Ca sĩ Hoàng Bách: “Hát có hồn cần phải biết đau”

Thứ sáu, 18/10/2013, 13:03 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, khán giả cứ nghĩ chàng ca sĩ điển trai Hoàng Bách, cựu thành viên nhóm nhạc AC&M, bận bịu với việc đóng phim mà sao nhãng sự nghiệp ca hát. Nhưng sự ra đời album “Trời còn mưa mãi”để cho ra mắt người yêu nhạc cuối tháng 9 là câu trả lời rõ nhất mà anh thực hiện suốt 2 năm qua.

Nhạc xưa vẫn “sống khỏe”

PV: Album “Trời còn mưa mãi" là tuyển tập các bài hát Nhật Bản được yêu thích tại Việt Nam và châu Á từ những thập niên 90, Hoàng Bách có vẻ tin tưởng vào thịnh hành trở lại của nhạc xưa?

Ca sĩ Hoàng Bách: Bách nghĩ, nhạc xưa vẫn luôn hiện hữu và “sống khỏe” đấy chứ. Có thể nhiều người không để ý chứ khoảng chục năm nay các album nhạc xưa được tiêu thụ tốt, đều đặn và... dai sức nhất. Trong giai đoạn hiện nay, khi những dòng nhạc hiện hành được cho là quá hời hợt, nhạc xưa càng được yêu thích hơn. Khán giả thích dòng nhạc này thường không ồn ào, rất tinh tế và đặc biệt là rất “chịu chơi”.

PV: Hát nhạc xưa cần có sự trải nghiệm. Hoàng Bách cho rằng mình đã đủ trải trải nghiệm  nên thể hiện nhạc xưa sẽ có nhiều cảm xúc?

Ca sĩ Hoàng Bách: Là một nghệ sĩ, khi chọn một dòng nhạc, một ca khúc để thể hiện, đầu tiên Bách sẽ chọn những ca khúc mình thực sự yêu thích và cảm thấy phù hợp với bản thân, chứ không phải là thấy khán giả đang thích nhạc xưa thì mình hát nhạc xưa. Ở thời điểm này, Bách tin mình đã có sự trải nghiệm, hiểu biết và cảm xúc để hát tốt nhạc xưa. Khán giả sẽ nhận ra điều đó khi nghe album mới này của Bách. Khởi đầu sự nghiệp Bách khá may mắn, nhưng Bách cũng cần phải cảm ơn những thất bại trong thời gian gần đây bởi muốn hát có hồn cần phải biết đau.

PV: Album “Trời còn mưa mãi” là tuyển tập những bài hát nhạc xưa với cách phối khí không mới. Điểm khác biệt để tạo thành dấu ấn riêng trong album của Hoàng Bách là gì?

Ca sĩ Hoàng Bách: Bách nghĩ đó là cách hát. Với hầu hết các bài hát trong album này thì ở các bản gốc của Nhật hay các phiên bản tại Việt Nam hầu hết đều do các giọng nữ thể hiện. Những bài hát này trong cách thể hiện của các giọng hát “gạo cội” của Việt Nam như ca sĩ Ngọc Lan, Khánh Hà, Thanh Hà… ngập tràn cảm xúc của một cô gái đang đau đớn trong tình yêu.

Còn Bách chọn cách thể hiện như một sự chia sẻ, một người kể chuyện, hay nói một cách khác là của một người đã trải qua những nỗi đau, bình thản hồi tưởng lại, kể lại cho người nghe. Về cơ bản, Bách muốn mang đến cho khán giả cảm giác thư thái, lãng mạn, đau nhưng không quá thống thiết mà nhẹ nhàng, ngọt ngào. Tất nhiên, Bách cũng rất cần khán giả cho ý kiến đánh giá sau khi nghe album.

PV: Sau khi rời nhóm nhạc AC&M, Hoàng Bách thừa nhận đã có quãng thời gian khó khăn trong việc định hướng con đường đi của mình. Giờ anh thấy con đường ấy đã định hình rõ ràng chưa?

Ca sĩ Hoàng Bách: Bách đã nhìn thấy con đường đi của mình từ khá lâu rồi, nhưng thật sự để tin vào nó, đi với nó và làm cho mọi người hiểu là mình sẽ gắn bó cùng nó, Bách mới thực sự bắt đầu thời gian gần đây thôi. Bách đang cố gắng để khán giả cũng như chính bản thân mình không bị “hoang mang” nữa.

PV: Anh nghĩ khán giả của mình thuộc nhóm đối tượng nào?

Ca sĩ Hoàng Bách: Âm nhạc của Bách chủ yếu dành cho lứa tuổi đã có trải nghiệm với cuộc đời, là sự kết hợp của các ca khúc đã nổi tiếng (tạm gọi là nhạc xưa) và song song đó là các bài hát do Bách sáng tác trong giai đoạn gần đây. Bách rất vui vì khán giả của mình ở lứa tuổi đã có sự trải nghiệm bởi như thế ngoài âm nhạc, Bách và khán giả của mình còn có thêm sự đồng cảm về suy nghĩ và về nhiều điều khác trong cuộc sống.

Có những minishow của Bách tại các phòng trà, đôi khi thời gian để chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống dài tương đương với thời gian hát. Tất nhiên, Bách càng vui hơn nếu có nhiều khán giả trẻ yêu thích nhạc của mình, nhưng đúng là mình không thể tham lam được.

Ca sĩ Hoàng Bách trong bộ phim "Quả tim máu"

Cha mẹ khó, con nên người

PV: So với thời Hoàng Bách mới vào nghề, khán giả ngày nay dễ tính hay khó tính hơn trước?

Ca sĩ Hoàng Bách: Có lẽ không thể có một câu trả lời trọn vẹn được. Bách chỉ có thể đánh giá dựa trên cảm nhận của Bách là những khán giả dễ dãi đang ngày càng dễ dãi hơn và những khán giả khó tính, tinh tế đang bị mất niềm tin. Với thực trạng của nền giải trí hiện nay chắc ai cũng hiểu vì sao.

PV: Sự dễ tính hay khó tính của khán giả tác động như thế nào đến ca sĩ?

Ca sĩ Hoàng Bách: Bách nghĩ, cha mẹ khó tính thì con nên người.

PV: “Từ khi có em”, “Nếu xuân này có em”…, có phải là những ca khúc nói thay tâm trạng của Hoàng Bách khi tìm được bến đỗ của cuộc đời?

Ca sĩ Hoàng Bách: Bạn đã đoán đúng rồi đó. Thời điểm Bách phát hành album “Từ khi có em” cũng chính là năm Bách làm đám cưới.

PV: Ngoài đề tài về tình yêu, Hoàng Bách có hứng thú với đề tài nào khác?

Ca sĩ Hoàng Bách: Bách cũng đang cố gắng để viết về các đề tài khác như về mẹ, về các con và xã hội nhưng chưa thành công. Cũng có một vài bài Bách viết cho bạn bè.

PV: Cơ duyên nào đưa Hoàng Bách đến với vai chính trong phim “Quả tim máu” của Victo Vũ? Hoàng Bách nhận thấy khả năng diễn xuất của mình như thế nào? Sau bộ phim này, Hoàng Bách có ý định tiếp tục tham gia điện ảnh?

Ca sĩ Hoàng Bách: Trước khi tham gia một vai nhỏ trong phim “Cô dâu đại chiến 2” của anh Victor (bộ phim này được quay trước phim “Quả tim máu”), Bách chẳng có tí tự tin nào về khả năng diễn xuất của mình nên mặc dù có rất nhiều phim mời Bách casting nhưng Bách đều từ chối. Đúng là vì một sự cả nể với anh Minh Thuận nên Bách mới đến casting cho một vai diễn trong phim “Cô dâu đại chiến 2” rồi trúng vai. Trong quá trình làm phim, Bách thấy cũng hay hay và casting tiếp vai trong phim “Quả tim máu”. Lần này là vai chính, rồi xui làm sao… lại trúng vai (cười).

PV: Là người đàn ông đẹp trai lại hoạt động trong showbiz, Hoàng Bách có bí quyết gì để vợ luôn tin tưởng?

Ca sĩ Hoàng Bách: Bách cảm ơn bạn đã có lời khen. Bách nghĩ đàn ông đẹp trai hay xấu trai  cũng “khổ” như nhau thôi. Trong cuộc sống gia đình, người đàn ông muốn có được niềm tin của vợ mình cần phải có được ít nhất một trong hai yếu tố: hoặc rất đàng hoàng hoặc giấu giếm cực siêu. Bách "may mắn" có cả 2 yếu tố đó, đấy là vợ Bách đánh giá vậy!

PV: Hơn 30 tuổi, kinh tế gia đình ổn định, vợ đẹp, 2 con một trai một gái, Hoàng Bách có hài lòng về gia đình nhỏ của mình?

Ca sĩ Hoàng Bách: Tất nhiên là Bách hài lòng. Có thể nói, Bách quá may mắn khi có được  gia đình mà mỗi ngày trôi qua luôn tràn đầy tình yêu thương và tiếng cười con trẻ. Để có được điều đó, trách nhiệm của người đàn ông trong gia đình cũng rất lớn. Cuộc sống, nhất là vấn đề tiền bạc không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Có thể mọi người thấy Bách khá thoải mái, không bao giờ tỏ ra áp lực, tưởng rằng Bách lúc nào cũng đầy đủ nhưng đó là do cách sống. Vợ chồng Bách đã thống nhất với nhau: tốt nhất là tự giải quyết những vấn đề của mình, không mang lo lắng đến cho người khác. Gặp nhau trong thời đại mà thời gian trôi nhanh như tên bắn thì tốt nhất nên vui thôi.

PV: Xin cảm ơn anh./.

Thanh Vân/Báo VOV

Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần