Các mạng di động ồ ạt khuyến mãi / Thuê bao di động trả sau bị hắt hủi"/>Các mạng di động ồ ạt khuyến mãi / Thuê bao di động trả sau bị hắt hủi"/>

Các đòn 'hiểm' khuyến mãi cước di động

Thứ sáu, 28/08/2009, 14:15 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Hết chạy đua tăng giá trị tài khoản, các hãng viễn thông di động lại lao vào cuộc đua khuyến mại thẻ cào. Các chiêu thức này không chỉ nhắm tới khách hàng mà còn là đòn tấn công rất "hiểm" vào đối thủ cạnh tranh.
>Các mạng di động ồ ạt khuyến mãi / Thuê bao di động trả sau bị hắt hủi

Chưa bao giờ, người sử dụng điện thoại di động Việt Nam lại được hưởng các cơn mưa khuyến mại thẻ nạp tiền với mức tặng tiền lớn như vậy. Cứ hôm nay VinaPhone khuyến mãi là y như rằng ngày mai, hai ông lớn MobiFone và Viettel cũng cuống cuồng tung chiêu.

Các đòn hiểm khuyến mãi cước di động
Khách hàng xài di động hứng mưa khuyến mãi. Ảnh: Đ.S.

Chỉ tính riêng trong tháng 8, ba mạng này đã có ít nhất là 2 lần áp dụng chính sách nhân giá trị thẻ nạp với mức tăng lên tới 130% - điều mà trước đây, các mạng di động này chưa khi nào làm.

Trước đó vài tháng, Viettel thực hiện một cú "khuyến mại đột phá" cho thẻ cào với giá trị tặng lên tới 150% giá trị thẻ nạp. Tuy nhiên, do thông tin khuyến mại không rõ ràng nên vụ khuyến mại đình đám nhất về thẻ cào của năm lại trở thành một cú "tự tay… đánh mình" khiến nhà mạng này thiệt hại nặng về uy tín thương hiệu cũng như lòng tin của khách. "Khuyến mại lừa" là từ được dùng để chỉ vụ khuyến mại thẻ cào "đỉnh cao" của Viettel.

Thế nhưng cú "ngã ngựa" của Viettel tại là cơ hội cho các đối thủ. Đúng lúc khách hàng Viettel giận giữ nhất, VinaPhone tung ra một chương trình khuyến mại thẻ cào "3 ngày Vàng" với việc tặng 130% giá trị thẻ nạp. Điểm khác biệt là nhà mạng này làm thỏa mãn tất cả những nỗi bức xúc của khách hàng đối với Viettel. Nghĩa là số tiền này cũng được tặng trực tiếp vào tài khoản chứ không bị quy ra tin nhắn hay phút gọi và cũng không bị giới hạn về thời gian sử dụng.

Mặc dù VinaPhone lý giải chương trình khuyến mại này là nhân kỷ niệm 13 năm ngày thành lập song thực chất là đòn hiểm về khuyến mại bắn trúng một lúc cả 2 mục tiêu. Thứ nhất, tặng quà để làm vui lòng các khách hàng trả trước của VinaPhone. Thứ hai, làm cho các khách hàng đang "lên máu" vì vụ khuyến mại lừa của Viettel chuyển sang dùng VinaPhone.

Tiếp theo VinaPhone, MobiFone cũng thực hiện một chương trình thẻ cào cũng với mức khuyến mại tặng 130% giá trị thẻ nạp cho khách hàng. Điều kiện tặng của MobiFone cũng giống hệt VinaPhone khiến số lượng khách hàng của mạng này tăng lên đáng kể.

Hai cú khuyến mại "hiểm" của VinaPhone và MobiFone vào đúng lúc khách hàng đang cay cú với đợt khuyến mãi của Viettel đã làm cho cục diện thị trường sim thẻ thay đổi.

Hà Nội vốn là đại bản doanh của Viettel với doanh số bán sim luôn chiếm vị trí số một tại các điểm bán sim thẻ bỗng chốc thay đổi. Vị trí số một này đang thuộc về phía VinaPhone.

Anh Nguyễn Tuấn Long (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Do Viettel khuyến mại mập mờ, VinaPhone khuyến mại nhiều lại rõ ràng hơn, tôi sắm cái sim VinaPhone gọi rẻ hơn mà chất lượng cũng vậy". Anh Long chỉ là một trong số rất nhiều khách hàng dùng 2 sim đã bỏ việc mua sim Viettel và chuyển sang mạng khác để gọi cho rẻ và cho đỡ… bực mình.

Lo thị phần tụt giảm, Viettel cũng đang tìm cách theo sát các đối thủ trong các chương trình khuyến mại sau đó để tránh bị tụt hậu trên thị trường. Mặc dù có rất nhiều nỗ lực về khuyến mại theo kiểu VinaPhone nhưng việc Viettel có giành lại được cảm tình của khách hàng sau "vụ khuyến mại lừa" hay không thì cần thời gian mới có câu trả lời.

Điều đáng nói là qua những đòn khuyến mại "hiểm" tấn công nhau của các mạng di động, người dùng dịch vụ thông tin di động là những người được hưởng lợi lớn nhất. Giới chuyên gia nhìn nhận: Nếu không có các đợt tấn công lẫn nhau này, có lẽ người tiêu dùng còn lâu mới được hưởng các cơn bão khuyến mại thẻ nạp tiền như hiện nay.

Hồng Anh

Trang gốc:
khách hàngchương trình khuyến mạimạikhuyến mãikhuyênthẻ nạpthẻ càogiá trị thẻ nạptrị thẻ nạpkhuyến mại thẻ
Kinh tế