biến rõ về chất lượng giảng dạy và học tập.

 

* Trong ngày 3/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã đến dự khai giảng tại Hà Nội, Quảng Ninh và Yên Bái.


* Ngày 4/9, đồng chí Tưởng Phi Chiến, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội về dự khai giảng năm học mới và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cùng thầy trò trường tiểu học Giang Biên (quận Long Biên).

 

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng đã đến dự lễ khai giảng tại trường THPT Nhân Chính đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới cho hơn 1.500 HS, trong đó có 540 HS mới của khối lớp 6. Trường THPT Nhân Chính là một trong 16 trường có tỷ lệ tốt nghiệp cao nhất thành phố với 99,36%; 10,6% HS giỏi toàn diện...

 

* Đồng chí Chu Sơn Hà, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tới dự và đánh trống khai trường tại trường THCS Sơn Tây (TP Sơn Tây). Với phương châm “Dạy thật, học thật, thi thật”, hằng năm, tỷ lệ HS giỏi của trường đạt gần 80%, không có HS xếp loại hạnh kiểm yếu, học lực yếu...

 

* Ngày 4/9, hơn 400 thầy cô giáo và HS trường THCS Đồng Trúc (huyện Thạch Thất) đã tổ chức khai giảng năm học mới. Thầy và trò nhà trường quyết tâm thi đua dạy tốt học tốt ngay từ những ngày đầu năm học mới.

 

* “Kỷ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao”, đó là tiêu chí trường THPT Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ) phấn đấu thực hiện trong năm học 2008 - 2009. Trường đặt mục tiêu năm học này có 30-40% HS xếp loại học lực khá, giỏi; 40-50% HS xếp loại hạnh kiểm tốt, không còn HS xếp loại hạnh kiểm yếu, kém; 80% HS khối 12 đỗ tốt nghiệp THPT.


*
Cùng với gần 22 triệu học sinh phổ thông và mầm non cả nước, trong 2 ngày 4 và 5/9/2008, hơn 1 triệu học sinh của TP Hồ Chí Minh nô nức đến trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2008-2009.


Thông tin từ Vụ Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay có khoảng 1,5 triệu trẻ lần đầu cắp sách tới trường, vào lớp 1. Từ năm 2001 đến nay, số trẻ vào lớp 1 đã qua lớp mẫu giáo 5 tuổi liên tục tăng và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đây là năm học đầu tiên Bộ Giáo dục Đào tạo thực hiện quy đinh mới về kế hoạch thời gian năm học theo hướng tăng từ 35 tuần lên 37 tuần, tiếp tục cho phép các địa phương có thể “giảm nghỉ hè, tăng nghỉ Tết”. Chính vì vậy năm học này, ngày tựu trường bắt đầu từ trước khi khai giảng một tuần, tức là 21 - 28/8 ở 63 tỉnh, thành phố.

Năm học này cũng là năm đầu tiên cả nước thực hiện 3 chương trình lớn là: phổ cập mẫu giáo cho tất cả trẻ em 5 tuổi, phát triển hệ thống trường chuyên và hệ thống trường dân tộc nội trú. Đặc biệt đây còn là năm học đầu tiên triển khai đề án kiên cố hóa trường học với số tiền lớn nhất từ trước tới nay (26.200 tỷ đồng trong giai đoạn 2008-2012), thể hiện sinh động sự cam kết của Chính phủ về ưu tiên đầu tư để “giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Đề án kiên cố trường lớp với cách quản lý mới: giao toàn quyền thực hiện cho địa phương, trong đó các Sở Giáo dục và Đào tạo giữ vai trò thường trực được đánh giá là đã mở ra một nguồn lực mạnh mẽ để ngành giáo dục phát triển mạnh mẽ và bền vững.
 


Thanh Châu


Trang gốc:
Giáo dục