Các dòng laptop của Dell

Thứ sáu, 03/04/2009, 08:42 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Laptop của Dell có 6 dòng khác nhau, trải đều từ netbook giá rẻ đến các model cao cấp giải trí, chơi game và thời trang.

Năm 1996, Dell đặt viên gạch đầu tiên cho xu hướng bán máy tính qua mạng, không cần sử dụng các gian hàng bán lẻ, do đó sản phẩm của họ luôn rẻ hơn tất cả so với đối thủ. Ngoài ra, Dell cũng cho phép khách hàng tùy chọn cấu hình máy tính khi mua.

Các dòng laptop của Dell
Dell XPS M1730 chiếc laptop hai card đồ họa đầu tiên tại châu Á. Ảnh: Redtape.

Một sự kiện có tính chất bước ngoặt diễn ra trong năm 2006, Dell mua lại Alienware, hãng máy tính với các model mạnh mẽ dành cho game thủ. Mặc dù nằm trong một phân khúc với các model dòng XPS, nhưng Dell cố gắng đưa đến các thiết kế khác biệt cho Alienware.

Tại châu Á, năm 2007 chứng kiến dấu mốc quan trọng khi công ty giới thiệu các model dòng XPS. Dell XPS M1730 trở thành chiếc laptop chơi game hai card đồ mạnh mẽ đầu tiên tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương. Từ đó, Dell liên tục khuyếch trương các sản phẩm này trong phân khúc giải trí.

Trong vài năm trở lại đây, Dell liên tục mở rộng phân khúc laptop doanh nhân từ các gian hàng trực tuyến đến cả cửa hàng. Các kênh bán lẻ của hãng không ngừng mở rộng trong khu vực, cùng thời gian này, máy tính thương hiệu Alienware không còn được bán tại châu Á.

Các dòng laptop của Dell
Mini 12 - chiếc netbook 12 inch đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Cnet.

Mặc dù tiến vào thị trường netbook khá muộn, nhưng Inspiron Mini 9 nhanh chóng trở nên nổi tiếng, và được xem là điển hình cho một chiếc netbook mỏng và có bàn phím tuyệt vời. Ngoài ra, model này còn hỗ trợ kết nối băng thông di động 3G/HSDPA, giá tốt. Dell Mini 12 ra mắt sau đó được xem là chiếc netbook đầu tiên có màn hình 12 inch, trong khi Inspiron Mini 10 lại gây ấn tượng khi trang bị cả GPS lên TV tuner.

Một dấu mốc quan trọng tiếp theo của Dell là ngày 26/3 vừa rồi, hãng giới thiệu Adamo, chiếc laptop đối thủ của MacBook Air với thiết kế mỏng nhất thế giới, thời trang trong bộ khung nhôm. Máy trang bị bàn phím backlit, ổ cứng SSD 128 GB và pin dùng được 5 giờ. Đáng tiếc, Adamo không nằm trong phân khúc giá rẻ như xu hướng chung của laptop hiện nay.

Hiện tại, giá không phải là lợi thế cạnh tranh của Dell trên thị trường, các nhà sản xuất Đài Loan như Acer, BenQ đang làm chủ xu hướng này. Tuy nhiên, hai chìa khóa của Dell trên thị trường laptop là: tự do lựa chọn các cấu hình và hỗ trợ khách hàng.

Trên các kênh bán hàng online, Dell cho phép khách hàng chọn lựa cấu hình tùy với túi tiền. Trong khi đó, các model cao cấp thì được hãng trang bị đầu đọc Blu-ray, ổ cứng thể rắn và nhiều lựa chọn đỉnh cao khác.

Adamo là dòng laptop mới nhất của Dell. Ảnh: Flickr.

Đây cũng là nhà sản xuất cho phép khách hàng chọn lựa thời gian bảo hành từ một tới 3 năm, hỗ trợ liên tục 24/7. Một trong những thú vị là khi sử dụng gọi bảo hành CompleteCover, khách hàng được nâng cấp, thay thế laptop ngay cả khi bị tai nạn, hư hỏng. Trường hợp bị mất thì không được hưởng quyền lợi trên.

Với việc mở rộng, hiện Dell đã có tới 8 dòng laptop khác nhau, việc phân biệt trở nên không còn dễ dàng.

Các dòng laptop phổ thông của Dell

Các dòng laptop doanh nhân của Dell

Huy Nguyễn (theo Cnet)

Trang gốc:
Review sản phẩm